Loại lá có vị cay nồng nhưng được xem là “thuốc chữa bệnh xương khớp", bổ máu hiệu quả, chợ Việt nào cũng bán

Dinh dưỡng 10/07/2024 05:00

Loại lá này thường được dùng làm gia vị, chế biến thức ăn hay làm thuốc sắc uống chữa bệnh.       

Đó chính là lá lốt!

Lá lốt là cây thân thảo đa niên, có tên khoa học Piper sarmentosum, thuộc họ Hồ tiêu. Một số địa phương ở nước ta còn còn gọi lá lốt là "nốt", (ở Nam bộ có nơi gọi là "Lá lốp"). Lá Lốt thường phát triển tươi tốt ở những vùng đất ướt, râm dưới bóng cây. Trong nhân dân dùng lá lốt làm gia vị, chế biến thức ăn hay làm thuốc sắc uống chữa bệnh.       

Loại lá có vị cay nồng nhưng được xem là “thuốc chữa bệnh xương khớp', bổ máu hiệu quả, chợ Việt nào cũng bán - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của lá lốt

Dưới đây là một số tác dụng của đậu đũa khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:

Trong y học cổ truyền, lá lốt được xếp vào nhóm vị thuốc trừ phong thấp. Theo đó, lá lốt có vị cay, nồng, hơi đắng, tính ấm; có tác dụng tiêu thực, trừ thấp, khu phong và hành khí. Lá lốt vào các kinh tỳ, vị, can. Lá lốt được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, xương khớp, da liễu và sản phụ khoa.

Loại lá có vị cay nồng nhưng được xem là “thuốc chữa bệnh xương khớp', bổ máu hiệu quả, chợ Việt nào cũng bán - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Thủy, Trưởng khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, các gia đình thấy lá lốt mọc dại đừng phát bỏ, hãy cắt vào đun với nước dùng để ngâm chân trước khi đi ngủ sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Lá lốt chứa nhiều tinh dầu và ancaloit với thành phần chính là beta-caryophylen - chất có khả năng chống viêm, giảm sưng đau hiệu quả. Đồng thời ngâm chân với lá lốt cùng một ít muối sẽ giúp các ion có trong muối hoạt động tích cực hơn, làm giảm tình trạng đau nhức do bệnh xương khớp gây ra.

Loại lá có vị cay nồng nhưng được xem là “thuốc chữa bệnh xương khớp', bổ máu hiệu quả, chợ Việt nào cũng bán - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Cách làm món bò cuốn lá lốt tốt cho người có bệnh xương khớp

Nguyên liệu: Lá lốt: chọn lá to để dễ cuốn, thịt bò băm: 700gr,  sả băm: 2 nhánh, tỏi băm: vài củ nhỏ, gia vị: 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 3 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay.

Loại lá có vị cay nồng nhưng được xem là “thuốc chữa bệnh xương khớp', bổ máu hiệu quả, chợ Việt nào cũng bán - Ảnh 4
Ảnh minh họa: Internet

Cách làm: 

Lá lốt rửa sạch, để ráo. Ướp thịt bằm với 1 muỗng cafe muối, 3 muỗng cafe đường, 3 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu xay trong 10 phút. 

Cho vào mỗi lá 1 muỗng thịt đã ướp gia vị và cuốn lại cho chặt tay. Sau đó lấy cuốn lá ghim lại để giữ cố định cuốn bò lá lốt.

Lấy que tre xiên lại 4 -5 cuốn rồi đem nướng.

Loại lá có vị cay nồng nhưng được xem là “thuốc chữa bệnh xương khớp', bổ máu hiệu quả, chợ Việt nào cũng bán - Ảnh 5
Ảnh minh họa: Internet

Chúc các bạn thành công và khỏe mạnh với món bò cuốn lá lốt này nhé!

Một nửa quả này trước bữa ăn cũng giúp ổn định đường huyết, đâu là 5 loại thực phẩm vàng cho người tiểu đường?

Một số loại thực phẩm dù quen thuộc nhưng lại có tác dụng không ngờ với người tiểu đường, giúp ổn định đường huyết trong bữa ăn.

TIN MỚI NHẤT