Ăn chuối rất tốt nhưng 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối kẻo rước bệnh vào người

Dinh dưỡng 09/12/2024 05:00

Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

 

Chuối là trái cây quen thuộc của người Việt. Chuối chín giàu dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Chuối là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, tốt cho quá trình tiêu hóa. Tinh bột kháng trong chuối và chất xơ hòa tan kết hợp với nhau giúp giảm đường huyết sau bữa ăn. Ngoài ra, nó cũng làm tăng cảm giảm no, giảm thèm ăn.

Ăn chuối rất tốt nhưng 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Chuối cũng chứa một lượng chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh tật. Ăn chuối đúng cách còn hỗ trợ quá trình giảm cân. Chuối ít calo, giàu chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Tinh bột kháng trong chuối giúp tăng cảm giác no, giảm thèm ăn.

Các khoáng chất trong chuối còn có lợi cho sức khỏe tim mạch. Kali trong chuối giúp kiểm soát huyết áp. Một quả chuối trung bình có thể đáp ứng 10% nhu cầu về kali của cơ thể trong một ngày. Nghiên cứu chỉ ra rằng một chế ăn uống đáp ứng đủ nhu cầu kali của cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ăn chuối rất tốt nhưng 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều magie. Đây cũng là khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Cơ thể thiếu magie rất dễ gặp phải tình trạng tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những thực phẩm không ăn cùng chuối

Sữa chua: Chuối và sữa chua khi kết hợp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng người thuộc loại "bụng dạ yếu", dễ tiêu chảy nên tránh ăn kết hợp 2 loại thực phẩm này vì sữa chua để trong tủ lạnh kết hợp cùng với một số chất trong chuối dễ gây đau bụng và các bệnh tiêu chảy.

Khoai tây: Chuối với khoai tây khi kết hợp có thể dẫn đến một số phản ứng hóa học, sản xuất chất độc và gây ra các đốm nâu trên khuôn mặt. Vì vậy, để an toàn nên ăn khoai tây và ăn chuối cách nhau tối thiểu 15 phút.

Ăn chuối rất tốt nhưng 4 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Khoai lang, khoai sọ: Hầu như các loại khoai đều không nên ăn cùng chuối. Nếu như ăn với khoai tây có thể gây ra chất độc, ăn cùng khoai lang và khoai sọ có thể bị đau dạ dày và gây chướng bụng.

Dưa hấu: Dưa hấu chứa hàm lượng đường có thể lên tới 15% và rất giàu kali. Chuối cũng rất giàu kali, nồng độ từ 283 đến 472mg trên 100g. Vì vậy, bệnh nhân bị suy thận không nên ăn những trái cây có chứa hàm lượng kali cao như chuối và dưa hấu để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Chuối sáp luộc, món ăn dân dã nhưng lại có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Chuối sáp là loại quả được đánh giá là giàu chất xơ, nhưng chứa hàm lượng cholesterol và calo thấp. Vì vậy, chuối sáp thường được nhiều người bổ sung vào thực đơn giảm cân hàng ngày của mình.

TIN MỚI NHẤT