Cả hai loại quả mọng này đều cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có lợi cho sức khỏe. Nhưng quả mọng nào tốt hơn cho sức khỏe?
- Trứng và phô mai: Loại nào tốt hơn cho bữa sáng để giảm cân ngày Tết?
- Bia thủ công và bia lager: Loại đồ uống nào tốt cho sức khỏe ngày Tết?
Quả mọng thường được gọi là "kẹo của thiên nhiên" vì một lý do chính đáng: Chúng ngọt và ngon tự nhiên, nhưng cũng rất bổ dưỡng. Khi nhìn vào hai loại quả mọng lành mạnh nhất — quả việt quất và quả mâm xôi — thì loại nào tốt hơn cho sức khỏe của bạn?
"Cả hai loại quả mọng đều tốt cho bạn. Tôi ăn cả hai loại và thường xuyên cho con tôi ăn", chuyên gia dinh dưỡng Natalie Rizzo, biên tập viên dinh dưỡng tại TODAY.com cho biết. Quả việt quất và quả mâm xôi đều cung cấp cho bạn nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh bao gồm chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C với lượng calo tương đương. Nhưng quả mọng nào tốt hơn quả mọng nào?
Chất xơ
Quả việt quất và quả mâm xôi đều cung cấp một lượng chất xơ tốt, hỗ trợ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Chất xơ cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, mức cholesterol và cân nặng.
Và chất xơ là nơi quả mâm xôi thực sự tỏa sáng: Một cốc quả mâm xôi chứa 8 gam chất xơ trong khi một cốc quả việt quất chứa 4 gam. Điều đó khiến quả mâm xôi trở thành "nguồn thực phẩm toàn phần có hàm lượng chất xơ cao nhất", Theresa Gentile, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký và là người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn kiêng, đã nói với TODAY.com trước đây.
Rizzo cho biết chỉ một cốc quả mâm xôi sẽ cung cấp cho bạn khoảng 28% trong số 25 đến 30 gam chất xơ mà tất cả chúng ta nên ăn mỗi ngày. Đó là lý do tại sao chuyên gia dinh dưỡng Caroline Susie khuyên dùng quả mâm xôi cho những khách hàng đang cố gắng ăn nhiều chất xơ hơn.
Susie, phát ngôn viên của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, cho biết: "Điều dễ nhất bạn có thể làm là mua một tấn quả mâm xôi, cho vào tủ lạnh và ăn nửa cốc vào bữa sáng và nửa cốc vào bữa ăn nhẹ buổi chiều".
Tất nhiên, 4 gam chất xơ trong một cốc quả việt quất cũng không tệ. Nhưng quả mâm xôi lại vượt trội hơn.
Mặc dù cả hai loại quả mọng đều chứa chất chống oxy hóa, nhưng "quả việt quất được nghiên cứu nhiều nhất về lợi ích sức khỏe do hàm lượng anthocyanin trong đó", Rizzo giải thích.
Anthocyanin là sắc tố thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nghiên cứu cho thấy anthocyanin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, Rizzo nói.
Chất chống oxy hóa trong quả mọng cũng có thể có lợi cho sức khỏe não bộ, đó là lý do tại sao các nhà thần kinh học nói với TODAY.com rằng họ thường xuyên ăn chúng vào bữa sáng Trên thực tế, quả mọng — đặc biệt là quả việt quất — thường được các chuyên gia coi là một trong những thực phẩm tốt nhất để ăn cho sức khỏe não bộ do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng. Và chúng là một phần cốt lõi của chế độ ăn MIND, mà nghiên cứu cho thấy thậm chí có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Các chất dinh dưỡng khác
Cả quả việt quất và quả mâm xôi đều chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác , như vitamin C, có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa.
Một cốc quả việt quất cung cấp khoảng 15 miligam vitamin C trong khi một cốc quả mâm xôi sẽ cung cấp cho bạn 32 miligam, tương đương với 43% lượng khuyến nghị hàng ngày của bạn, như TODAY.com đã giải thích trước đây.
Cả hai loại quả mọng này đều cung cấp vitamin K, nhưng quả việt quất sẽ cung cấp cho bạn nhiều hơn - gần 25% lượng khuyến nghị hàng ngày. Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hỗ trợ xương khỏe mạnh.
Quả việt quất hay quả mâm xôi tốt cho sức khỏe hơn?
Cả hai loại quả mọng đều tốt cho bạn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch và đường ruột cùng với các hợp chất chống viêm và chống oxy hóa.
Về hương vị, hai loại quả mọng này cũng bổ sung cho nhau rất tốt nên bạn có thể dễ dàng ăn chúng cùng với sữa chua hoặc phô mai tươi, hoặc trộn chúng lại với nhau trong sinh tố. Hãy nhớ rằng quả mọng đông lạnh cũng rất tốt cho sức khỏe. Và chúng thường được đông lạnh ở độ tươi ngon nhất, có khả năng làm cho chúng thậm chí còn bổ dưỡng hơn những quả bạn tìm thấy tươi trong cửa hàng tạp hóa.
Nếu bạn phải lựa chọn giữa quả việt quất hoặc quả mâm xôi, quả này không nhất thiết phải tốt cho sức khỏe hơn quả kia. Nhưng bạn nên cân nhắc đến mục tiêu sức khỏe và dinh dưỡng của mình khi chọn.
Ví dụ, nếu bạn đang săn lùng chất xơ, quả mâm xôi là lựa chọn chiến thắng rõ ràng. Chỉ một cốc quả mâm xôi cung cấp 8 gam chất xơ, sẽ là sự thúc đẩy đáng kể cho mục tiêu chất xơ của bạn. Hãy nhớ tăng lượng chất xơ bạn ăn chậm và tăng lượng nước uống vào. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các triệu chứng đường tiêu hóa, như đầy hơi, chuột rút, táo bón và tiêu chảy.
Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng cường chất chống oxy hóa mạnh mẽ , quả việt quất là lựa chọn tốt nhất. Cả hai loại quả mọng này đều chứa chất chống oxy hóa hữu ích, có thể bảo vệ sức khỏe não bộ và hỗ trợ sức khỏe tổng thể, nhưng quả việt quất có nhiều nghiên cứu nhất về chủ đề này.
Bất kể bạn chọn loại nào, bạn sẽ bổ sung một loại thực phẩm bổ dưỡng, lành mạnh vào chế độ ăn uống của mình. "Cuối cùng, cả hai loại quả mọng đều là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời", Rizzo nói, "và bạn có thể cảm thấy thoải mái khi ăn bất kỳ loại nào trong số chúng".