Ăn một quả chuối mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào? 

Dinh dưỡng 16/12/2024 05:00

Chuối là loại quả tốt cho sức khỏe, vậy mỗi ngày ăn một quả chuối có tác dụng gì, cơ thể thay đổi như thế nào? Xem ngay bài viết dưới đây nhé!

 

Chuối được biết đến là một trong những loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, chúng hiện được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Các loại chuối khác nhau về màu sắc, kích thước và hình dạng. Chất xơ và chất chống oxy hóa là 2 chất bổ dưỡng đặc biệt có trong chuối.

Mỗi quả chuối chỉ có khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và tinh bột. Chuối có rất ít protein và hầu như không có chất béo. Trong chuối xanh, chưa chín có chủ yếu là tinh bột, nhưng khi chuối chín, tinh bột biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).

Ăn một quả chuối mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào?  - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Ăn chuối là cách bổ sung chất dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe. Ăn chuối cũng nên ăn theo nhu cầu, không nên ăn quá nhiều một lúc, có thể ăn kèm với các loại trái cây và bánh ngọt khác. Mỗi ngày ăn 1 quả chuối liên tục mỗi ngày sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:

Thúc đẩy tăng trưởng và phát triển

Chuối rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Trong số đó, vitamin A có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, nâng cao vóc dáng và sức đề kháng của con người, chống lại bệnh tật tốt hơn.

Vì vậy, trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển có thể ăn 1 quả chuối liên tục trong 1 tháng rất hữu ích cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Loại bỏ phù nề và giảm huyết áp

Chuối là một loại trái cây giàu kali, có thể làm giảm các triệu chứng phù nề và hạ huyết áp rất hiệu quả.

Sau khi ion kali đi vào cơ thể người, nó có thể cân bằng hàm lượng ion natri và ion kali trong cơ thể, đồng thời đào thải ion natri dư thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm phù nề và ngăn ngừa bệnh cao huyết áp.

Ăn một quả chuối mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào?  - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tốt cho tiêu hóa nhờ lượng chất xơ

Việc tăng cường chất xơ bằng cách tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm cân thành công hơn. Một quả chuối cỡ trung bình đóng góp 3 g chất xơ vào tổng lượng chất xơ hàng ngày.

Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, khi chuối chín, chúng có xu hướng mất đi một số hàm lượng pectin, vì vậy chuối xanh hơn hoặc hơi chín là nguồn cung cấp chất xơ tốt hơn chuối quá chín.

Chuối còn hoạt động như một prebiotic cung cấp vi khuẩn đường ruột có lợi. Và đường ruột khỏe mạnh có nghĩa là giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Chuối có chứa phytosterol và carotenoid, cả hai đều có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu năm 2019 cho biết "chuối có khả năng chống oxy hóa cao hơn nhiều loại quả mọng, thảo mộc và rau quả" và do đó, nó có thể giảm tác hại của căng thẳng oxy hóa lên cơ thể.

Căng thẳng oxy hóa gây viêm và làm hỏng các mô cơ thể. Nếu điều này tiếp diễn sẽ dẫn đến các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, ung thư. Chất chống oxy hóa trong chuối có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm này, từ đó ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Kali trong chuối giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, chống xơ vữa động mạch và giảm huyết áp cao.

Ăn một quả chuối mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ thay đổi như thế nào?  - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Nên ăn bao nhiêu quả chuối mỗi ngày?

Các chuyên gia cho biết không có quy tắc chung. Nhưng ăn 1 - 2 quả chuối mỗi ngày là ổn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chuối có hàm lượng carbohydrate tương đối cao, vì vậy nên ăn cùng với protein hoặc chất béo lành mạnh để có mức năng lượng ổn định.

Lưu ý: Những người mắc bệnh thận giai đoạn nặng nên hạn chế chuối. Người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn nửa quả chuối.

Cách tốt nhất để ăn chuối

Chuối được sử dụng tốt nhất khi kết hợp với chất béo hoặc protein, do đó, kết hợp chuối với hạnh nhân hoặc một hũ sữa chua không đường sẽ giúp kéo dài năng lượng.

Ăn chuối rất tốt nhưng 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối kẻo rước bệnh vào người

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

TIN MỚI NHẤT