Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nhồi máu não.
- 5 thói quen ăn uống giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch
- Bí quyết sống thọ thông qua bữa ăn của 90.000 người Nhật: Ăn ít 1 món, ăn nhiều 7 món
Nhồi máu não không phải là căn bệnh đơn thuần mà rất nguy hiểm tới tính mạng của con người. Bệnh nhồi máu não thường xảy ra ở những người có thể chất mệt mỏi lâu ngày. Nếu mô não bị hoại tử do thiếu máu cục bộ và thiếu oxy trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng bình thường của não, lúc này sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Không kiểm soát bệnh kịp thời sẽ để lại di chứng như suy giảm chức năng ngôn ngữ, giảm khả năng vận động…
Nguyên nhân gây nhồi máu não
Nguyên nhân thường gặp của nhồi máu não là:
- Xơ vữa mạch máu lớn chiếm 50%, trong đó các mạch máu lớn ngoài sọ chiếm 45%, mạch máu lớn trong sọ chiếm 5%.
- Nguyên nhân từ tim gây cục huyết khối như bệnh hở van tim, rung nhĩ, rối loạn nhịp tim, suy tim... tạo cục máu đông đi đến não chiếm 20%.
- Tắc các mạch máu nhỏ trong não, thường gặp ở bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường chiếm 25%.
- Bệnh động mạch không xơ vữa chiếm tỷ lệ < 5%.
- Bệnh về máu như bệnh lý đông máu, bệnh tế bào máu, bất thường bẩm sinh của mạch máu... chiếm <5%.
Nhồi máu não có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể người bệnh, tuy nhiên nếu điều trị không tốt hoặc tái phát nhiều lần sẽ gây ra những di chứng nặng nề, vì vậy cần phải đề phòng nhồi máu não xảy ra. Kiến nghị không để cơ thể trong trạng thái quá mệt mỏi. Luôn chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc. Trong chế độ ăn cố gắng không ăn thức ăn quá nhiều dầu mỡ, ăn nhiều ngũ cốc, rau củ quả để bổ sung đủ dinh dưỡng và dễ tiêu hóa.
Quả mâm xôi sấy khô – thuốc bổ tự nhiên, ngâm trong nước uống hàng ngày giúp loại bỏ chất thải mạch máu và ngăn ngừa nhồi máu não
SOD (Superoxide Dismutase) là kẻ thù tự nhiên của các gốc oxy tự do và là kẻ giết người số một của các gốc oxy tự do trong cơ thể. Năm 1998, 3 nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ Rob, Ferry và Leignano công bố với thế giới, việc thiếu SOD và giảm hoạt động là nguyên nhân sâu xa dẫn đến sinh, lão, bệnh, tử của con người. Với nghiên cứu này, ông đã giành được giải Nobel Sinh lý học và Y học năm 1998.
Tạp chí y khoa nổi tiếng của Mỹ "The Lancet" năm 2013 đã phát hiện quả mâm xôi không chỉ giàu SOD tự nhiên (superoxide dismutase), mà còn chứa nhiều anthocyanins, salicylic acid, quercetin, ellagic acid có thể làm mềm mạch máu, làm sạch mỡ máu, cục máu đông và các chất thải khác trong máu.
Dùng 5-8 quả mâm xôi sấy khô, chế khoảng 300ml nước sôi ngâm trong 5 phút. Nước mâm xôi nguội thấp hơn 50 độ C là có thể sử dụng. Mỗi sáng và tối uống một cốc nước mâm xôi, sau 1 tuần sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể.
Một số tác dụng khác của quả mâm xôi
1. Phòng chống ung thư
Quả mâm xôi có nồng độ cao nhất của chất chống oxy hóa so với bất kỳ trái cây nào trên mặt đất, gần như nhiều hơn 10 lần so với cà chua. Quả mâm xôi cũng chứa axit ellagic, một chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và rau và phổ biến ở các loại quả mọng. Nghiên cứu động vật cho thấy dinh dưỡng thực vật mâm xôi có một vai trò quan trọng trong việc giảm stress oxy hóa, giảm viêm, và qua đó hạn chế sự phát triển hoặc sinh sản của các tế bào ung thư.
2. Duy trì sức khỏe tim mạch
Hàm lượng kali trong quả mâm xôi giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Quả mâm xôi rất giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt giúp sản xuất hồng cầu.
3. Cải thiện khả năng sinh sản
Vitamin C và magiê trong quả mâm xôi có thể cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Một giả thuyết khẳng định rằng các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm nguy cơ sẩy thai.
4. Cải thiện tâm trạng và giúp tăng cường trí nhớ
Tiêu thụ quả mâm xôi có thể ngăn ngừa tổn thương não và mất trí nhớ liên quan đến lão hóa. Quả mâm xôi cũng ngăn chặn bệnh tật và các triệu chứng khác của tuổi già nhờ giúp giảm căng thẳng thông qua các chất chống oxy hóa.
5. Cải thiện sức khỏe của mô và mạch máu
Quả mâm xôi có đầy đủ vitamin C giúp phục hồi mô làn da và giúp tái tạo tế bào da, xương, dây chằng và mạch máu.
6. Chống viêm
Quả mâm xôi ngăn ngừa thiệt hại cho màng tế bào thông qua các đặc tính chống viêm của nó, củng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ tiêu hoá. Một nghiên cứu gần đây khẳng định acid ellagic, một chất chống oxy hóa phenol tự nhiên có trong trái cây và rau củ và đặc biệt có nhiều trong nước ép quả mâm xôi giúp chống viêm ở vùng dạ dày và ruột.
7. Tăng miễn dịch
Quả mâm xôi rất giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung với những bệnh hàng ngày. Vitamin C làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus không mong muốn. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
8. Duy trì sức khỏe mắt
Sự kết hợp của chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin A và phenol trong quả mâm xôi giúp tránh khỏi bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt sản xuất thủy dịch, do đó làm sạch và bảo vệ mắt khỏi bị khô. Acid ellagic cũng giúp duy trì thị lực khỏe mạnh.
(Nguồn: Aboluowang)