7 mẹo làm sạch các dụng cụ nhà bếp, không còn lo vi khuẩn gây bệnh

Nấu gì hôm nay 10/08/2019 05:00

Với những mẹo đơn giản này đảm bảo các dụng cụ nhà bếp sạch bong và an toàn.

1. Khử trùng đũa

Đũa là dụng cụ được sử dụng thường xuyên hàng ngày và cũng bị nhiễm vi khuẩn nhất, đặc biệt là đũa gỗ. Đũa có thể được khử trùng bằng cách luộc sôi hoặc đem phơi dưới ánh nắng mặt trời.

7 mẹo làm sạch các dụng cụ nhà bếp, không còn lo vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 1

2. Làm sạch thớt

Do thường phải thái/chặt các thực phẩm tươi nên thớt rất bẩn, tích tụ nhiêu vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Cách làm sạch thớt đơn giản như sau, chị em chỉ cần sử dụng giấm trắng và baking soda (có tác dụng chống viêm và diệt khuẩn) để cọ thớt hoặc cho muối lên thớt dùng rồi chanh để xát kỹ khắp mặt thớt sau đó rửa lại bằng nước. Nên để thớt ở nơi khô ráo thoáng mát.

7 mẹo làm sạch các dụng cụ nhà bếp, không còn lo vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 2

3. Vết dầu mỡ bám trên tường bếp

Khi nấu ăn, dầu mỡ, khói dầu bắn/bám lên tường bếp rất bẩn, khó lau sạch bằng khăn và nước thông thường. Do đó, chị em hãy sử dụng chất tẩy rửa - giấm trắng - baking soda theo tỉ lệ 1:1:1, khuấy đều rồi đun hỗn hợp nóng đến 60 độ C thì tắt bếp. Ngâm giẻ lau vào trong hỗn hợp này 20 phút rồi cọ tường bếp.

7 mẹo làm sạch các dụng cụ nhà bếp, không còn lo vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 3

4. Cọ bồn rửa bát

Bồn rửa bát dính cặn thức ăn nên rất bẩn, nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh. Để làm sạch, rắc một ít muối lên, dùng dụng cọ để cọ bồn rồi rửa lại bằng nước. Một số chỗ có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để cọ cho sạch.

7 mẹo làm sạch các dụng cụ nhà bếp, không còn lo vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 4

5. Vệ sinh mặt bếp

Trong quá trình nấu, thức ăn, dầu mỡ bắn ra làm bẩn mặt bếp, nếu không lau kịp thời nó sẽ rất khó làm sạch lúc sau này. Bạn có thể lau sạch bằng nước xà phòng hoặc nước soda sau khi nấu. 

7 mẹo làm sạch các dụng cụ nhà bếp, không còn lo vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 5

6. Tủ lạnh

Tủ lạnh thường xuyên được mở và đóng, rất dễ sinh sản nấm mốc. Có thể dùng giấm trắng trộn với chất tẩy rửa rồi dùng miếng bọt biển/ bàn chải đánh răng nhúng vào hỗn hợp giấm để cọ sạch vết bẩn và kháng khuẩn. Ngoài ra, bên trong tủ lạnh có thể được lau bằng thuốc tẩy pha loãng, giúp làm sạch và khử trùng. Để tủ lạnh thơm hơn có thể đặt bã cà phê hay vỏ bưởi... trong tủ lạnh.

7 mẹo làm sạch các dụng cụ nhà bếp, không còn lo vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 6

7. Lò vi sóng

7 mẹo làm sạch các dụng cụ nhà bếp, không còn lo vi khuẩn gây bệnh - Ảnh 7

Khi lò vi sóng được sử dụng thường xuyên, nó sẽ bị dính nhiều dầu mỡ rất khó làm sạch trực tiếp. Bạn có thể đặt một bát nước nóng lớn vào lò vi sóng, đun sôi nước ở nhiệt độ cao, tạo ra nhiều hơi nước trong lò, sau đó sử dụng một miếng cọ rửa để làm sạch chất tẩy rửa. Sau khi lau, dùng giẻ sạch lau lại.

6 mẹo vặt trong bếp nhìn qua thì tưởng kì quặc nhưng hữu ích cực kỳ!

Chỉ cần tận dụng những vật dụng có sẵn và chút tinh tế với vài mẹo vặt thôi là bạn đã có thể nấu các món ăn tuyệt ngon mà chẳng tốn sức.

TIN MỚI NHẤT