Gừng, loại gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi gia đình, không chỉ làm thêm hương vị cho món ăn mà còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
- Gừng có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng nhất định phải biết 4 tác dụng phụ này
- Cách bảo quản gừng cả tháng vẫn không hỏng chỉ với một nắm gạo
Gừng có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó thuộc họ Zingiberaceae, bao gồm nghệ, thảo quả và riềng. Gừng được sử dụng như một loại gia vị trong một số món ăn, đồ uống và món tráng miệng. Nó cũng được chứng minh là có thể tăng cường sức khỏe do giá trị dược liệu của nó. Khi bạn kiên trì ăn một lát gừng tươi buổi sáng cơ thể sẽ nhận được một số lợi ích dưới đây.
Giảm triệu chứng cảm lạnh
Khi giao mùa, bạn có thể ngậm một lát gừng tươi hoặc pha nước gừng vào buổi sáng để ngăn ngừa cảm lạnh. Gừng chứa nhiều chất chống viêm và chất chống oxy hóa như gingerol, shogaol và zingerone, không chỉ giúp kích thích hệ miễn dịch mà còn có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn tự nhiên, giúp ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và virus gây cảm lạnh.
Giảm căng thẳng, buồn nôn
Gừng giúp làm dịu đi những cơn đau dạ dày, đặc biệt là khi mang thai. Nó có thể hoạt động bằng cách phá vỡ và loại bỏ khí tích tụ trong ruột. Gừng cũng làm giảm đi các triệu chứng say sóng hoặc buồn nôn do hóa trị.
Giảm cholesterol và chống lại bệnh tật
Một liều gừng hàng ngày có thể giúp bạn chiến đấu với mức cholesterol xấu. Gừng chứa chất chống oxy hóa, các hợp chất ngăn ngừa căng thẳng. Chúng giúp cơ thể chống lại các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, bệnh tim và các bệnh về phổi.
Phòng xơ vữa động mạch
Ngày nay, nhiều người thường thích ăn nhiều thịt, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo và calo trong bữa ăn hàng ngày. Điều này sẽ khiến lượng mỡ và cholesterol xấu tích tụ quá nhiều trong mạch máu, làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó làm tăng tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch. Ăn một lát gừng khi bụng đói vào buổi sáng có tác dụng rất tốt trong việc giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.
Các cách ăn gừng tươi buổi sáng
Tăng hương liệu cho cà phê buổi sáng
Cà phê là một trong những chất chống oxy hóa rất tốt. Khi cà phê kết hợp với gừng trở thành “bộ đôi” có tác dụng chống gốc tự do mạnh mẽ. Để phát huy được tác dụng của “bộ đôi” này, bạn chỉ cần thêm gừng xay vào cà phê (tối đa 1 muỗng cà phê mỗi cốc).
Trà gừng bổ sung vitamin C hàng ngày
Trà gừng là một loại đồ uống phổ biến giúp làm ấm và mùa đông. Không chỉ làm ấm, gừng còn có tác dụng giữ bình tĩnh. Một tách trà gừng vào buổi sáng sẽ đặc biệt hữu ích trong việc làm giảm buồn nôn, say tàu xe hoặc ốm nghén do mang thai.
Thêm nước gừng vào sinh tố hoặc món ăn
Để có một thức uống buổi sáng lành mạnh, bạn có thể thử thêm nước gừng vào sinh tố. Ngoài ra, nước gừng được sử dụng trong các món xào, trộn salad, bánh gừng, snaps gừng,...