Vì sao cảm thấy mờ mắt sau khi ăn?

Sống khỏe 17/06/2024 05:03

Mờ mắt sau khi ăn xảy ra khi lượng đường trong máu tăng nhanh thanh lọc của kính mắt tăng lên ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân cảm thấy mờ mắt sau khi ăn

Tầm nhìn là một quá trình phức tạp, ánh sáng đi vào phía trước mắt được gọi là giác mạc và đi qua giác kính. Giác mạc và thủy tinh có thể phối hợp với nhau để tập trung các tia vào ảo giác, mô nhẹ, nhạy cảm với ánh sáng nằm ở phía sau mắt.

Các tế bào giác mạc sau đó hấp thụ ánh sáng đó và chuyển nó thành xung điện hóa. Sau đó, được gửi dọc theo dây thần kinh thị giác. Ăn một bữa ăn giàu carbohydrate có thể tạo ra lượng đường trong máu tăng đột ngột. Điều này được gọi là tăng đường huyết sau bữa ăn. Nó xảy ra khi có cơ hội phân hủy carbohydrate thành đường và đi vào máu. Thực phẩm chứa nhiều carb có thể tạo ra lượng đường trong bao gồm các biến thể tăng đột biến trong máu:

+ Bánh mì

+ Súp

+ Khoai tây

+ Món nướng

+ Kẹo

+ Nước ngọt và đồ uống khác

+ Kem

+ Trái cây tươi

Lượng đường trong máu cao đột ngột chất thải chuyển vào và ra khỏi mắt. Kết quả là thủy tinh có thể được tăng lên, thay đổi hình dạng và làm mờ tầm nhìn. Khi lượng đường trong máu trở lại bình thường, thủy tinh có thể sẽ trở lại hình dạng ban đầu, phục hồi sức bình thường. Các hiệu ứng có thể kéo dài trong một vài ngày.

Vì sao cảm thấy mờ mắt sau khi ăn? - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Các triệu chứng khác của lượng đường trong máu cao

Nhìn mờ sau khi ăn chỉ là một triệu chứng có thể gặp nếu mắc bệnh tiểu đường. Một số bao gồm khác:

+ Khát nước hoặc đói quá mức

+ Giảm cân

+ Mệt mỏi

+Tê ở tay hoặc chân

+ Da khô

Các triệu chứng liên quan đến bệnh tiểu đường thường không được chú ý vì chúng có thể nhẹ hoặc không đặc biệt. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải tìm đến các y bác sĩ chăm sóc sức khỏe để khám phá hàng năm, đặc biệt nếu có những yếu tố nguy cơ chữa bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu cao còn được gọi là tăng đường huyết, có thể thực hiện được nếu có lượng đường trong máu bình thường hoặc tiền tiểu đường.

Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 phổ biến hơn tiểu đường loại 1. Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

+ Bị tiền tiểu đường

+ Tiền sử gia đình bệnh tiểu đường loại 2

+ Từ 45 tuổi trở lên

+ Thừa cân

+ Hoạt động có thể được thực hiện ít hơn ba lần một tuần

+ Đã từng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

+ Mắc bệnh gan nhiễm mỡ không làm rượu

Tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến mất năng lượng. Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường. Tình trạng này xảy ra khi lượng đường trong máu cao gây tổn thương võng mạc. Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể dẫn đến mù lòa.

Vì sao cảm thấy mờ mắt sau khi ăn? - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Phải làm gì nếu bạn bị mờ mắt sau khi ăn?

Nếu bạn bị mờ mắt sau khi ăn, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự hỗ trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Mờ mắt sau khi ăn là dấu hiệu rõ ràng của bệnh tiểu đường và không nên bỏ qua.

Trong khi đó, chú ý đến nguyên nhân gây mờ mắt sau khi ăn có thể giúp ngăn chặn tình trạng xảy ra. Hãy thử giảm lượng carbohydrate nạp vào và chọn những sản phẩm thực phẩm tạo ra lượng đường trong máu tăng dần chứ không phải nhanh chóng.

Bạn kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ăn các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn, uống nhiều nước suốt cả ngày và ăn thực phẩm giàu chất xơ.

Nếu lượng đường trong máu tăng không kèm theo bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào như khó thở, buồn nôn, nôn hoặc khô miệng có thể tập thể dục như một cách để giảm lượng đường trong máu. Việc luyện tập ở mức độ không cần thiết phải vất vả. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần nghiên cứu đi bộ 15 phút sau mỗi bữa ăn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu khoảng thời gian 24 giờ. Nếu đang được điều trị bệnh tiểu đường và bị mờ mắt sau khi ăn như một triệu chứng mới có thể hỏi ý kiến bác sĩ điều trị cần phải sửa đổi mục tiêu và kế hoạch.

Mờ mắt sau khi ăn là triệu chứng của bệnh tiểu đường, xảy ra do lượng đường trong máu tăng đột biến tạo chất phản chuyển vào và ra khỏi mắt, làm thay đổi hình dạng của nó. Nếu gặp triệu chứng này, chúng ta nên đến gặp các y bác sĩ để điều trị kịp thời nếu không có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh bạch cầu tiểu đường, gây ra tổn thương vĩnh viễn cho thị lực.

Những điều cần biết về ung thư ở người cao tuổi

Theo chuyên gia bác sĩ mối liên hệ giữa lão hóa và ung thư rất quan trọng để xây dựng chiến lược phòng ngừa và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

TIN MỚI NHẤT