Ăn quá nhiều bánh chưng nhớ làm ngay 3 việc này để không "dồn mỡ", không lo tăng cân sau Tết 

Dinh dưỡng 05/02/2025 04:00

Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về. Tuy nhiên, với nhiều người nếu ăn quá nhiều bánh chưng sẽ để lại hậu quả tai hại cho sức khỏe.

 

Bánh chưng là một loại bánh không thể thiếu trong những ngày Tết của gia đình người Việt. Được làm bằng gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn, bánh chưng là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng và dễ ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thoải mái món ăn này.

Ăn quá nhiều bánh chưng nhớ làm ngay 3 việc này để không 'dồn mỡ', không lo tăng cân sau Tết  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Bánh chưng thường chứa gạo nếp và đỗ xanh thực sự không tốt cho người đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, khó tiêu... Khi ăn quá nhiều đồ nếp sẽ khiến dạ dày luôn bị ức ách khó chịu và dễ bị ợ chua. Do đó, bệnh nhân đau dạ dày cần hết sức thận trọng với món ăn này.

Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng và là một nguồn năng lượng dồi dào, trên 200kcal/100g, loại bánh này cũng cung cấp cả chất xơ, chất đạm và chất béo. Bởi vậy, những người có tiền sử bệnh tim mạch không nên ăn bánh chưng, vì sẽ khiến cơ thể tích lũy nhiều chất béo, ảnh hưởng xấu tới tim mạch.

Với đặc thù là một loại bánh được làm từ các nguyên liệu giàu chất béo và dinh dưỡng, nên không phải ai cũng có thể thưởng thức món bánh tuyệt ngon này, trong đó có những người tiền sử béo phì.

Ăn bánh chưng xong nhớ làm ngay 3 việc này để không "dồn mỡ"

Ăn ngay một bát rau xanh để giảm hấp thụ tinh bột, chất béo: Sau khi ăn bánh chưng, việc bổ sung rau xanh sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. Rau xanh cung cấp nhiều chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột, hạn chế tình trạng tăng đường huyết đột ngột. Đồng thời, chất xơ trong rau giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giảm cảm giác đầy bụng do ăn nhiều nếp và thịt mỡ.

Ăn quá nhiều bánh chưng nhớ làm ngay 3 việc này để không 'dồn mỡ', không lo tăng cân sau Tết  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Uống nước chanh hoặc trà thảo mộc để hỗ trợ tiêu hóa và đốt cháy mỡ thừa: Sau khi ăn bánh chưng khoảng 30 phút, uống một ly nước chanh hoặc trà thảo mộc sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn và hạn chế tích tụ mỡ thừa. Nước chanh có chứa axit tự nhiên giúp kích thích hệ tiêu hóa, tránh tình trạng đầy bụng. Đồng thời, vitamin C trong nước chanh giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy calo, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa.

Đi bộ nhẹ nhàng giúp hạn chế tích mỡ: Đi bộ nhẹ nhàng sau khi ăn bánh chưng cũng là một phương pháp hữu ích giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và hạn chế tích mỡ bụng. Hoạt động này giúp kích thích nhu động ruột, tránh đầy bụng, đồng thời tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn. Sau khi ăn bánh chưng khoảng 5 – 10 phút, nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng để hỗ trợ hệ tiêu hóa. 

Bánh chưng, món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết nhưng 4 nhóm người này không nên ăn nhiều

Bánh chưng là loại bánh không thể thiếu trong những ngày Tết của gia đình Việt. Tuy nhiên, có những người không nên ăn bánh chưng để tránh rước bệnh.

TIN MỚI NHẤT