Bạn chỉ cần uống mật ong pha loại hạt này vào mỗi buổi sáng, sau khi ăn sáng xong sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho vóc dáng, làn da cũng như nhiều lợi ích sức khỏe khác.
- 9 sai lầm khi giặt máy khiến quần áo mới mua đã hỏng
- Mộc nhĩ cực tốt cho sức khỏe nhưng đừng chế biến theo cách này vì nguy hiểm như "thuốc độc", sản sinh độc tố gây bệnh ung thư
Đó là dùng mật ong pha với hạt chia!
Trong khi thế giới luôn đau đầu tìm ra những phương thuốc để cải lão hoàn đồng thì người Ấn Độ nhận ra rằng, có những cách tự nhiên, đơn giản để trẻ hóa làn da, vóc dáng không hề kém cạnh. Một trong những cách đó là dùng mật ong pha hạt chia làm nước uống đều đặn mỗi sáng.
Để làm mật ong pha hạt chia, bạn chỉ cần:
Công thức:
- 2 thìa hạt chia.
- 1 thìa mật ong nguyên chất.
- Nước ấm.
Cách làm:
- Cho 2 thìa hạt chia vào 400ml nước ấm 40 độ rồi khuấy đều.
- Cho 1 thìa mật ong nguyên chất vào tiếp tục khuấy đều lên sau đó đợi 10 phút để hạt chia ngậm đủ nước, nở đều ra.
- Khi nào bên ngoài hạt chia xuất hiện lớp gel dày đặc là có thể thưởng thức.
Cách dùng: Bạn uống mật ong pha hạt chia vào mỗi buổi sáng, sau khi ăn sáng xong sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất cho vóc dáng, làn da cũng như nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Vì sao mật ong pha hạt chia lại tốt chẳng kém thuốc cải lão hoàn đồng?
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), hỗn hợp này rất giàu chất chống oxy hóa, những chất chống oxy hóa cũng rất mạnh. Do đó, nó có khả năng làm trẻ hóa tế bào, ngăn ngừa sự lão hóa sớm của tế bào.
Theo Webmd, trong mật ong nguyên chất có chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng như các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic. Trong đó có flavonoid, cực kỳ tốt để giúp bạn trẻ lâu.
Trong khi đó, hạt chia có chứa nhiều selenium. Trong 1 thìa cà phê hạt chia chứa khoảng 15,5mcg selenium, chiếm 22% lượng selenium cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Khoáng chất này là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do. Chưa kể, nó giúp cơ thể hấp thụ vitamin E tốt hơn nên khả năng chống lão hóa càng được nâng cao.
Chính bởi những lý do trên, việc uống đều đặn mật ong pha hạt chia chắc chắn sẽ giúp chị em phụ nữ được trẻ trung hơn từ trong ra ngoài. Chẳng thế mà người Ấn Độ ví von thức uống tự nhiên tốt chẳng kém thuốc cải lão hoàn đồng.
Ngoài công dụng trẻ hóa tế bào, giúp trẻ lâu, mật ong pha hạt chia còn đem lại những lợi ích sức khỏe sau!
1. Hỗ trợ giảm cân
Mật ong nguyên chất từ lâu đã được mọi người sử dụng để làm đồ uống giảm cân, chăm sóc sức khỏe. Trong khi đó, hạt chia có chứa rất ít calo nhưng lại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Vì vậy, thêm hạt chia vào nước mật ong để làm đồ uống, bạn có thể giảm cân một cách lành mạnh khi dùng đều đặn.
2. Ngăn ngừa ung thư
Mật ong và hạt chia khi kết hợp với nhau đem lại một loại đồ uống chứa nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng dồi dào có nguồn gốc thực vật hoàn toàn.
Vì vậy, nó có thể hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Sử dụng mật ong pha hạt chia làm nước uống mỗi sáng là một trong những cách để ngăn ngừa ung thư.
3. Điều trị táo bón
Hỗn hợp mật ong và hạt chia rất giàu hàm lượng chất xơ có thể làm mềm phân và tống chất thải tích tụ trong cơ thể ra ngoài dễ dàng. Do đó, uống đồ uống này đều đặn mỗi sáng sẽ giúp bạn giảm rõ rệt tình trạng táo bón.
4. Xây dựng cơ bắp
Vì hạt chia rất giàu protein nên nếu bạn uống đồ uống này ngay sau khi tập thể dục thì cực kỳ tốt cho cơ bắp. Đồ uống có thể giúp xây dựng các mô cơ của bạn để mang lại cho bạn một cơ thể săn chắc, hoàn hảo hơn.
5. Cải thiện sức khỏe não bộ
Phương thuốc tự nhiên này rất giàu axit béo omega-3. Trong khi đó, omega-3 cực kỳ quan trọng để giữ cho các tế bào não của bạn khỏe mạnh. Do đó, mật ong pha hạt chia sẽ đem lại một loại đồ uống ngăn ngừa một số bệnh tâm thần và rối loạn thoái hóa não rất tốt.
Lưu ý khi dùng hạt chia pha mật ong để trẻ hóa làn da, vóc dáng hay chăm sóc sức khỏe
1. Có 5 đối tượng không nên dùng hạt chia
Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng dưới đây thì không nên ăn hạt chia:
- Người bị đột quỵ.
- Người bị huyết áp thấp.
- Người bị rối loạn tiêu hóa.
- Người bị dị ứng với bạc hà, hạt vừng, mù tạt.
- Bệnh nhân đã và đang sử dụng chất làm loãng máu.
2. Cẩn trọng dị ứng
Mặc dù hiếm gặp, nhưng dị ứng hạt chia vẫn xảy ra ở một số người. Các triệu chứng cần chú ý bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và ngứa lưỡi hoặc môi. Dị ứng nghiêm trọng có thể dẫn đến sốc phản vệ.
Do đó, nếu bạn thấy có những biểu hiện trên sau khi dùng hạt chia thì nên dừng lại và chia sẻ với bác sĩ của mình để nhận được tư vấn tốt nhất.
3. Bệnh nhân đang dùng thuốc cần hỏi bác sĩ nếu muốn sử dụng hạt chia làm đồ uống
Hạt chia giúp giảm huyết áp cao, giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp, ăn hạt chia một cách tùy tiện có thể khiến lượng đường trong máu và huyết áp giảm nghiêm trọng. Từ đó dẫn đến các biến chứng sức khỏe khác.
Tốt nhất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ liều lượng dùng hạt chia trong khi đang dùng loại thuốc trị cao huyết áp hoặc tiểu đường.
4. Mật ong cần đảm bảo mật ong nguyên chất
Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, mật ong có tính chất phụ thuộc vào vùng nguyên liệu ong lấy mật. Nếu khu vực có hoa độc thì mật ong có độc là chuyện rất bình thường, điều này không phải do ong tự bài tiết ra. Do đó chú ý tìm mua mật ong nguyên chất, tìm hiểu kỹ nguồn gốc sản sinh mật ong trước khi dùng.