3 sự cố thường gặp khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip và cách xử lý nhanh nhất

Xã hội 11/08/2022 17:03

Nhiều người sau khi đổi sang căn cước công dân gắn chip gặp phải một số khó khăn như thông tin không trùng với giấy tờ khác, sai sót thông tin… Vậy cần phải giải quyết vấn đề này thế nào?

1. Số Căn cước công dân gắn chip không trùng khớp với thông tin trên giấy tờ khác

Khi đổi từ chứng minh nhân dân 9 số sang căn cước công dân gắn chip sẽ làm thay đổi số trên thẻ. Điều này liên quan đến hầu hết tất cả các giấy tờ cá nhân của công dân.

Vì vậy khi đổi qua căn cước công dân gắn chip công dân phải thực hiện sửa đổi/cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, sửa đổi hộ chiếu. Ngoài ra, công dân cũng cần cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng và thay đổi thông tin đăng ký thuế.

3 sự cố thường gặp khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip và cách xử lý nhanh nhất - Ảnh 1

Khi đổi qua căn cước công dân gắn chip, người dân phải thực hiện sửa đổi/cập nhật thông tin trên các giấy tờ khác. Ảnh minh họa

2. Mã QR trên căn cước công dân gắn chip không có số chứng minh nhân dân cũ

Do công dân không kê khai thông tin số chứng minh nhân dân (CMND) 9 số trong phiếu thu thập thông tin dân cư nên nhiều thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip mã QR không chứa số CMND 9 số. Để khắc phục vấn đề này, công dân có thể làm theo 2 cách sau:

Cách 1: Sử dụng giấy xác nhận số CMND

Về việc cấp giấy xác nhận số CMND, Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định như sau:

- Công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

- Khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND.

Như vậy nếu mã QR trong CCCD gắn chíp không hiển thị số CMND cũ thì công dân có thể sử dụng giấy xác nhận số CMND để thực hiện các giao dịch, thủ tục.

Cách 2: Liên hệ công an nơi đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp để tiến hành bổ sung, cập nhật thông tin. 

3. Sai sót thông tin trên thẻ CCCD gắn chip

Trong nhiều trường hợp, thẻ Căn cước công dân gắn chíp bị sai thông tin. Theo Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014, khi có sai sót về thông tin trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp thì công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ.

Thủ tục đổi thẻ căn cước công dân hiện nay được quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) như sau:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Giải quyết đổi thẻ CCCD gắn chíp

- Cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

- Nộp lại thẻ Căn cước công dân;

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD gắn chíp cho người đến làm thủ tục đổi thẻ.

Bước 5: Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Theo quy định, việc đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp khi có sai sót về thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chíp do lỗi của cơ quan quản lý căn cước công dân thì người dân không phải nộp lệ phí.

Nhưng, nếu sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chíp là 25.000 đồng/thẻ nếu đổi trước ngày 30/6/2022 và sau ngày 30/6/2022 lệ phí sẽ là 50.000 đồng/thẻ.

6 trường hợp người lao động được nhận tiền mặt thay cho việc đóng bảo hiểm xã hội

Những người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sẽ được doanh nghiệp thanh toán thêm một khoản tiền tương đương với tiền mà doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm cho người lao động.

TIN MỚI NHẤT