Lượng chất dinh dưỡng ở vỏ trái cây và rau củ chứa khác nhau tùy vào từng loại. Tuy nhiên, trái cây và rau củ không gọt vỏ chứa lượng vitamin và khoáng chất có lợi nhiều hơn so với các loại gọt vỏ.
- Cách bày hoa quả trên bàn thờ ngày tết của 3 miền Bắc, Trung và Nam
- Thường xuyên ăn bưởi giúp dáng đẹp da khỏe, nhưng ăn sai cách hậu quả khó lường!
Trên thực tế, một quả táo còn vỏ chứa nhiều vitamin K hơn tới 322%, nhiều vitamin A hơn 142%, nhiều vitamin C hơn 115%, nhiều canxi hơn 20% và nhiều hơn tới 19% so với táo đã gọt vỏ.
Vỏ trái cây, rau củ chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa hơn đáng kể. Do đó, ăn trái cây và rau củ chưa gọt vỏ có thể giúp bạn tăng chất dinh dưỡng.
Vỏ có thể giúp bạn cảm thấy no hơn
Vỏ trái cây và rau có thể làm giảm cơn đói và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Điều này phần lớn do chúng có hàm lượng chất xơ cao. Mặc dù lượng chất xơ chính xác sẽ khác nhau ở mỗi loại.
Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy loại chất xơ có trong trái cây và rau củ- một loại được gọi là chất xơ nhớt- có thể đặc biệt hiệu quả trong việc giảm sự thèm ăn.
Chất xơ cũng phục vụ cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Khi những vi khuẩn này ăn chất xơ, chúng tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, dường như làm tăng thêm cảm giác no. Điều này sẽ dẫn đến lượng calo tiêu thụ mỗi ngày giảm dần, có khả năng giúp bạn giảm cân.
Do đó, trái cây và rau củ chưa gọt vỏ có thể giúp bạn giảm cơn đói và thậm chí giảm cân.
Vỏ có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh
Trái cây và rau củ có chứa chất chống oxy hóa, là những hợp chất thực vật có lợi có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Chức năng chính của chất chống oxy hóa là chống lại các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Khi mức độ gốc tự do trở nên quá cao, chúng có thể gây ra stress oxy hóa, cuối cùng có thể gây hại cho tế bào và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trái cây và rau củ cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Alzheimer.
Trái cây và rau củ có nhiều chất chống oxy hóa, nhưng theo nghiên cứu, chúng dường như tập trung nhiều hơn ở lớp vỏ.
Trong một nghiên cứu, gọt bỏ vỏ của quả đào làm giảm 13- 48% chất chống oxy hóa.
Do đó, nếu bạn muốn tối đa hóa lượng chất chống oxy hóa từ trái cây và rau củ, bạn nên ăn cả vỏ.
Một số vỏ khó làm sạch hoặc không ăn được
Một số vỏ trái cây hoặc vỏ rau củ có thể khó tiêu thụ hoặc đơn giản là không ăn được.
Ví dụ, vỏ bơ và dưa mật được coi là không ăn được, bất kể chúng được tiêu thụ nấu chín hay sống.
Các loại vỏ trái cây và rau quả khác, chẳng hạn như từ dứa, dưa, chuối, hành tây và celeriac, có thể có một kết cấu khó khăn để khó nhai và tiêu hóa. Những vỏ này thường được loại bỏ tốt nhất và không ăn.
Hơn nữa, trái cây họ cam quýt cũng có vỏ cứng và đắng có thể khó tiêu thụ thô. Chúng thường được tiêu thụ tốt nhất dưới dạng vỏ hoặc nấu chín, hoặc đơn giản là bỏ đi.
Một số vỏ trái cây và rau, mặc dù hoàn toàn có thể ăn được, có thể có vị đắng hoặc được phủ một lớp sáp hoặc bụi bẩn có thể đặc biệt khó làm sạch.
Nếu ý tưởng ăn những loại trái cây và rau quả này với da khiến bạn không muốn ăn chúng, thì gọt vỏ có thể vẫn là lựa chọn tốt nhất của bạn.
Vỏ có thể chứa thuốc trừ sâu
Mặc dù một số loại thuốc trừ sâu xâm nhập vào bên trong, nhưng nhiều loại vẫn sẽ ở bên ngoài lớp vỏ.
Cách để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu là rửa trái cây và rau củ. Tuy nhiên, gọt vỏ là cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu.
Những loại vỏ nào an toàn để ăn?
Một số vỏ là an toàn để ăn, trong khi những loại khác có thể là không.
Danh sách dưới đây cung cấp tóm tắt về các loại trái cây và rau củ phổ biến nên được bóc vỏ và không cần bóc vỏ là:
- Vỏ không ăn được:
- Trái bơ
- Trái cây có múi (bưởi, chanh, cam, quýt,...)
- Trái cây nhiệt đới (chuối, vải thiều, dứa, đu đủ,...)
- Tỏi
- Bí đao
- Dưa
- Củ hành
2. Vỏ ăn được:
- Táo
- Mơ
- Măng tây
- Quả mọng
- Cà rốt
- Trái cây có múi (xay hoặc nấu chín)
- Anh đào
- Quả dưa chuột
- Cà tím
- Nho
- Quả kiwi
- Nấm
- Rau mùi tây
- Đào
- Lê
- Đậu xanh
- Tiêu
- Mận
- Khoai tây
- Bí đao (nếu được nấu chín)
Vỏ rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, làm cho chúng trở thành một trong những bộ phận bổ dưỡng nhất của cây.
Đương nhiên, một số loại trái cây và rau quả có vỏ cứng có thể khó làm sạch, khó tiêu hóa, vị đắng hoặc đơn giản là không ăn được. Những vỏ này được loại bỏ tốt nhất và không ăn.
Tuy nhiên, hầu hết vỏ đều có thể ăn được. Do đó, tốt nhất bạn nên thử ăn trái cây và rau củ của bạn bất cứ khi nào có thể.