Bạn có thể sử dụng những phương thuốc có sẵn trong nhà để chữa dị ứng vào mùa xuân mà có thể khắc phục được hoàn toàn những chứng bệnh khó chịu này.
- Hỗn hợp nước uống thải độc gan, giảm mỡ bụng cực nhanh từ những nguyên liệu sẵn có trong bếp
- Không còn nỗi lo da có sẹo khi bị bỏng bô xe máy nhờ cách xử lý vết thương cực đơn giản này
Mùa đông đang trên đường chào tạm biệt chúng ta và điều này đánh dấu sự khởi đầu của mùa xuân. Mùa xuân được coi là mùa đẹp nhất trong năm và thông thường sẽ bắt đầu từ giữa tháng 2, kéo dài cho đến tháng 4. Mùa xuân tương đối dễ chịu nhưng cũng đi kèm với các loại dị ứng và chất kích thích đặc trưng của mùa.
Mùa xuân là mùa kích thích các loại phấn hoa bung nở - điều này có thể khiến bạn phát điên. Bụi mắc kẹt trong nhà suốt mùa đông sẽ làm bệnh dị ứng thêm trầm trọng, gây ra những chứng bệnh như đau họng và ho liên tục không dứt.
Đặc biệt, triệu chứng phổ biến nhất của dị ứng vào mùa xuân là mắt bị ngứa, phát ban da, hắt hơi, nghẹt mũi và sốt cao. Mặc dù có những loại thuốc có thể làm giảm bớt các triệu chứng dị ứng trong mùa xuân nhưng chỉ có 80% khả năng được khống chế.
Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những phương thuốc có sẵn trong nhà để chữa dị ứng vào mùa xuân mà có thể khắc phục được hoàn toàn những chứng bệnh khó chịu này:
Bạc hà
Bạc hà đóng vai trò là thuốc giảm đau, giúp giảm dị ứng vào mùa xuân vô cùng hiệu quả. Dầu bạc hà chiết xuất từ lá bạc hà tươi, có chứa chất chống viêm và các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn có thể ức chế phản ứng dị ứng.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, bạc hà có vị cay, tính mát, không độc, chữa trị cảm mạo, tán phong nhiệt, chữa sốt, nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi, dị ứng, không ra mồ hôi, chữa nôn mửa không tiêu. Có tác dụng kích thích tiêu hóa, chữa kém ăn, không ra mồ hôi.
Bạn chỉ cần cho thêm một muỗng canh lá bạc hà khô vào một cốc nước sôi, tiếp tục đun sôi trong 5 phút và uống loại nước này khi đã nguội để chữa dị ứng vào mùa xuân.
Muối biển
Muối biển là một trong những biện pháp khắc phục dị ứng vào mùa xuân ngay tại nhà vô cùng dễ dàng. Chỉ cần trộn một muỗng cà phê muối biến với một nhúm baking soda vào nước sôi. Để nguội, sau đó nhỏ vào mỗi bên lỗ mũi 10 giọt dung dịch này giúp chữa triệu chứng dị ứng là sổ mũi rất tốt.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong Đông y, muối biển thô hay còn gọi là muối chưa qua tinh chế rất giàu khoáng chất và có những đặc tính chữa bệnh nhất định. Trong đó, nước muối được đánh giá có tác dụng sát trùng rất tốt, vì vậy nó là bài thuốc chữa dị ứng hiệu quả.
Dấm táo
Dấm táo có chứa kháng sinh và chất chống histamine rất hiệu quả trong điều trị dị ứng vào mùa xuân. Trộn một muỗng canh dấm táo vào cốc nước, thêm 1 muỗng nước chanh và 1/2 thìa mật ong, bạn uống 3 lần mỗi ngày để chữa các chứng dị ứng vào mùa xuân.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, dấm táo rất giàu vitamin E, A, B1, B2, canxi và magie… và được chứng minh là có khả năng làm sạch các hốc xoang, tạo sự thông thoáng cho mũi. Do đó, sử dụng dấm táo để chữa dị ứng vào mùa xuân được coi là giải pháp vô cùng thông minh.
Lá cây tầm ma
Lá cây tầm ma gốc lạ rất hiệu quả trong việc điều trị dị ứng vào mùa xuân vì có chứa chất chống histamin. Bạn chỉ cần thêm 1 muỗng lá cây tầm ma khô vào nước đun sôi vài phút, sau đó để nguội. Thêm chút mật ong và uống 3 lần trong ngày.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, loại cây này giàu vitamin A,C,D và K; nhóm vitamin B, thường được sử dụng trong những bài thuốc lợi tiểu, viêm khớp, các bệnh do viêm nhiễm đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, huyết áp cao, viêm mũi dị ứng… Lá cây tầm ma còn có tác dụng điều trị các bệnh dị ứng theo mùa như sốt, ho, hắt hơi, phát ban và bệnh hen suyễn.
Tỏi
Tỏi có tính kháng sinh mạnh, là thuốc kháng virus và làm tăng cường miễn dịch, có thể chữa dị ứng vào mùa xuân. Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, thành viên Hội Đông y Việt Nam), tỏi có vị cay, tính ôn, chủ yếu có các loại tinh dầu, vitamin A, E, B1, B2… Tỏi kích thích tiêu hóa, giải độc, trừ đờm, sát khuẩn. Do đó, bạn có thể ăn 3 tép tỏi mỗi tuần bằng cách ăn sống hoặc bổ sung vào các món ăn để chữa dị ứng.
Chanh
Chanh có chứa chất chống oxy hóa và vitamin C, có khả năng đánh bay dị ứng vào mùa xuân vô cùng tuyệt vời. Uống một ly nước ấm với chanh tươi vào mỗi sáng để tăng cường miễn dịch, chữa dị ứng tốt nhất.
Nghệ
Nghệ có chứa curcumin giúp giảm tắc nghẽn do dị ứng mùa xuân và nó cũng chứa các tính chất chống viêm và chống oxy hóa. Thêm 6 muỗng canh bột nghệ và 1 muỗng mật ong tươi trong ly nước, khuấy đều và thưởng thức để điều trị bệnh dị ứng hiệu quả.
Mật ong
Mật ong nguyên chất là một phương pháp chữa trị tuyệt vời, giúp loại bỏ các chất gây dị ứng cũng như chất kích thích gây hại sức khỏe chúng ta vào mùa xuân. Hòa một thìa mật ong vào một cốc nước, uống như vậy 4 lần trong ngày để chữa dị ứng vào mùa xuân hiệu quả.
Đây là một loại thuốc bổ, giảm mật độ axit của dịch vị, làm axit dạ dày hoạt động bình thường. "Nó có thể chữa được nhiều bệnh như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan, viêm túi mật, diệt vi trùng", lương y Bùi Hồng Minh nói.
Dầu bạch đàn
Dầu bạch đàn chứa các đặc tính chống viêm, giảm đau, sát trùng và kháng khuẩn, có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng vào mùa xuân. Theo lương y Bùi Hồng Minh, dầu bạch đàn hay còn gọi là dầu khuynh diệp có khả năng cải thiện lưu thông và làm giảm các triệu chứng dị ứng. Lấy 3 giọt dầu bạch đàn và chà xát trên ngực để thấy hiệu quả chữa bệnh nhé!
Tắm nóng
Vào mùa xuân, tóc và da của bạn tiếp xúc với các hạt bụi, gây ra dị ứng vào mùa xuân. Hãy tắm nóng, nó sẽ làm mở xoang mũi, làm bạn dễ thở hơn. Theo lương y Bùi Hồng Minh, tắm nước nóng còn giúp thư giãn cơ bắp bị đau nhức, cải thiện sự linh hoạt của các cơ và kích thích cơ thể dẻo dai, đồng thời là thuốc an thần tự nhiên giúp làm dịu dây thần kinh, giảm căng thẳng.