Tình phí hẹn hò: "Cưa đôi" hay bạn trai trả?

Xã hội 16/05/2024 10:44

Ai nên trả tiền khi hẹn hò hay cả hai cùng "cưa đôi" tình phí là chủ đề của không ít các cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Vậy làm gì để tiền bạc không trở thành "gánh nặng" trong tình yêu?

Ai thường là người trả tiền khi hẹn hò?

Theo 1News, một nghiên cứu của Hoa Kỳ từ năm 2023 đã khảo sát hơn 550 sinh viên đại học và nhận thấy khoảng 85% đàn ông trả tiền cho phụ nữ trong buổi hẹn hò đầu tiên. Tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng 60% vào những ngày sau đó.

Một cuộc khảo sát khác do tờ Money and SurveyMonkey thực hiện dịp Valentine năm 2020, 78% người được hỏi (cả nam và nữ) cho biết họ nghĩ đàn ông nên trả tiền cho buổi hẹn hò đầu tiên. Chi tiết hơn, 85% nam giới, và 72% nữ giới được hỏi cho rằng đàn ông nên trả tiền. Thậm chí, ở các cuộc hẹn hò sau đó, nam giới cho biết, họ "cảm thấy tội lỗi khi lấy tiền từ phụ nữ".

Tình phí hẹn hò: 'Cưa đôi' hay bạn trai trả? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Phụ nữ cảm thấy thế nào khi đàn ông trả tiền hẹn hò?

Theo một cuộc thăm dò của trang web Refinery29 (Mỹ) với 656 phụ nữ thế hệ Millennial, 59% đồng ý rằng người đàn ông nên đề nghị trả tiền cho buổi hẹn hò đầu tiên, trong khi số còn lại cảm thấy ái ngại khi để người kia trả hết. Một phụ nữ cho biết: "Đó không phải về giới tính hay bất cứ thứ gì, mà là sự bày tỏ cảm kích và là ngôn ngữ tình yêu".

Theo Japan Today, tại Nhật Bản, một chàng trai có thể sẽ "mất hết điểm" nếu không trả tiền trong buổi hẹn hò đầu tiên. Sirabee - một cổng Internet Nhật Bản - đã tiến hành cuộc khảo sát với câu hỏi dành cho phụ nữ ở nhiều độ tuổi: "Nếu một chàng trai không trả tiền trong buổi hẹn hò đầu tiên, bạn có còn coi anh ta là đối tác lãng mạn?".

26% nói rằng nếu một chàng trai không trả chi phí cho buổi hẹn hò đầu, cô sẽ không lãng phí thời gian của mình cho buổi hẹn hò thứ hai.

Trong số những người lựa chọn việc không tiếp tục hẹn hò, phụ nữ dưới 20 tuổi chiếm 14%, phụ nữ 20-29 tuổi chiếm 22%, phụ nữ 30-39 chiếm 21%, phụ nữ từ 40 - 49 chiếm 27%, phụ nữ 50 - 59 chiếm 36%, và phụ nữ 60 - 69 tuổi chiếm 31%.

Kết quả khảo sát cho thấy, nhóm trung thành với quan điểm "đàn ông nên trả tiền" là phụ nữ tuổi từ 50 - 59, vì hầu hết đều bắt đầu hẹn hò trong Thời kỳ kinh tế bong bóng của Nhật Bản, đạt đỉnh điểm vào những năm 1980. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc hẹn hò vào thời điểm bùng nổ kinh tế có thể khiến những người phụ nữ đó hình thành quan điểm người đàn ông nên có tiền.

 

Tình phí hẹn hò: 'Cưa đôi' hay bạn trai trả? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Mặt khác, những phụ nữ trẻ hơn không nghĩ rằng người đàn ông phải chi tiền cho mọi thứ. Có hai yếu tố, thứ nhất là những người phụ nữ này hiểu biết sâu sắc hơn rằng trên thực tế, tiền không dễ kiếm; thứ hai là phụ nữ ở độ tuổi 40 trở xuống có quan niệm phụ nữ nên chủ động kiếm tiền thay vì dựa dẫm vào người khác, ít nhất là cho đến khi kết hôn, thậm chí lâu hơn. Có thu nhập riêng khiến họ có nhiều khả năng đề nghị trả một phần chi phí cho cuộc hẹn hò, so với nhóm phụ nữ tiền bối.

Trong khi đó cuộc khảo sát của tờ Re: News tại New Zealand với câu hỏi “Tại sao đàn ông nên/không nên trả tiền khi hẹn hò?”, câu trả lời phổ biến nhất là nên chia hóa đơn hoặc cả hai người thay phiên nhau thanh toán. Câu trả lời phổ biến thứ hai là ai yêu cầu hẹn hò thì phải trả tiền.

Điều thú vị là rất nhiều phụ nữ trả lời rằng đàn ông không nên trả tiền vì khi đó họ cảm thấy như phụ nữ nợ họ một điều gì đó.

Tình phí hẹn hò: 'Cưa đôi' hay bạn trai trả? - Ảnh 3

Ảnh minh họa

Ai nên trả tiền khi hẹn hò?

Giảng viên tâm lý học cấp cao tại Đại học Victoria ở Wellington (New Zealand), Matt Hammond cho biết, thực tế có một số người xem các mối quan hệ mang tính “giao dịch” rất cao và nghĩ họ có quyền có được tình cảm hoặc tình yêu nếu họ đầu tư vào mối quan hệ bằng tiền bạc.

Hơn nữa, nhiều người vẫn nghĩ rằng phụ nữ nên "được tôn thờ và trân trọng", cùng với quan niệm gia trưởng rằng họ cần sự bảo vệ của đàn ông. Nó củng cố định kiến rằng phụ nữ vừa tuyệt vời vừa mong manh và rất cần sự giúp đỡ của đàn ông.

Do đó, để gạt bỏ tư tưởng này, trong các lần hẹn, tốt nhất là cánh mày râu và phụ nữ nên "cưa đôi" tờ hóa đơn.

Bố đơn thân và hành trình nuôi con gái mắc bệnh Down

Trở thành cha mẹ luôn là hành trình thật thiêng liêng, hạnh phúc nhưng cũng đầy gian nan. Khoảnh khắc con đến thế gian, niềm hy vọng lớn nhất của cha mẹ là con cái thật khỏe mạnh, bình an. Thế nhưng với nhiều bậc làm cha mẹ, điều đó lại trở thành mong ước không hề đơn giản.

TIN MỚI NHẤT