Bắp cải là loại rau phổ biến trong mùa đông và tốt cho sức khỏe. Không những vậy, nó còn được biết đế là khắc tinh của ung thư, nhưng nếu ăn nhiều bắp cải sẽ gây ra một số rủi ro với sức khỏe.
- Bắp cải khá ngon nhưng 4 đối tượng này tuyệt đối tránh xa nếu không muốn gây hại cho sức khỏe
- Ai cũng ăn bắp cải trắng, loại bắp cải chứa gấp 10 lần chất cực tốt cho miễn dịch này lại ít có người ăn
Chia sẻ trên VTC News, thạc sĩ, bác sĩ Hà Vũ Thành, khoa Nội soi và thăm dò chức năng, Bệnh viện K, bắp cải là loại rau phổ biến ở mùa đông, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, chế biến được nhiều món khác nhau.
Theo các nghiên cứu của y học hiện đại, bắp cải là rau nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. 100gram bắp cải có năng lượng là 50 kcalo, 5,6% gluxit, 1,6% cellulose, 31% phosphor, 4,8% canxi, 1,4% protein. Trong bắp cải còn có hàm lượng vitamin A, C cao.
![Bắp cải được xem là khắc tinh của ung thư nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại - Ảnh 1 Bắp cải được xem là khắc tinh của ung thư nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại - Ảnh 1](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/thuynga/auto/6_2_2025/bap-cai-duoc-xem-la-khac-tinh-cua-ung-thu-nhung-an-qua-nhieu-se-gay-ra-nhieu-tac-hai-1-2025-02-06-16-38.jpg)
So với các loại rau khác, bắp cải rẻ tiền nhưng giá trị dinh dưỡng cao. Thông thường, hàm lượng đạm trong các loại rau thấp nhưng bắp cải lại tương đối cao, chỉ thấp hơn rau ngót. Bắp cải nhiều vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng thấp nên giúp giảm cân. Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo mỗi tuần chúng ta nên ăn bắp cải 2-3 lần.
Trong Đông y, bắp cải vị ngọt, tính hàn, không độc. Bắp cải ngoài làm rau còn được dùng làm các bài thuốc trị các chứng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, bổ tì vị, làm mát dạ dày.
Đối với bệnh ung thư, một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của rau bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại, khả năng giảm viêm, phòng ngừa ung thư.
Người bệnh ung thư ăn bắp cải rất tốt bởi có hàm lượng vitamin C cao, khả năng ngăn ngừa sự phát triển của nhiều loại ung thư như phổi, vú, đường tiêu hóa và tuyến tụy.
Bắp cải còn ức chế hấp thu carbohydrate phòng béo phì, tiểu đường. Loại rau này còn giúp cải thiện hệ thần kinh, tinh thần. Bắp cải là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, ngăn ngừa táo bón.
![Bắp cải được xem là khắc tinh của ung thư nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại - Ảnh 2 Bắp cải được xem là khắc tinh của ung thư nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại - Ảnh 2](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/thuynga/auto/6_2_2025/bap-cai-duoc-xem-la-khac-tinh-cua-ung-thu-nhung-an-qua-nhieu-se-gay-ra-nhieu-tac-hai-2-2025-02-06-16-38.png)
Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ mang đến những phản ứng ngược không tốt cho sức khỏe. Theo báo Lao Động, nếu ăn quá nhiều, rau bắp cải có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe.
Rối loạn tiêu hóa
Bắp cải có nhiều chất xơ và rất tốt cho việc thúc đẩy sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, ăn quá nhiều bắp cải có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và thậm chí là tiêu chảy.
Do hàm lượng chất xơ cao có thể làm quá tải hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt là nếu bạn không quen với chế độ ăn nhiều chất xơ. Những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc dạ dày nhạy cảm có thể đặc biệt dễ bị những khó chịu này.
Sỏi thận
Bắp cải là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit oxalic, nếu ăn nhiều có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận. Người bị sỏi thận nếu ăn nhiều bắp cải càng làm cho bệnh trầm trọng hơn.
Dị ứng
Ăn bắp cải làm cho tình trạng dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc trở nên trầm trọng hơn, nhất là dưa bắp cải muối chua, vì có chứa histamine có khả năng gây ngứa, chảy nước mắt, xung huyết và chảy nước mũi.
![Bắp cải được xem là khắc tinh của ung thư nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại - Ảnh 3 Bắp cải được xem là khắc tinh của ung thư nhưng ăn quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại - Ảnh 3](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/thuynga/auto/6_2_2025/bap-cai-duoc-xem-la-khac-tinh-cua-ung-thu-nhung-an-qua-nhieu-se-gay-ra-nhieu-tac-hai-3-2025-02-06-16-39.jpg)
Đường huyết dao động
Bắp cải chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, có thể phân hủy thành các chất điều chỉnh lượng đường trong máu. Mặc dù điều này có thể có lợi cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng đối với những người khác, nó có thể dẫn đến lượng đường trong máu giảm, gây ra các triệu chứng như chóng mặt, choáng váng và mệt mỏi.
Chức năng tuyến giáp
Các loại rau họ cải, bao gồm bắp cải, có chứa goitrogen, có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người bị suy giáp. Goitrogen có thể cản trở khả năng sử dụng iốt của cơ thể, một chất cần thiết cho quá trình sản xuất hormone tuyến giáp.