Không chỉ thơm, ngon loại hạt này còn mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, đặc biệt rất tốt cho sức khỏe não bộ.
- Những loại trái cây được xem như ‘tiên dược’ bảo vệ đường hô hấp, chợ Việt bán đầy, nhiều người chưa biết để ăn
- Bất ngờ trước những lợi ích diệu kỳ mà chanh dây mang lại cho sức khỏe và những lưu ý khi dùng
Đậu đỏ, loại hạt này được các chuyên gia xem như 'kho tàng dinh dưỡng', tuy bé nhưng khi dùng sẽ mang đến nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Chúng có mặt ở khắp nơi, từ chợ đến siêu thị. Hãy cùng xem những giá trị dinh dưỡng mà đậu đỏ mang đến cho sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch
Đậu đỏ chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe và chống lại bệnh tật. Theo các nhà nghiên cứu, loại thực phẩm này có chứa ít nhất 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa và kháng viêm hiệu quả.
Tốt cho tim
Không chỉ tốt cho đường huyết, đậu đỏ còn là "người bạn" thân thiết của trái tim nhờ hàm lượng chất xơ, folate, kali, magie, sắt và vitamin B dồi dào. Chất xơ giúp điều chỉnh cholesterol, kali giúp giãn nở mạch máu, từ đó bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.
Giải độc và thanh lọc cơ thể
Đậu đỏ có khả năng giải độc gan, cải thiện nhuận tràng và làm sạch ruột. Vỏ hạt đậu đỏ giàu chất xơ nên rất hiệu quả trong việc loại bỏ cặn bã trong thành ruột.
Cải thiện sức sống cho làn da
Các công thức mặt nạ từ bột đậu đỏ kết hợp với các nguyên liệu tự nhiên khác như sữa tươi, sữa chua, mật ong hoặc dầu dừa không chỉ an toàn mà còn mang lại hiệu quả đáng kinh ngạc, làm cho làn da trở nên mịn màng và sáng hơn.
Để tối ưu hóa khả năng hấp thu dưỡng chất, trước khi sử dụng mặt nạ bột đậu đỏ, bạn nên làm sạch da mặt thật kỹ lưỡng.
Tốt cho thận
Nhờ hàm lượng chất xơ, polyphenol, proanthocyanidin dồi dào, chè đậu đỏ có khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ thận khỏi tổn thương và duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể, đặc biệt hữu ích cho người bị suy thận. Bởi vậy, đây là thực phẩm chúng ta nên cân nhắc để thêm vào khẩu phần ăn.
Hỗ trợ gan khỏe mạnh
Uống nước đậu đỏ giúp giải độc cơ thể và thanh lọc gan, hỗ trợ điều trị vàng da do viêm gan và xơ gan, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
Người có cơ địa lạnh
Những ai thường xuyên cảm thấy lạnh tay chân hoặc thuộc loại cơ địa hàn nên hạn chế hoặc tránh ăn đậu đỏ, vì đây là thực phẩm có tính hàn, có thể làm nặng thêm tình trạng và gây hạ thân nhiệt.