Loại quả mệnh danh là "BHA tự nhiên", không những tăng cường miễn dịch mà còn ngăn ngừa ung thư

Chọn thực phẩm 08/06/2024 12:09

Không chỉ có tác dụng tốt cho làn da, loại quả đang vào đầu vụ ở Việt Nam này lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe từ bên trong hơn thế.

Quả vải là một loại quả tròn nhỏ, có vỏ vảy màu đỏ, cùi ngọt, mọng nước và có một hạt lớn. Nó phổ biến ở Châu Á, tại Việt Nam hiện nay là thời điểm đầu vụ của cây vải. Quả vải có thể được thưởng thức theo nhiều cách, ăn tươi, sấy khô hoặc được thêm vào trong nhiều món tráng miệng, đồ uống và các món ăn khác.

Quả vải là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa lành mạnh. Người ta biết đến quả vải nhiều hơn với danh xưng "BHA tự nhiên" bởi tác dụng làm đẹp da của nó. Tuy nhiên, loại quả cùng họ với chôm chôm, nhãn này lại mang tới nhiều tác dụng tích cực hơn thế.

Loại quả mệnh danh là 'BHA tự nhiên', không những tăng cường miễn dịch mà còn ngăn ngừa ung thư - Ảnh 1

Lợi ích sức khỏe của quả vải

Vải chứa một số khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như kali, đồng, vitamin C, epicatechin và rutin. Những thứ này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tim, ung thư và tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng chiết xuất vải có thể giúp chống lại bệnh ung thư gan.

1. Giữ cho làn da khỏe mạnh

Vitamin C trong loại trái cây nhiệt đới này cũng có thể giúp phục hồi và duy trì làn da của bạn bằng cách tăng sản xuất collagen. Điều đó giúp chữa lành vết thương và tổn thương hàng ngày. Một số nghiên cứu cho thấy vitamin C có thể giúp làn da của bạn phục hồi sau tác hại của ánh nắng mặt trời. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa da khô.

2. Tăng cường miễn dịch

Miễn dịch là một chức năng sinh lý thiết yếu của cơ thể con người. Chính khả năng miễn dịch của chúng ta sẽ bảo vệ cơ thể khỏi mầm bệnh và duy trì sức khỏe tổng thể. Các hợp chất như polysaccharides và flavonoid có trong vải thiều có thể có lợi ích điều hòa miễn dịch. Cả quả vải thiều tươi và khô đều có thể thay đổi chức năng của hệ thống miễn dịch.

Bên cạnh đó, quả vải là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn và chống nhiễm trùng. Người lớn cần khoảng 75-90mg vitamin C mỗi ngày. Một khẩu phần vải thiều 100g cung cấp cho bạn 71,5mg.

Loại quả mệnh danh là 'BHA tự nhiên', không những tăng cường miễn dịch mà còn ngăn ngừa ung thư - Ảnh 2

3. Cải thiện sức khỏe gan

Gan của bạn đóng một số chức năng quan trọng trong cơ thể. Điều này bao gồm loại bỏ độc tố và chuyển hóa chất dinh dưỡng thành chất mà cơ thể bạn có thể sử dụng. Các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ quả vải thiều có thể giúp kiểm soát bệnh gan.

Polyphenol có trong chiết xuất vải thiều có thể làm giảm mức độ tổn thương gan. Việc sử dụng rượu quá mức và lâu dài có thể dẫn đến sự tích tụ chất béo. Polyphenol cũng có thể ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, đặc trưng bởi sự tích tụ quá nhiều chất béo trong gan.

4. Giảm nguy cơ ung thư

Hoạt động chống ung thư của vải thiều đã được quan sát thấy chống lại một số tế bào ung thư trong các nghiên cứu. Các thành phần như polyphenol và polysaccharides có thể chịu trách nhiệm cho đặc tính này. 

Polysaccharides có trong cùi vải thiều tươi có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Chiết xuất bột vải thiều có thể giúp điều trị ung thư vú trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. 

Trong các nghiên cứu, lợi ích chống ung thư của chiết xuất vải thiều đã được quan sát thấy đối với các dòng tế bào ung thư phổi, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt. 

Ngoài ra, vải còn được nghiên cứu thêm bởi các công dụng tiềm năng khác như tốt cho não bộ, kiểm soát cân nặng, kiểm soát đường huyết, giảm căng thẳng oxy hóa...

Loại quả mệnh danh là 'BHA tự nhiên', không những tăng cường miễn dịch mà còn ngăn ngừa ung thư - Ảnh 3

Lưu ý khi ăn quả vải

Quá nhiều vải thiều có thể dẫn đến tác dụng phụ trong một số trường hợp hiếm gặp. Những người khác nhau phản ứng khác nhau với một số người có thể có những phản ứng bất lợi như: Ngứa da; Sưng cổ họng; Sưng môi; Mề đay (phát ban da); Chuyển động lỏng lẻo.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy liên hệ với bác sĩ để được điều trị cần thiết. Ngoài ra, trước khi sử dụng trái vải thiều hoặc bất kỳ loại thảo mộc nào khác vì tác dụng sức khỏe của nó, hãy đảm bảo bạn đã tham khảo ý kiến của bác sĩ. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn và ảnh: WebMD, Eating Well

Điều gì xảy ra với cơ thể khi uống cà phê mỗi ngày?

Nhấm nháp ly cà phê đậm đà vào buổi sáng đánh thức giác quan cho ngày mới, giúp lưu thông mạch máu và đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe khác.

TIN MỚI NHẤT