Không phải sữa, đây mới là những thực phẩm giàu canxi BẬC NHẤT, muốn con cao lớn, mẹ bổ sung ngay

Chọn thực phẩm 10/04/2021 08:08

Canxi là khoáng chất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển răng và xương cho trẻ. Thiếu canxi có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Nên việc bổ sung thực phẩm giàu canxi là vô cùng cần thiết.

Canxi có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc quyết định chiều cao, sự phát triển khỏe mạnh và độ cứng cáp của trẻ. Trong cơ thể người, 99% canxi nằm ở xương và răng và chỉ 1% còn lại là trong các tế bào máu. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ canxi giúp trẻ duy trì hệ thống xương và răng chắc khỏe. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ không nắm được dấu hiệu và cách bổ sung canxi cho bé sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị thiếu canxi.

Không phải sữa, đây mới là những thực phẩm giàu canxi BẬC NHẤT, muốn con cao lớn, mẹ bổ sung ngay - Ảnh 1
Lượng canxi mà cơ thể cần sẽ thay đổi theo độ tuổi. Ảnh minh họa: Internet

Khi bị thiếu canxi trẻ sẽ bị còi xương, răng mọc chậm, hay giật mình, xương nhô, ức lõm, ngủ trằn trọc không ngon giấc. Bên cạnh đó thiếu canxi còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và khiến các tế bào mất đi khả năng nhận biết để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể.

Lượng canxi mà cơ thể cần sẽ thay đổi theo độ tuổi: 

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ cần 300mg canxi/ ngày.

Trẻ từ 7 tháng tới 12 tháng tuổi cần 400mg canxi/ ngày.

Trẻ trong giai đoạn từ 1 đến 3 tuổi cần 500 mg canxi/ngày.

Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần 600mg canxi/ngày.

Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần bổ sung 700 mg canxi/ ngày.

Trẻ từ 10 tuổi cần 1000mg canxi/ ngày.

Trẻ từ 11 đến 24 tuổi cần 1200mg canxi/ ngày.

Ngoài các thực phẩm như sữa, tôm, cá, mẹ có thể cho con ăn các loại rau dưới đây để bổ sung thêm canxi cho cơ thể.

Đậu rồng: Đây là loại đậu có hàm lượng canxi cao nhất trong số các loại cây họ đậu. Theo kết quả phân tích của các nhà dinh dưỡng, hạt đậu rồng có chứa tới 30-37% protit, 28-31% gluxit; trong quả non có từ 1.9-2.9% protit, 3.1-3.9% gluxit. Trong đậu rồng có nhiều các axit amin cần thiết như lysin, methionin, cystin...

Không phải sữa, đây mới là những thực phẩm giàu canxi BẬC NHẤT, muốn con cao lớn, mẹ bổ sung ngay - Ảnh 2
Đậu rồng là loại đậu có hàm lượng canxi cao nhất trong số các loại cây họ đậu. Ảnh minh họa: Internet

Cải xoăn: Đây là loại rau chứa nhiều canxi hơn cả sữa (90 gram trong mỗi khẩu phần). Canxi trong cải xoăn cũng dễ hấp thu hơn so với sữa. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều vitamin K - yếu tố quan trọng trong việc hình thành osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào trong xương.

Rau diếp: Tương tự như rau cải xoăn, rau diếp cũng chứa nhiều canxi tốt cho xương. Ngoài ra, loại rau này còn có vitamin A, vitamin nhóm B và khoáng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Bông cải xanh: Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, chất xơ, protein, crom, carbohydrate, vitamin A, C... Đặc biệt, loại rau này chứa nhiều canxi và vitamin K giúp chó xương luôn chắc khỏe. Không những thế, bông cải xanh còn chứa photochemical - chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh tật, phòng chống nhiễm trùng.

Không phải sữa, đây mới là những thực phẩm giàu canxi BẬC NHẤT, muốn con cao lớn, mẹ bổ sung ngay - Ảnh 3
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, chất xơ, protein, crom, carbohydrate, vitamin A, C... Ảnh minh họa: Internet

Rau chân vịt: Rau chân vịt chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là canxi và vitamin K rất tốt cho xương. Ngoài ra, chất selen có trong rau chân vịt sẽ giúp bảo vệ gan. Dinh dưỡng trong cộng và rễ rau chân vịt còn nhiều hơn phần lá vì vậy khi ăn bạn nên dùng toàn bộ cây rau.

Một số cách để canxi hấp thụ tốt

Khi cho trẻ uống canxi nên kết hợp với vận động ngoài trời để canxi được hấp thu tốt nhất.

Tuyệt đối không cho trẻ uống canxi khi đói.

Không uống canxi kèm với sữa.

Mùa đông là thời điểm ít nắng, trẻ cũng dễ bị thiếu hụt canxi, nên đây là thời điểm thích hợp bổ sung canxi cho bé.

Mỗi ngày cho trẻ tắm nắng sớm khoảng 15 - 30 phút để cơ thể tạo vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thu canxi.

Loại rau dại này đắt gấp 2 lần rau muống, rau lang và bổ như "nhân sâm tự nhiên" nhưng nhiều người Việt vẫn chưa biết cách dùng đúng

Trong Đông y, rau má vị đắng, hơi ngọt, tính mát. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống nhiễm trùng, chống độc, lợi tiểu.

TIN MỚI NHẤT