Đánh ghen, quay clip tung lên mạng: Nên hay không?

Xã hội 07/05/2024 05:57

Đánh ghen rồi quay clip tung lên mạng (gọi chung bằng công nghệ) được một số phụ nữ sử dụng như biện pháp “cao tay ấn” trừng phạt kẻ bạc tình và người thứ ba. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng đó chưa hẳn là cách làm thông minh.

 

 

Những vụ đánh ghen ầm ĩ trên đường phố, tại các khách sạn, nhà nghỉ, thậm chí quay clip 'bắt quả tang' rồi đăng tải trên mạng xã hội thực tế không hiếm gặp.

Từ đánh, đấm, lột đồ, cắt tóc, tạt axit tình địch giữa đường cho đến đến cả hành vi chém lìa tay vợ hay tưới xăng đốt kẻ thứ ba...

Trong những cơn cuồng ghen, nhiều người mù quáng, mất kiểm soát tung ra những đòn "tất cả cùng mất", thậm chí nhiều người biến mình thành tội phạm khi vi phạm pháp luật.

Nhiều người cho rằng 'có yêu thì mới ghen', nhưng cũng không ít người cảm thấy 'kém văn minh', 'giận quá mất khôn' để rồi gánh hậu quả.

Đánh ghen, quay clip tung lên mạng: Nên hay không? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Có nên đánh ghen hay không?

Mới đây, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ bắt quả tang chồng ngoại tình ngay tại nhà nghỉ. Với sự hỗ trợ của người thân đi cùng, cô vợ lao thẳng vào đấm đá, túm tóc tình địch bất chấp sự ngăn cản của chồng khi anh này và cô bồ đều đang trong cảnh "trần trụi".

Đoạn clip trên hiện vẫn đang được lan truyền trên nhiều hội nhóm. Xem đoạn clip này đa số phụ nữ bày tỏ sự ủng hộ việc làm của người vợ mạnh mẽ, nhưng số khác lại tỏ ra lo ngại vì những cú đánh của cô vợ có thể vô hình trung biến "tình địch" trở thành nạn nhân.

Dưới góc độ pháp lý, TS, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, trong vụ việc trên, người chồng đã vi phạm luật hôn nhân một vợ một chồng, hành vi vi phạm này đã có chế tài để xử lý.

Tuy nhiên, người có hành vi đánh ghen, đăng tải video, xúc phạm danh dự nhân phẩm, sức khỏe của người khác cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

"Dù thông cảm với người phụ nữ nóng giận, không kiềm chế được cảm xúc khi bắt quả tang chồng ngoại tình, tuy nhiên, hành vi đánh ghen, quay clip chồng và tình địch trong tình trạng không mảnh vải che thân, sau đó lan truyền video trên mạng xã hội đó là hành vi vi phạm pháp luật", vị luật sư cho hay.

Luật sư Cường cho biết thêm, thực tế không ít vụ đánh ghen, quay clip đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người đi đánh ghen đã bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác.

Do không làm chủ được cảm xúc, thậm chí thiếu hiểu biết về pháp luật, một số người vẫn đánh ghen, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác.

Ghen là "quyền" của người đang yêu, là biểu hiện của tình cảm, là phản ứng tự vệ trong tình yêu. Hờn ghen nếu chỉ là cách biểu hiện cảm xúc trong tình yêu thì có thể thông cảm nhưng "đánh ghen" trong mọi tình huống đều là hành vi vi phạm pháp luật.

Bởi vì ghen mà "đánh" người, xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Pháp luật không cho phép sử dụng một hành vi vi phạm pháp luật để đáp trả lại một hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi ngoại tình là xấu, là vi phạm đạo đức và vi phạm pháp luật nhưng cũng không đồng nghĩa với việc người bị phản bội có quyền đánh đập, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác.

Bởi vậy, nếu phát hiện ra chồng ngoại tình, người vợ có quyền lưu lại chứng cứ để đề nghị hòa giải, xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự (nếu vi phạm đến mức vi phạm hôn nhân một vợ một chồng), đồng thời cũng là căn cứ để đề nghị tòa án giải quyết cho ly hôn đơn phương…

Tiến sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, khi ly hôn, người có hành vi ngoại tình khiến hôn nhân đổ vỡ sẽ được xác định là người có lỗi và sẽ phải chịu thiệt khi phân chia tài sản. Đây là một trong những yếu tố tác động đến việc phân chia tài sản chung vợ chồng quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 59 Luật hôn nhân gia đình.

Luật an ninh mạng và các văn bản pháp luật có liên quan nghiêm cấm hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác, đưa những thông tin dâm ô, đồi trụy, trái với thuần phong mỹ tục, đạo đức văn hóa của người Việt Nam lên không gian mạng.

Do đó, những người đăng tải clip đánh ghen, khỏa thân lên không gian mạng, tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đánh ghen: Chớ "nóng giận mất khôn"

Luật sư nhấn mạnh: "Trong sự việc nêu trên, nếu người đàn ông và phụ nữ khỏa thân trong đoạn clip có đơn tố cáo, những người đánh ghen và người đăng tải clip lên không gian mạng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi làm nhục người khác hoặc hành vi đưa thông tin trái phép trên mạng internet với mức chế tài là phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 155 Bộ luật Hình sự".

Trường hợp những người bị xúc phạm danh dự nhân phẩm không có đơn thư đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc, người "đánh ghen" vẫn có thể bị xử phạt hành chính vì hành vi đăng tải những clip bạo lực, khỏa thân lên mạng. Thậm chí, nếu gây ra dư luận xấu, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội còn có thể bị xử lý hình sự về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ theo điều 331 Bộ luật Hình sự hoặc tội đưa thông tin trái phép trên mạng internet theo điều 288 bộ luật hình sự.

Về nguyên tắc chung, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều phải chịu chế tài, bên nào vi phạm đến đâu sẽ phải chịu chế tài đến đó. Vì vậy, hành vi vi phạm hôn nhân một vợ một chồng, thiếu chung thủy cũng có thể phải chịu chế tài. Còn hành vi đánh ghen, xúc phạm danh dự nhân phẩm, sức khỏe của người khác, vi phạm luật an ninh mạng cũng sẽ phải chịu chế tài trước pháp luật.

"Người xưa thường nói nóng giận thì mất khôn, ghen tuông dẫn đến quẫn chí. Bởi vậy, sự việc này sẽ là bài học cho những người thiếu kiềm chế cảm xúc và có ý thức coi thường pháp luật, coi thường danh dự nhân phẩm của người khác.

Hành vi đánh ghen không những không giữ được hạnh phúc gia đình mà còn làm cho gia đình tan vỡ, bản thân vướng vòng lao lý", Luật sư Cường chia sẻ.

Cổ nhân khuyên gì từ câu nói “nghèo củi, giàu bể nước”?

Cổ nhân dạy “Nghèo củi, giàu bể nước”. Ý nghĩa câu nói này có thể giúp chúng ta khám phá ra cách tích lũy tài lộc trong gia đình.

TIN MỚI NHẤT