Chanh dây là thực phẩm bổ dưỡng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Ngoài ra, chanh dây còn mang đến những lợi ích tuyệt vời này.
- Loại củ giá bình dân lại chứa dinh dưỡng ngang cam, quýt bạn đã biết?
- Loại cá được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao, chứa Omega-3 nhiều ngang cá hồi nhưng giá thành rẻ gấp đôi
Chanh dây rất giàu vitamin C, là chất chống oxi hóa mạnh, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể, tiêu diệt các gốc tự do, làm chậm sự lão hóa, đẩy mạnh sự sản sinh collagen làm đẹp da và tóc.
Bên cạnh đó trong chanh dây còn có các chất chống oxi hóa là carotenoid và polyphenol có khả năng phòng ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tốt cho tim mạch
Kali và chất chống oxy hóa trong chanh dây đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe tim mạch. Các hợp chất này giúp giảm huyết áp, giảm cholesterol và ngăn ngừa stress oxy hóa, từ đó thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh. Khi bổ sung chanh dây sẽ góp phần làm giảm khả năng mắc các vấn đề liên quan đến tim.
Giảm triệu chứng mất ngủ
Chanh dây có tác dụng làm giảm căng thẳng, làm dịu thần kinh. Vậy nên nó có tác dụng với người mất ngủ do căng thẳng hay bị rối loạn giấc ngủ.
Uống một ly nước chanh dây trước khi ngủ khoảng 1 tiếng để giảm bớt căng thẳng và bạn sẽ có một giấc ngủ ngon.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Polyphenol, chất chống oxy hóa và carotenoids có trong chanh dây có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt với ung thư phổi và ung thư miệng.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chanh dây là một trong ba loại quả cung cấp nhiều chất xơ nhất, sau hạnh nhân và dừa. 100g chanh dây cung cấp đến 10g chất xơ.
Bổ sung chất xơ rất rốt cho hệ tiêu hóa, giúp quét sạch đường ruột, giảm hấp thụ cholesterol, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng rất phù hợp cho người ăn kiêng, giúp ổn định sức khỏe tim mạch, giảm mỡ máu…
Lưu ý khi sử dụng chanh dây
Tránh dùng quá nhiều
Theo các chuyên gia thì mỗi ngày bạn chỉ nên dùng 1-2 trái chanh dây và pha loãng với nước, không nên ăn quá nhiều hoặc thường xuyên sẽ dẫn đến tác dụng phụ như: buồn nôn, mệt mỏi, người đờ đẫn…
Không ăn hạt
Nếu như biết sử dụng chanh dây đúng cách và hợp lý sẽ có lợi cho đường tiêu hóa, tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên ăn hạt chanh dây, vì hạt chanh dây không những không có lợi cho đường tiêu hóa mà còn tạo gánh nặng cho bộ tiêu hóa của bạn. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển hạt chanh dây có thể rơi vào trong túi thừa của ruột già gây viêm dạ dày.
Người bị sỏi thận, viêm loét dạ dày nên tránh
Trong chanh dây có chứa nhiều axit hữu cơ gây hại cho dạ dày và có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn vì vậy nếu như bạn đang bị đau dạ dày hay sỏi thận thì không nên sử dụng chanh dây vì nó sẽ gây nguy hại khôn lường cho sức khỏe.