Món dê nướng ngũ vị thơm nức mũi, từng miếng thịt vàng ươm, ngon ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không quên.
- Cách làm súp cua óc heo nóng hổi, không tanh cho người vừa ốm dậy
- Cách nướng cá lăng thơm lừng, vàng ươm đặc sản của Tây Nguyên
Nguyên liệu làm dê nướng ngũ vị
Phần dê nướng
Thịt dê: 500gr
Sả: 3 nhánh
Gừng: 1 củ
Riềng: 1 củ
Hành tím: 1 củ
Ngũ vị hương: 1 gói
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Đường: ½ muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Rau ăn kèm: tía tô, chuối xanh, khế chua, xà lách, diếp cá,…
Phần nước chấm
Chao: 2 miếng
Đường: 3 muỗng cà phê
Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
Chanh: ½ quả
Ớt: 1 trái (thái lát)
Cách làm dê nướng ngũ vị
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt dê
Thịt dê bạn rửa sạch, xong thái miếng vừa ăn rồi để ráo nước. Sả, gừng, riềng, hành tím bạn xắt nhỏ rồi giã nát.
Tiếp theo, bạn cho thịt dê cùng sả, gừng, riềng, 1 gói ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn vào tô, trộn đều lên và ướp 20-30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 2: Nướng thịt dê
Để nướng thịt dê bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nướng bằng bếp than đều được, tuy nhiên thịt nướng dưới lửa than sẽ thơm ngon hơn còn nướng bằng lò nướng sẽ tiện hơn.
Còn nếu sử dụng bếp than hãy thường xuyên chở bề để tránh làm thịt dê cháy khét.
Bước 3: Làm nước chấm thịt dê nướng
Đầu tiên bạn dùng muỗng nghiền nát 2 miếng chao. Tiếp theo, bạn cho 3 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ớt thái lát vào, trộn đều lên cho gia vị hòa quyện vào nhau. Sau cùng, bạn vắt thêm nữa miếng chanh vào là xong.