Cách bấm huyệt giúp giảm đau đầu gối do viêm khớp

Sống khỏe 18/06/2024 07:15

Một nghiên cứu gần đây từ Trung Quốc cho thấy tự bấm huyệt là một cách tiết kiệm chi phí để giảm đau đầu gối do viêm khớp ở những người trên 50 tuổi.

Ảnh hưởng viêm khớp đến khoảng 21% người trưởng thành ở Hoa Kỳ và một số người trong số đó quan tâm đến việc tìm cách kiểm soát cơn đau khớp mà không cần dùng thuốc. Thử nghiệm cho thấy sau 12 tuần tự ấn huyệt, điểm đau theo thang đánh giá bằng số của người tham gia giảm đáng kể để so với những người không sử dụng bấm huyệt.

Cách bấm huyệt giúp giảm đau đầu gối do viêm khớp - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là một loại liệu pháp xoa bóp kích thích tuyến kinh tuyến (còn được gọi là năng lượng đường dẫn) nằm ở một số điểm nhất định trên cơ thể. Kích thích có thể giúp giảm đau, căng thẳng và tăng cường sức khỏe tổng thể. Nó tương tự như châm cứu, nhưng hãy ấn huyệt sử dụng bàn tay, xẹp tay, xin bàn tay hoặc bàn chân để kích hoạt các điểm tiếp theo thay vì kim.

Bấm huyệt có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) và thường được sử dụng ở các nước châu Á để hỗ trợ các tình trạng sức khỏe khác nhau, bao gồm:

+ Viêm khớp

+ Đau bụng

+ Đầu và cổ

+ Sự lo lắng

+ Vấn đề về tiêu hóa

+ Mất ngủ

Trên cơ sở có thể có 361 huyệt được phân chia và tổ chức thành 14 tuyến kinh tuyến riêng biệt. Mỗi tuyến kinh doanh liên kết đến một công cụ cơ sở của cơ thể.

+ Kinh tuyến tuyến (LU)

+ Kinh tuyến lớn (LI)

+ Kinh tuyến dạ dầy (ST)

+ Kinh tuyến lá lách (SP)

+ Kinh tuyến tim (HT)

+ Kinh tuyến tuyến non (SI)

+ Kinh tuyến bàn quang (BL)

+ Kinh Thận (KI)

+ Kinh tuyến ngoại tuyến (PC)

 

+ Kinh tuyến ba năng lượng (TE)

+ Kinh tuyến mật khẩu (GB)

+ Gan tuyến kinh (LR)

+ Tàu Thống Đốc (GV)

+ Tàu thụ thai (CV)

Theo quan điểm của Tây y, bấm huyệt có khả năng giải phóng endorphin, giảm căng thẳng và thậm chí có thể giải phóng các kích thích gây cơn đau cục bộ và đau do cường quá sức của cơ sở và mô mềm.

Cách bấm huyệt giúp giảm đau đầu gối do viêm khớp - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Cách tự ấn huyệt khi bị đau đầu gối

Nên đào tạo toàn diện về kỹ thuật ấn huyệt tự thực hiện từ một chuyên gia, tuy nhiên cũng có thể tự học những kiến thức cơ bản về cách xoa bóp huyệt khi đau đầu gối.

Để bắt đầu, hãy tìm một nơi yên tĩnh để thư giãn trong khoảng 10 - 15 phút. Tiếp theo, dùng ngón tay xoa bóp và ấn trong 30–60 giây lên ba điểm sau đây có liên quan đến chứng đau đầu gối:

Thực hiện bấm huyệt 15 phút mỗi ngày trong khoảng thời gian 12 tuần giúp những người tham gia giảm đau đầu gối nhiều nhất.

Ngoài việc sử dụng ngón tay cái, các nguồn áp lực khác cũng có thể có tác dụng, nên tự xoa bóp bằng cách massage vào các huyệt cụ thể để điều trị chứng đau đầu cũng như các cơn đau nói chung liên quan đến viêm khớp ở các khu vực khác.

Bấm huyệt có an toàn không?

Giống như bất kỳ phương pháp điều trị nào khác, điều không quan trọng là nên hỏi ý kiến các bác sĩ và chuyên gia điều trị. Tuy nhiên, dưới đây là một số đối tượng không nên sử dụng phương pháp bấm huyệt:

+ Trẻ em

+ Người bị rối loạn máu

+ Người bị đau, viêm hoặc nhiễm trùng ở vị trí bấm huyệt

+ Người mang thai (một số huyệt có thể kích thích co bóp tử cung)

+ Người bị suy giảm nhận thức hoặc bệnh thần kinh (tổn thương thần kinh)

Với các biện pháp phòng bệnh phù hợp, bấm huyệt là một loại thuốc tự chăm sóc an toàn, chi phí thấp để kiểm soát các tình trạng sức khỏe.

7 cách tự nhiên cải thiện rối loạn cương dương

Bên cạnh sử dụng thuốc điều trị, rối loạn cương dương có thể được cải thiện theo cách tự nhiên bằng một số thay đổi về lối sống.

TIN MỚI NHẤT