Quả mơ rất thơm ngon, thường được dùng để làm ô mai hay ngâm rượu,... và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy, công dụng thật sự của quả mơ là gì, bạn đã biết chưa?
- Không ngờ loại quả bé nhỏ này lại giàu vitamin gấp 7-10 lần cam, chợ Việt bán cực rẻ
- Quả việt quất và quả mâm xôi: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?
Mơ là loại quả nhỏ, màu vàng, có vị chua, có một hạt cứng ở giữa. Quả có mùi thơm và vị chua ngọt dịu nhẹ. Trong Đông y gọi quả mơ là mai tử, vị chua tính bình. Quả mơ xanh gọi là thanh mai. Thanh mai sấy khô, có màu sẫm được gọi là ô mai.
![Không ngờ loại quả quen thuộc vào mùa Xuân lại giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt - Ảnh 1 Không ngờ loại quả quen thuộc vào mùa Xuân lại giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt - Ảnh 1](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/tuthu/auto/8_2_2025/khong-ngo-loai-qua-quen-thuoc-vao-mua-xuan-lai-giup-ho-tro-ngan-ngua-ung-thu-dai-trang-duoc-ban-day-o-cho-viet-1-2025-02-09-22-54.png)
Ngoài là một loại trái cây thơm ngon, quả mơ còn có nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Trong 100g mơ chứa 8,5% carbohydrate, 5% chất xơ, 2,5% protein, 1% chất béo, 64% vitamin A, 16% vitamin C, 3% vitamin K, 5% sắt, 0% cholesterol. Ngoài ra quả mơ còn chứa các hợp chất thực vật tác dụng chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, lycopene, vitamin E; các flavonoid như quercetin, catechin, axit chlorogen...
Trong dung dịch mơ, còn phát hiện có vitamin B15 (axit pangamic) với tỷ lệ khá cao. Đây là một hoạt chất có tác dụng rất tốt trong quá trình chuyển hóa tế bào, chống sự lão hóa các tế bào.
Quả mơ tốt cho sức khỏe như thế nào?
Quả mơ hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong quả mơ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng quả mơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại tràng.
![Không ngờ loại quả quen thuộc vào mùa Xuân lại giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt - Ảnh 2 Không ngờ loại quả quen thuộc vào mùa Xuân lại giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt - Ảnh 2](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/tuthu/auto/8_2_2025/khong-ngo-loai-qua-quen-thuoc-vao-mua-xuan-lai-giup-ho-tro-ngan-ngua-ung-thu-dai-trang-duoc-ban-day-o-cho-viet-2-2025-02-09-22-54.png)
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu về tác dụng của quả mơ trong việc ngăn ngừa ung thư vẫn còn hạn chế và cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những kết quả này. Ngoài ra, việc duy trì một lối sống lành mạnh, bao gồm chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư.
Giảm táo bón
Với lượng chất xơ dồi dào, quả mơ cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Quả mơ kích thích chất lỏng trong dạ dày và các cơ quan hệ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nó được ví như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và rất phù hợp với những người bị táo bón.
Quả mơ tốt cho sức khỏe thai kỳ
Các thành phần dinh dưỡng trong quả mơ rất tốt cho sức khỏe thai kỳ. Sắt có trong quả mơ giúp ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ và thai nhi. Quả mơ còn chứa Axit folic giúp ngăn ngừa một số dị tật ở não và cột sống ở thai nhi. Hàm lượng vitamin và chất khoáng dồi dào trong quả mơ giúp thai nhi phát triển.
![Không ngờ loại quả quen thuộc vào mùa Xuân lại giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt - Ảnh 3 Không ngờ loại quả quen thuộc vào mùa Xuân lại giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt - Ảnh 3](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/tuthu/auto/8_2_2025/khong-ngo-loai-qua-quen-thuoc-vao-mua-xuan-lai-giup-ho-tro-ngan-ngua-ung-thu-dai-trang-duoc-ban-day-o-cho-viet-3-2025-02-09-22-55.jpg)
Hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Chất xơ trong trái mơ giúp thúc đẩy nhu động ruột đồng thời phá vỡ các chất béo nhanh, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa. Lượng lớn chất xơ được tìm thấy trong vỏ trái mơ chính vì vậy mà bạn nên ngâm sạch và ăn cả vỏ mơ nhé.
Những lưu ý khi ăn trái mơ
Mặc dù, trái mơ mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn trái mơ:
Trái mơ có vị chua nhiều vì vậy nếu bạn ăn thường xuyên sẽ khiến hư hại men răng.
Hạt trái mơ có chứa amygdalin, một hoạt chất mà khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành xyanua - một chất độc có thể gây chết người. Vì vậy, bạn cần chú ý loại bỏ hạt khi ăn hoặc sử dụng mơ để xay sinh tố hoặc ép nước.
![Không ngờ loại quả quen thuộc vào mùa Xuân lại giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt - Ảnh 4 Không ngờ loại quả quen thuộc vào mùa Xuân lại giúp hỗ trợ ngăn ngừa ung thư đại tràng được bán đầy ở chợ Việt - Ảnh 4](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/tuthu/auto/8_2_2025/khong-ngo-loai-qua-quen-thuoc-vao-mua-xuan-lai-giup-ho-tro-ngan-ngua-ung-thu-dai-trang-duoc-ban-day-o-cho-viet-4-2025-02-09-22-55.jpg)
Đối với những người bị dị ứng với quả đào có thể cũng sẽ dị ứng với mơ, vì vậy bạn cần thận trọng khi bổ sung trái mơ vào chế độ ăn uống của bản thân cũng như người thân trong gia đình.
Lông tơ của trái mơ có thể gây dị ứng và ngứa họng. Bạn nên ngâm mơ và rửa thật kỹ trước khi ăn nhé.