Chăm ăn 5 món này sẽ giúp tăng cường sức khỏe buồng trứng và tử cung, từ đó hỗ trợ cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ và giúp giảm cân nhanh.
- Sau khi nấu ăn nếu thấy có những biểu hiện này thì rất có thể ung thư phổi cách bạn không xa
- Ung thư phổi, căn bệnh cướp đi mạng sống của nhiều người, dưới đây là những cách phòng ngừa bệnh bạn nên biết
Tử cung và buồng trứng là 2 cơ quan sinh sản quan trọng của cơ thể phụ nữ. Chúng đóng vai trò là trung tâm của hệ thống sinh sản nữ giới, là nơi cư trú và phát triển của bào thai. Cả hai có liên quan chặt chẽ đến sự đều đặn của chu kỳ kinh nguyệt cũng như quá trình thụ tinh và khả năng thụ thai, cần phải chăm sóc thật kỹ lưỡng.
Bảo vệ sức khỏe sinh sản là điều mà mọi phụ nữ cần phải lưu ý ngay từ bây giờ.
Tuy nhiên, cũng giống như bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, buồng trứng và tử cung của chị em cũng lão hóa dần theo tuổi tác. Thậm chí trong một số trường hợp, bạn có thể bị vô sinh hoặc khó thụ thai nếu không "bảo vệ" 2 bộ phận này đúng cách, hoặc phạm phải một vài thói quen xấu gây ảnh hưởng đến chúng.
Tử cung và buồng trứng là nền tảng duy trì nòi giống và sinh sản, cần phải đảm bảo chúng luôn trong trạng thái tốt nhất. Để làm được điều này thì bạn cần phải cải thiện chế độ ăn uống thật khoa học, cụ thể là cần bổ sung 5 thực phẩm sau vào bữa cơm. Nếu biết tận dụng thì chúng thậm chí còn giúp phụ nữ giảm cân:
- Ngũ cốc nguyên hạt
- Trứng
- Các loại cá béo
- Trái cây
- Sữa chua
Cụ thể như sau:
1. Ngũ cốc nguyên hạt
Hiện nay, ngũ cốc nguyên hạt là nguồn lương thực chính của nhiều hộ gia đình trên thế giới. Chúng cấu tạo từ ba phần là cám – mầm – nội nhũ chứa nhiều kẽm, selen và vitamin B có khả năng tăng cường chức năng sinh sản. Đồng thời, ngũ cốc nguyên hạt còn kiểm soát cảm giác thèm đồ ngọt và giúp cân bằng các loại hormone trong cơ thể, đảm bảo cho quá trình rụng trứng diễn ra bình thường.
Thêm vào đó, chăm ăn ngũ cốc nguyên hạt còn giúp bạn nhanh no và hạn chế ăn quá nhiều, từ đó hỗ trợ chị em giảm cân nhanh hơn. Để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy tìm mua các loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ và protein để thấy no lâu, khi ăn chỉ nên dùng sữa tươi không đường để hạn chế nạp thêm chất béo vào người.
2. Trứng
Câu nói "ăn gì bổ nấy" có lẽ đã đúng ở trường hợp này. Cụ thể, trứng chứa nhiều vitamin D và choline giúp nâng cao chất lượng buồng trứng và cải thiện khả năng sinh sản. Bên cạnh đó, vitamin B12, vitamin D hay axit folic trong trứng còn giúp tử cung khỏe mạnh và ngừa dị tật ống thần kinh cho em bé ở giai đoạn đầu của thai kỳ.
Ngoài ra, hàm lượng protein cùng các thành phần dinh dưỡng trong trứng sẽ làm bạn nhanh thấy no, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào nên giúp giảm cân. Chị em nên dùng trứng luộc để đạt hiệu quả này tối đa, có thể ăn vào bữa sáng hoặc lúc đói bụng.
3. Các loại cá béo
Cá luôn là loại thực phẩm "vàng" với sức khỏe, nhưng riêng các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá thu… còn giúp chị em cải thiện sức khỏe sinh sản. Theo đó, cá béo sở hữu canxi, magie, kali… và đặc biệt là omega-3 có tác dụng cân bằng hormone, giúp lưu thông máu tốt và nâng cao chất lượng trứng cho phụ nữ.
Bên cạnh đó, các loại cá béo còn chứa DHA làm tăng progesterone – một trong những hormone quan trọng mà phụ nữ cần để duy trì sức khỏe thai nhi khi đang mang thai. Chúng cũng có các axit béo thiết yếu như palmitoleic, linoleic, oleic và palmitic… làm giảm tình trạng khô âm đạo, giảm tình trạng bị chuột rút và đau bụng khi đến chu kỳ kinh nguyệt.4. Trái cây
Các loại trái cây tươi chứa nhiều dinh dưỡng như vitamin C, folate và chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ hệ thống sinh sản của chị em khỏi các gốc tự do và giữ cho chúng khỏe mạnh. Thêm vào đó, phụ nữ ăn trái cây họ cam quýt mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của u xơ tử cung.
Bạn nên cố gắng bổ sung trái cây vào thực đơn hàng ngày, đặc biệt là những loại quả như việt quất, cam quýt, mâm xôi, chuối, ổi, phúc bồn tử, dưa hấu… vì chúng vừa giúp giảm cân lại còn tăng cường khả năng thụ thai. Nên ăn trái cây trước hoặc sau bữa cơm 1-2 tiếng để đạt hiệu quả tốt nhất.
5. Sữa chua
Sữa chua có lẽ là thực phẩm không thể thiếu trong tủ lạnh mọi nhà. Probiotic trong sữa chua không chỉ nâng cao đường ruột mà còn giúp cân bằng độ pH trong tử cung phụ nữ, từ đó tránh viêm nhiễm và ngừa nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Hơn thế nữa, sữa chua còn giàu canxi giúp giảm các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).
Chăm ăn sữa chua cũng giúp cơ thể bổ sung thêm chất gọi là polyamine - một loại protein cải thiện sức khỏe trứng và giúp chúng hoạt động trơn tru. Bạn có thể ăn sữa chua sau bữa chính khoảng 1-2 tiếng là tốt nhất, hoặc khi nào đói hãy trộn thêm với trái cây và ăn để giảm cân nhanh chóng.