Thực phẩm nấu trong nồi áp suất và nấu bằng nồi nấu chậm có gì khác biệt? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Mẹo vặt trong bếp 02/07/2024 12:51

Thời buổi hiện đại nên nhiều người không có nhiều thời gian để nấu nướng. Vì thế việc chọn nấu trong nồi áp suất chính là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, thực phẩm được chế biến trong nồi áp suất có thật sự tốt?

Vậy bạn đã biết thực phẩm nấu từ nồi áp suất nồi nấu chậm có gì khác nhau? Hãy cùng xem hết bài viết dưới đây nhé!

Nấu từ nồi nấu chậm

Nồi nấu chậm là một thiết bị khá quen thuộc và đã có mặt từ lâu trên thị trường.  Chia sẻ trên Tri thức và Cuộc sống: Chuyên gia dinh dưỡng và giáo dục về bệnh tiểu đường tại Colorado (Mỹ) cho biết, như tên gọi của nó, nồi nấu chậm nấu thức ăn ở nhiệt độ thấp trong nhiều giờ. Loại nồi này rất được ưa chuộng để chuẩn bị các bữa ăn đơn giản, có thể nấu tất cả trong một nồi.Một điểm cộng đến từ sản phẩm này chính là sự tiện lợi. Bạn chỉ cần thái nguyên liệu, cho vào nồi và để nó lo liệu phần còn lại. Khoảng 4 đến 8 giờ sau, bữa ăn của bạn đã sẵn sàng, tùy thuộc vào công thức. Bạn có thể dễ dàng đặt nồi trước khi đi làm, đến khi về nhà thức ăn đã được nấu chín vô cùng tiện lợi.

Thực phẩm nấu trong nồi áp suất và nấu bằng nồi nấu chậm có gì khác biệt? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Nồi áp suất

Nồi áp suất là sản phẩm chỉ mới xuất hiện gần đây, vào năm 2010, tuy nhiên sản phẩm này lại chiếm vị trí quan trọng trong bếp. Là một thiết bị nấu ăn đa năng, nồi áp suất giúp nấu nhanh, hầm nhừ hiệu quả. Nếu bạn không có nhiều thời gian để nấu ăn cả ngày bằng nồi nấu chậm, thì nồi áp suất có thể là lựa chọn tuyệt vời.

Đâu mới là thiết bị tốt hơn?

Tuy đều là 2 thiết bị nhà bếp nhưng chúng đều có thế mạnh cũng như một số mặc hại riêng. Mặc dù có một số điểm tương đồng, nhưng chúng lại khá khác biệt.

Dưới đây là một số tiêu chí bạn nên chú ý khi lựa chọn một trong 2 loại nồi này:

Độ an toàn

Nồi nấu chậm đã được kiểm chứng và rất an toàn khi sử dụng. Điều này có thể là một lợi thế so với nồi áp suất khi nhiều người lo ngại vì nó được tích hợp nhiều chức năng. 

Theo chuyên gia Heikkinen, nồi áp suất hoàn toàn an toàn khi được sử dụng đúng cách, nhưng một số người cần thời gian mới học được cách dùng.

Thực phẩm nấu trong nồi áp suất và nấu bằng nồi nấu chậm có gì khác biệt? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Khối lượng nấu

Nếu bạn muốn nấu những nồi hầm lớn để đông lạnh cất ăn dần thì có thể dùng nồi nấu chậm. Với hai nồi có cùng dung tích thì bạn chỉ đặt vào được lượng thực phẩm không quá ⅔ nồi áp suất thay vì đầy nồi như dụng cụ nấu chậm. Đối với những bữa ăn nhanh vào buổi tối, nồi áp suất có thể là lựa chọn tốt hơn.

Tốc độ nấu

Bạn thường chuẩn bị bữa ăn vào buổi sáng và để nồi hầm cả ngày hay muốn có thời gian ngắn hơn giữa khâu chuẩn bị và ăn uống? Nếu bạn muốn chuẩn bị và ăn ngay lập tức, nồi áp suất có thể đắc lực hơn.

Mặc dù có thể giảm đáng kể thời gian nấu, nhưng nồi áp suất cũng tốn tới 15 phút để đạt áp suất và lên đến 30 phút để xả áp suất tự nhiên sau đó, nhưng khoảng thời gian này vẫn ngắn hơn nhiều so với phải đợi vài giờ dùng nồi nấu chậm. 

Mức tiêu thụ năng lượng

Việc giảm thiểu tiêu thụ năng lượng cũng là một yếu tố cần cân nhắc khi chọn thiết bị, và trong trường hợp này nồi áp suất chiến thắng vì cách nấu rút ngắn thời gian và sử dụng ít năng lượng hơn so với nấu chậm.

Tính linh hoạt

Khi nói đến tính linh hoạt, theo chuyên gia, nồi áp suất vượt trội hẳn, phù hợp với những gia đình có ít không gian, không muốn mua nhiều thiết bị. Loại nồi này có thể nấu được nhiều món, ít tốn các dụng cụ làm bếp (bạn có thể ướp, nấu và hầm luôn trong cùng một nồi).

Thực phẩm nấu trong nồi áp suất và nấu bằng nồi nấu chậm có gì khác biệt? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Nấu bằng nồi áp suất có làm mất chất, biến chất thực phẩm?

Một số người cho rằng thức ăn nấu bằng nồi áp suất không tốt cho sức khỏe vì nó làm nóng thực phẩm ở nhiệt độ rất cao, từ đó có thể làm mất vitamin của rau củ và khiến thịt sản sinh chất liên quan tới nguy cơ ung thư. Thực tế, nấu bằng nồi áp suất sử dụng kết hợp nhiệt và hơi nước. Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm cho thấy bông cải xanh nấu bằng áp suất bảo quản được 90% vitamin C, so với 78% khi hấp và 66% khi luộc.

So với thực phẩm nấu bằng lò vi sóng, thực phẩm nấu bằng áp suất dường như dễ tiêu hóa hơn, nghĩa là cơ thể bạn có thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn từ món ăn.

Vì vậy nếu có điều kiện bạn có thể chọn mua cả 2 sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu của gia đình. Còn không hãy xem đâu là sản phẩm cần thiết nhất nhé!

Mẹo bảo quản giá đỗ không bị thâm đen, nát úng, để cả tuần vẫn tươi rói, giòn ngon chỉ cần thêm bước này

Giá đỗ thực chất là một loại rau mầm nên rất dễ hỏng nếu không biết cách bảo quản. Vậy nên, muốn có giá đỗ tươi lâu để tiện cho các bữa ăn bạn có thể bảo quản theo các cách dưới đây nhé!

TIN MỚI NHẤT