Mùa nóng, bật điều hòa kiểu này vừa tốn điện vừa ảnh hưởng sức khỏe, hầu như gia đình nào cũng mắc phải sai lầm tai hại

Sống khỏe 17/06/2024 04:00

Đây chính là một trong những sai lầm phổ biến nhất mà 10 nhà thì 9 nhà vẫn đang vẫn đang mắc phải khi sử dụng điều hòa mỗi ngày.

 

Mùa hè hay những ngày nắng nóng cao điểm, loạt thiết bị làm mát trong gia đình như quạt và điều hòa bắt đầu được các gia đình quan tâm và sử dụng thường xuyên. Trong đó, điều hòa là phương pháp đem lại hiệu quả làm mát nhanh hơn, tối ưu hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều gia đình đang duy trì một thói quen sai lầm dẫn đến việc tiền điện tăng cao mà còn tiềm ẩn ảnh hưởng tới sức khỏe của chính người dùng.

Thói quen đang được nhắc tới chính là việc chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống mức quá thấp, 20 độ C, thậm chí dưới 20 độ C, khi bắt đầu khởi động thiết bị. Sau khoảng một hoặc vài giờ, khi không gian đã quá lạnh, người dùng mới chỉnh nhiệt độ về mức cao hơn. Tuy nhiên, các gia đình không nên duy trì thực hiện thói quen này thường xuyên. Đặc biệt là với các gia đình có trẻ em, người cao tuổi hay những người có sức đề kháng kém.

Mùa nóng, bật điều hòa kiểu này vừa tốn điện vừa ảnh hưởng sức khỏe, hầu như gia đình nào cũng mắc phải sai lầm tai hại - Ảnh 1
Thói quen chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống mức quá thấp, 20 độ C, thậm chí dưới 20 độ C, khi bắt đầu khởi động thiết bị.

Thứ nhất: Vấn đề tiêu tốn nhiều tiền điện của gia đình

Việc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp dù chỉ trong thời gian ngắn có thể khiến tiền điện gia tăng gấp nhiều lần so với thông thường. Bởi lẽ theo cơ chế hoạt động của thiết bị, khi chạy ở mức nhiệt thấp, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ phải sử dụng công suất tối đa để làm lạnh nhanh, làm lạnh sâu không gian.

Từ đó dẫn đến thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Ngoài ra duy trì trong thời gian dài, liên tục nhiều ngày, kết hợp với nhiệt độ cao ngoài trời, thiết bị có thể gặp phải hiện tượng quá tải, phát ra tiếng ồn lớn tiềm ẩn nguy cơ suy giảm tuổi thọ hay chậm cháy nguy hiểm. Nguyên lý trên đúng với cả điều hòa thường và cả những thiết bị được trang bị công nghệ Inverter.

Thứ hai: Vấn đề sức khỏe

Theo tờ Health, việc bật điều hòa quá thấp có thể gây ra một chứng tên là "chứng bệnh điều hòa". Nó có thể gây liệt dây thần kinh mặt, ảnh hưởng đến khả năng vậ động của các cơ ở vùng mặt.

Mùa nóng, bật điều hòa kiểu này vừa tốn điện vừa ảnh hưởng sức khỏe, hầu như gia đình nào cũng mắc phải sai lầm tai hại - Ảnh 2
 Việc bật điều hòa quá thấp có thể gây ra một chứng tên là "chứng bệnh điều hòa".

Tình trạng sẽ nghiêm trọng hơn nếu khi người dùng vừa từ ngoài trời nắng nóng hay một môi trường, không gian có nhiệt độ cao rồi bước vào phòng điều hòa đang được cài đặt ở nhiệt độ thấp. Hiện tượng sốc nhiệt sẽ xảy ra, nhẹ thì khiến người dùng bị choáng, chóng mặt, đau đầu. Nặng hơn có thể gây đột quỵ nghiêm trọng.

5 cách giúp sử dụng điều hòa an toàn cho sức khỏe và tiết kiệm điện

Không sử dụng điều hòa 24/24: Bạn không nên bật điều hòa 24/24, kể cả vào những nắng nóng vì khi ở trong môi trường điều hòa lâu sẽ khiến cơ thể dễ mất nước, khô da, khô tuyến hô hấp… Thêm nữa, việc bật máy lạnh cả ngày sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng lên đáng kể, chi tiết máy bên trong cũng bị hao mòn, làm giảm tuổi thọ sản phẩm. Vì vậy, bạn nên dùng quạt thay cho điều hòa vào thời tiết không quá nóng để vừa tiết kiệm điện mà còn giúp phòng lưu thông được không khí.

Không tắt đi bật lại điều hòa nhiều lần: Nhiều người dùng thay vì chỉnh điều hòa về chế độ nhiệt cao hơn thì khi không gian đã được mát lạnh sâu, sẽ tắt điều hòa đi. Khi không gian nóng lên, lại bật điều hòa. Việc làm này lặp đi lặp lại trong suốt thời gian dài sẽ khiến tiền điện gia đình tăng lên gấp 3 lần. Bởi lẽ cứ mỗi lần khởi động lại, thiết bị cần tới công suất gấp 3 thông thường để vận hành.

Mùa nóng, bật điều hòa kiểu này vừa tốn điện vừa ảnh hưởng sức khỏe, hầu như gia đình nào cũng mắc phải sai lầm tai hại - Ảnh 3
Nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút để tiết kiệm điện và nhiệt độ hạ từ từ để cơ thể thích ứng.

Tắt máy trước khi ra ngoài khoảng 30 phút: Theo như các chuyên gia khuyến cáo thì nên tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ trong phòng vẫn đủ mát để bạn cảm thấy thoải mái, tắt đi trước sẽ tiết kiệm điện. Hơn nữa, lúc này nhiệt độ hạ từ từ để cơ thể thích ứng, tránh trường hợp sốc nhiệt khi ra ngoài.

Dùng điều hòa kết hợp với quạt: Khi bật điều hòa ở mức nhiệt từ 25 độ trở lên, nếu vẫn muốn không gian mát sâu hơn, hãy sử dụng thêm quạt. Việc làm này vừa giúp làm mát hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm điện, giảm tải cho điều hòa.

Sử dụng điều hòa Inverter để tiết kiệm điện: Điều hòa sử dụng công nghệ Inverter hay còn gọi là công nghệ biến tần có khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ và giúp máy hoạt động ổn định. Khi bật điều hòa, máy nén sẽ khởi động từ từ, sau đó mới tăng tốc đến toàn tải nên tiêu tốn ít điện năng. Đến khi nhiệt độ phòng đạt yêu cầu, máy nén sẽ hoạt động chậm lại để duy trì nhiệt độ ổn định và tránh lãng phí điện năng. Do vậy, để sử dụng điều hoà tiết kiệm điện thì lựa chọn điều hòa Inverter sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành về sau.

Bật điều hòa trước hay sau khi đóng cửa?

Khi lắp đặt và sử dụng điều hòa, không ít gia đình vẫn mắc phải những lỗi sai làm lãng phí năng lượng và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT