"Quả" này ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại có thể giúp hạ đường huyết rất tốt, tưởng lạ mà cực quen, ở Việt Nam có bán rất nhiều

Dinh dưỡng 09/02/2022 10:30

Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng quả này ngâm nước uống, đặt nó trong trà, cà phê, sữa chua, bột yến mạch... thay thế cho đường trắng.

'Quả' này ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại có thể giúp hạ đường huyết rất tốt, tưởng lạ mà cực quen, ở Việt Nam có bán rất nhiều - Ảnh 1 

Loại quả ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng tốt cho người bệnh tiểu đường

Thứ quả đó chính là quả la hán.

Quả la hán là dược liệu rất phổ biến trong các bài thuốc của Đông y. Loại quả này tưởng lạ nhưng lại rất dễ kiếm ở Việt Nam. Các gia đình có thể tìm mua dễ dàng la hán khô ở các hiệu thuốc hoặc phòng khám Đông y trên cả nước.

Theo TS Dược học Nguyễn Đức Quang, trong Đông y, quả la hán vị ngọt, tính mát; vào phế, đại tràng. Tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, thông tiện.

'Quả' này ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại có thể giúp hạ đường huyết rất tốt, tưởng lạ mà cực quen, ở Việt Nam có bán rất nhiều - Ảnh 2

Ngoài mang lại tác dụng trong việc nhuận tràng, trị ho, quả la hán còn đem lại lợi ích tuyệt vời trong việc giảm đường huyết. Tờ Naturalnews thậm chí còn bình chọn la hán quả là thực phẩm thay thế đường lành mạnh. La hán quả ngọt hơn đường mía 300 lần, nhưng lại không có calo, lại còn chứa chất chống ôxy hóa mạnh, có thể dùng thay thế đường và có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt, hỗ trợ kế hoạch giảm cân.

La hán quả có thể được sử dụng như một chất làm ngọt lành mạnh, đặc biệt có thể thay thế cho glucose, xirô ngô, đường tinh luyện - toàn những nguyên nhân khiến đường huyết tăng vọt.

'Quả' này ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại có thể giúp hạ đường huyết rất tốt, tưởng lạ mà cực quen, ở Việt Nam có bán rất nhiều - Ảnh 3

Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng la hán quả ngâm nước uống, đặt nó trong trà, cà phê, sữa chua, bột yến mạch... vừa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường xuất hiện, vừa có thể ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường rất tốt.

3 nhóm người không nên sử dụng la hán quả

1. Người tỳ vị hư yếu

La hán quả mặc dù không thể làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta, nhưng nếu chúng ta ăn nó liên tục, lá lách và dạ dày của chúng ta sẽ yếu hơn, vì nó sẽ gây ra gánh nặng nhất định cho lá lách và chức năng dạ dày, vì vậy nếu bạn có tỳ vị hư yếu thì nên tránh sử dụng loại quả này; hoặc có thể tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng.

'Quả' này ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại có thể giúp hạ đường huyết rất tốt, tưởng lạ mà cực quen, ở Việt Nam có bán rất nhiều - Ảnh 4 

2. Những người có cơ thể lạnh

Phụ nữ có cơ thể lạnh, thường xuyên bị đau bụng kinh thì không nên uống nước la hán quả vì trong Đông y loại quả này tính mát, nếu sử dụng sẽ khiến tình trạng lạnh của cơ thể thêm nghiêm trọng, tình trạng đau bụng kinh cũng sẽ xấu hơn.

3. Những người đi tiểu nhiều hơn vào ban đêm

Nếu bạn bị tiểu đêm nhiều thì có nghĩa là thận và chức năng bài tiết của bạn đang có vấn đề, trong khi đó la hán quả giúp nhuận tràng, lợi tiểu sẽ khiến tần suất tiểu đêm tăng lên, và có khả năng tăng gánh nặng cho thận của chúng ta. Nếu muốn dùng bạn nên sử dụng hạn chế vào ban ngày.

Ngoài la hán, những loại quả này cũng giúp hạ đường huyết

Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và một lượng chất xơ nhất định, có thể thúc đẩy sự hấp thụ các chất dinh dưỡng, tăng cảm giác thèm ăn và giúp duy trì axit trong cơ thể. Vì vậy, đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn một số loại trái cây, một cách hợp lý có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

- Quả kiwi

Quả kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, caroten và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch. Nhất là trong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó làm giảm lượng đường trong máu, rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

'Quả' này ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại có thể giúp hạ đường huyết rất tốt, tưởng lạ mà cực quen, ở Việt Nam có bán rất nhiều - Ảnh 5 

- Quả bưởi

Bưởi rất giàu crom, có thành phần tương tự như tác dụng hạ đường huyết của insulin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và còn có tác dụng giảm cân. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, tăng mỡ máu và tim mạch, bưởi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt.

- Quả dâu tây

Dâu tây là một loại trái cây có hàm lượng calo rất thấp. Hơn nữa dâu tây rất giàu vitamin và khoáng chất, những chất này có thể giúp cơ thể giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả.

- Quả cam

Cam ít đường, giàu vitamin C, axit xitric, pectin, rutin và các chất khác có tác dụng phòng ngừa tốt bệnh võng mạc do đái tháo đường, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim,….

Lưu ý: Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây vào thời điểm giữa hai bữa, hoặc ăn trước khi ngủ trưa một tiếng, hai thời điểm này là lúc thuốc hạ đường huyết hoạt động mạnh nhất, lúc này bệnh nhân rất dễ bị hạ đường huyết nên ăn một số loại trái cây có thể được ngăn chặn tình trạng này.

Tăng cường ăn thêm '3 thứ' này để luôn 'khỏe đẹp' trong năm mới

Lựa chọn thực phẩm đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp bạn trở nên khỏe khoắn và đầy năng lượng.

TIN MỚI NHẤT