Loại rau được coi là thảo mộc ‘của tuổi thọ’, giúp tăng cường trí nhớ, dinh dưỡng ngang ngửa thịt bò, ở quê mọc đầy nhưng chẳng ai ăn

Sống khỏe 04/07/2024 05:00

Nhiều người sẽ tiếc hùi hụi khi biết loại rau rẻ bèo này lại có nhiều công dụng tuyệt vời đến thế.

Rau má là một loại cây thân thảo mọc rất nhiều ở Việt Nam nhưng không phải ai cũng hiểu hết những lợi ích đáng kinh ngạc của loại thảo mộc ‘quý hơn vàng’ đối với sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của rau má, có thể khiến bạn tiếc hùi hụi vì đã bỏ phí.

Tăng cường trí nhớ

Một nghiên cứu gần đây đã được thực hiện để so sánh tác dụng của rau má và axit folic trong việc tăng cường chức năng nhận thức ở những bệnh nhân đã hồi phục sau đột quỵ. Nghiên cứu nhỏ này bao gồm ba nhóm người: Nhóm đầu tiên sử dụng 1000mg rau má mỗi ngày, nhóm thứ hai uống 3 mg axit folic mỗi ngày và nhóm thứ ba lại sử dụng 750mg rau má mỗi ngày. Đáng chú ý axit folic và rau má đều thực sự có tác dụng kỳ diệu trong việc điều trị các chức năng nhận thức. Điều đặc biệt, nghiên cứu cho thấy rau má hiệu quả hơn axit folic trong việc tăng cường trí nhớ.

Loại rau được coi là thảo mộc ‘của tuổi thọ’, giúp tăng cường trí nhớ, dinh dưỡng ngang ngửa thịt bò, ở quê mọc đầy nhưng chẳng ai ăn - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, việc ăn rau má thường xuyên không chỉ tốt cho tiêu hóa còn là bài thuốc quý giúp tăng cường trí nhớ.

Trị rạn da hiệu quả

Hợp chất hóa học có tên Terpenoids trong rau má làm tăng sản xuất collagen trong cơ thể. Nhờ đó nó có khả năng làm lành sẹo và vết rạn da, đồng thời ngăn ngừa da hình thành các vết rạn mới. Đây chính là bài thuốc tuyệt vời của nhiều chị em phụ nữ, vừa an toàn lại hiệu quả đến bất ngờ.

Giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

Điều khiến mọi người bất ngờ chính là trong rau má có chứa Triterpenoids giúp giảm lo lắng và cải thiện sức khỏe tâm thần. Loại thảo dược này mang lại sự bình tĩnh và tỉnh táo cho tâm trí và cơ thể của chúng ta tới 100%.

Trong các bài thuốc nam người ta thường dùng rau má để điều trị các triệu chứng lo âu vì nó có thể làm giảm phản ứng của phản xạ giật mình với âm thanh, được coi là dấu hiệu chính cho thấy một người đang bị căng thẳng tinh thần nặng nề.

Giúp chống nắng tự nhiên

Chia sẻ trên Người Đưa Tin, Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Nó được đánh giá là loại thảo dược bổ ích để giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, chữa say nắng, trị chấn thương, viêm amidan, điều trị tình trạng mệt mỏi, trầm cảm, rối loạn tâm thần…

Loại rau được coi là thảo mộc ‘của tuổi thọ’, giúp tăng cường trí nhớ, dinh dưỡng ngang ngửa thịt bò, ở quê mọc đầy nhưng chẳng ai ăn - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt mùa hè là thời điểm vàng để chúng ta tiêu thụ rau má, không chỉ bởi chúng giúp giải nhiệt mà còn ở công dụng chống nắng tự nhiên. Rau má có thể giúp tăng hoạt động chống oxy hóa trên da, từ đó bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím và các tác nhân môi trường khác.

Loại rau này có tác dụng hỗ trợ sản xuất collagen, ngăn ngừa nếp nhăn, đổi màu và các dấu hiệu lão hóa khác. Ngoài ra, nước rau má được biết đến với khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng tóc yếu và giảm gãy rụng. Nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào trong rau má có lợi cho sức khỏe da đầu, từ đó giúp tóc trở nên dày và chắc khỏe hơn.

Loại rau được ví như ‘nữ hoàng thực vật’ chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, nhưng ai cũng chế biến sai, dinh dưỡng ‘quý’ mất sạch, khi ăn chỉ còn bã

Trong y học cổ truyền, loại rau này được xem là ‘vua của các loại rau’ vì không chỉ mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn giúp trị được rất nhiều bệnh.

TIN MỚI NHẤT