Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.
Hiện nay, cảm cúm vẫn là một vấn đề sức khỏe phổ biến trên toàn thế giới. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại virus cúm.
Cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm, cụ thể là do virus cúm gây ra. Bệnh này thường xuất hiện vào mùa xuân và mùa đông, với các triệu chứng như sốt, đau đầu, sổ mũi, ho, đau họng,...
Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức đề kháng của người bệnh và giảm nguy cơ mắc cảm cúm. Do đó, bị cảm cúm nên ăn gì hay cảm cúm ăn gì nhanh khỏi là những vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm và thức uống có lợi giúp ngăn ngừa cảm cúm:
Tía tô
Tía tô cũng là một loại rau gia vị được sử dụng nhiều trong đời sống thường ngày. Toàn thân cây tía tô chứa 0.5% tinh dầu, chủ yếu là limonene, perilla andehyde, dihydrocumin, α-pinen. Ngoài ra, nó còn có nhiều flavonoid (trong đó chủ yếu là luteolin và apigenin), các axit hữu cơ như acid caffeic, acid rosmarinic...
![Điểm danh 4 loại rau quen thuộc nhưng cực tốt cho người bị cúm, giúp bệnh nhanh khỏi - Ảnh 1 Điểm danh 4 loại rau quen thuộc nhưng cực tốt cho người bị cúm, giúp bệnh nhanh khỏi - Ảnh 1](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/12_2_2025/diem-danh-4-loai-rau-quen-thuoc-nhung-cuc-tot-cho-nguoi-bi-cum-giup-benh-nhanh-khoi-1-2025-02-13-00-49.png)
Theo y học cổ truyền, tía tô có vị cay, tính ấm, tác dụng tán phong hàn, giải uất, lý khí khoan hung, hóa đờm, an thai. Toàn thân của cây tía tô có thể sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.
Gừng
Gừng được cho là gia vị có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc giảm triệu chứng cảm cúm. Gừng chứa các hợp chất có khả năng giảm viêm, vì vậy có thể giúp giảm các triệu chứng của cảm cúm như ho, đau họng và nghẹt mũi. Không những thế, khi bị cảm cúm, tiêu hoá của bạn có thể bị ảnh hưởng do tác động của virus hoặc thuốc điều trị. Gừng có khả năng kích thích tiêu hoá và giải quyết các vấn đề liên quan như buồn nôn hay tiêu chảy. Một số cách sử dụng gừng để điều trị cảm cúm như là: Uống trà gừng, kẹo gừng,...
![Điểm danh 4 loại rau quen thuộc nhưng cực tốt cho người bị cúm, giúp bệnh nhanh khỏi - Ảnh 2 Điểm danh 4 loại rau quen thuộc nhưng cực tốt cho người bị cúm, giúp bệnh nhanh khỏi - Ảnh 2](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/12_2_2025/diem-danh-4-loai-rau-quen-thuoc-nhung-cuc-tot-cho-nguoi-bi-cum-giup-benh-nhanh-khoi-2-2025-02-13-00-49.jpg)
Hành tỏi
Hành tỏi chứa các chất chống vi khuẩn và kháng viêm, như allicin và sulfur compounds, giúp tăng cường khả năng phòng ngừa và chiến đấu với các loại vi khuẩn gây bệnh. Cụ thể, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng allicin - một thành phần quan trọng trong tỏi có khả năng ức chế sự phát triển của virus.
![Điểm danh 4 loại rau quen thuộc nhưng cực tốt cho người bị cúm, giúp bệnh nhanh khỏi - Ảnh 3 Điểm danh 4 loại rau quen thuộc nhưng cực tốt cho người bị cúm, giúp bệnh nhanh khỏi - Ảnh 3](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/12_2_2025/diem-danh-4-loai-rau-quen-thuoc-nhung-cuc-tot-cho-nguoi-bi-cum-giup-benh-nhanh-khoi-3-2025-02-13-00-50.jpg)
Kinh giới
Kinh giới là loại rau có chứa nhiều tinh dầu và ác chất có tác dụng chống viêm, chất chống oxy hóa. Loại rau này có mùi thơm dễ chịu, vị cay nồng. Hoa của cây kinh giới có tác dụng làm ra mồ hôi tốt hơn lá. Toàn thân cây kinh giới có thể dùng tươi hoặc đem sao đen, sao cháy và dùng như một vị thuốc trị bệnh.
Theo nghiên cứu của khoa học hiện đại, kinh giới có tác dụng giúp hạ sốt, chống viêm, an thần khi dùng với một lượng vừa phải. Loại rau này chứa các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ gốc tự do. Có được điều này là nhờ các phenol trong tinh dầu thảo dược.
![Điểm danh 4 loại rau quen thuộc nhưng cực tốt cho người bị cúm, giúp bệnh nhanh khỏi - Ảnh 4 Điểm danh 4 loại rau quen thuộc nhưng cực tốt cho người bị cúm, giúp bệnh nhanh khỏi - Ảnh 4](https://cdn.phunuvagiadinh.vn/minhthu/auto/12_2_2025/diem-danh-4-loai-rau-quen-thuoc-nhung-cuc-tot-cho-nguoi-bi-cum-giup-benh-nhanh-khoi-4-2025-02-13-00-50.jpg)
Theo y học cổ truyền, kinh giới có vị cay, tính ôn, tác dụng phát biểu khứ phong, lợi yết hầu, thanh nhiệt tán ứ phá kết. Rau kinh giới có thể sử dụng để trị ngoại cảm phát sốt, làm ấm dạ dày và hệ tiêu hóa, giúp cơ thể ra mồ hôi.
Một vài lưu ý cho người bị cảm cúm
Bên cạnh chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh, những ai bị cảm cúm cũng nên lưu ý một số vấn đề sau trong giai đoạn điều trị bệnh:
Nghỉ ngơi đầy đủ: Hãy cho cơ thể bạn thời gian để hồi phục bằng cách nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc và tránh làm việc quá sức.
Hạn chế tập thể dục quá sức: Trong giai đoạn bị cảm cúm, hãy hạn chế tập luyện quá mức để không làm suy yếu thêm sức khỏe của bạn.
Tránh tiếp xúc với người khác: Khi bị cảm cúm, bạn cần hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh để không lây lan vi khuẩn hoặc virus cho họ.
Rửa tay thường xuyên: Luôn luôn rửa tay kỹ trước khi ăn hoặc tiếp xúc với mắt, mũi, miệng để ngăn chặn vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể.
Đeo khẩu trang: Khi bạn phải tiếp xúc với người khác hoặc ra khỏi nhà, đảm bảo đeo khẩu trang để giảm nguy cơ lây nhiễm cho mọi người xung quanh.