Ăn quá nhiều đu đủ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.
- Làm thế nào để tăng hấp thụ chất sắt? Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ 3 mẹo đơn giản
- Nước dừa tốt cho sức khỏe nhưng 5 nhóm người này không uống thì hơn
Đu đủ được biết đến như một siêu thực phẩm vì nhiều lợi ích cho sức khỏe và thành phần dinh dưỡng phong phú. Chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin, loại quả này có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu khi ăn cân bằng. Nhưng giống như bất kỳ thực phẩm khác, đôi khi quá nhiều thứ tốt cũng có thể gây hại. Ăn quá nhiều đu đủ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là 5 tác dụng tiêu cực tiềm ẩn của việc ăn quá nhiều đu đủ.
Đau bụng hoặc các vấn đề về tiêu hóa
Đu đủ rất giàu chất xơ và một loại enzyme tiêu hóa gọi là papain, giúp phân hủy protein. Mặc dù những đặc tính này giúp đu đủ rất tốt cho tiêu hóa với lượng vừa phải, nhưng ăn quá nhiều có thể dẫn đến đau bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Hàm lượng chất xơ cao có thể làm quá tải hệ tiêu hóa của bạn, đặc biệt là nếu cơ thể bạn không quen với nó.
Phản ứng dị ứng
Một số cá nhân nhạy cảm với papain, một loại enzyme có trong đu đủ, và có thể bị dị ứng nếu họ ăn loại quả này với số lượng lớn. Một nghiên cứu xác nhận rằng phấn hoa đu đủ thực sự có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Các triệu chứng có thể bao gồm ngứa, sưng hoặc khó thở. Những người bị dị ứng với latex cũng nên thận trọng, vì đu đủ có chứa các hợp chất có thể gây ra phản ứng chéo với latex.
Nguy cơ hạ đường huyết
Đu đủ có các hợp chất tự nhiên có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, đây là một điều may mắn cho những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp, dẫn đến hạ đường huyết. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 cho biết rằng tiêu thụ đu đủ thực sự có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang dùng thuốc hạ đường huyết.
Tác động đến phụ nữ mang thai
Đu đủ xanh hoặc chín vừa có chứa mủ cao su, có thể hoạt động như một chất kích thích tử cung và dẫn đến các biến chứng trong thai kỳ, chẳng hạn như co thắt hoặc thậm chí sảy thai trong những trường hợp nghiêm trọng. Theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia, thực tế này đã được xác nhận rằng đu đủ xanh hoặc chín vừa có thể nguy hiểm khi tiêu thụ. Mặc dù đu đủ chín hoàn toàn thường được coi là an toàn khi dùng ở mức độ vừa phải, nhưng ăn quá nhiều vẫn có thể gây ra rủi ro, đặc biệt là ở những thai kỳ nhạy cảm.
Tương tác với thuốc
Đu đủ có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc làm loãng máu và thuốc dùng để kiểm soát lượng đường trong máu. Ăn quá nhiều đu đủ có thể khuếch đại tác dụng của các loại thuốc này, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ như chảy máu quá nhiều hoặc lượng đường trong máu thấp nguy hiểm. Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc và không chắc chắn về chế độ ăn uống của mình.