Việc hình thành những thói quen ăn uống đơn giản mỗi ngày có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả.
- 5 món ăn "rẻ bèo" giúp giảm cholesterol gây hại cho cơ thể
- Đề phòng các bệnh thường gặp trong dịp Tết
Mitsuo Tadashi - bác sĩ y khoa Nhật Bản cũng là người tiên phong trong y học chống lão hóa cho rằng các yếu tố thúc đẩy những căn bệnh của người lớn tuổi đều liên quan đến lối sống trước đó. Chính vì vậy, để có thể khoẻ mạnh khi về già và kéo dài tuổi thọ cần phát triển thói quen ăn uống lành mạnh và đúng đắn.
Bác sĩ Mitsuo Tadashi đã đưa ra 4 bí quyết sau:
1. Chỉ ăn no đến 80% mỗi bữa và lựa chọn thực phẩm lành mạnh
Bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân chỉ nên ăn no 80% mỗi bữa, cùng với đó, cũng chỉ nên giới hạn lượng cơm cho mỗi bữa là một bát (khoảng 150 gram) mỗi bữa. Tuy nhiên, gạo trắng là thực phẩm dễ gây béo và có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao nên cần hạn chế lượng hấp thu.
Nên thay gạo trắng bằng gạo lứt từ hai đến ba lần mỗi tuần. Gạo lứt không chỉ giàu chất xơ mà còn chứa nhiều vitamin B tốt cho sức khoẻ. Ngoài ra, để dễ ăn hơn có thể nấu thành cháo gạo lứt để tạo cảm giác no, không bị tăng cân.
Ngoài gạo, lượng thịt, cá trong bữa ăn nên vào khoảng 80 - 100 gram, tốt nhất nên lựa chọn cá làm món chính, mỗi tuần ăn ít nhất từ hai đến ba lần. Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, rất thích hợp để ăn mỗi ngày một miếng, cá thu đao và cá hồi rất giàu DHA và EPA, có tác dụng thanh lọc máu, ngăn ngừa các bệnh về lối sống.
Mặc dù axit béo trong thịt có thể kích hoạt chức năng não và cải thiện khả năng miễn dịch, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây viêm nhiễm và trở thành nguyên nhân gây ung thư hoặc xơ cứng động mạch. Chính vì vậy, chỉ nên sử dụng thịt từ hai đến ba lần một tuần và tốt nhất nên chọn thực phẩm giàu protein, ít chất béo như ức gà.
2. Uống một cốc nước khi thức dậy
Nguyên nhân của nhiều căn bệnh cũng như hiện tượng lão hoá sớm là do cơ thể tích tụ quá nhiều chất độc, không thể đào thải ra ngoài. Cùng với đó, lối sống và chế độ ăn không lành mạnh cũng tăng khả năng mắc táo bón ở nhiều người. Khi chất thải không thể đào thải khỏi cơ thể sẽ ở lại trong ruột, không chỉ hành thành độc tố, dẫn đến suy giảm chức năng miễn dịch mà còn sản sinh ra chất gây ung thư.
Chính vì vậy, để giải quyết tình trạng táo bón, bác sĩ Mitsuo Tadashi khuyên mỗi người nên uống một cốc nước ấm khoảng 100 ml vào buổi sáng. Điều này có thể kích thích nhu động ruột, giúp đại tiện dễ dàng hơn.
Cùng với đó, cũng cần cung cấp đủ một lượng nước cho cơ thể mỗi ngày. Lượng nước tối thiểu mỗi ngày cần cung cấp là từ 10 đến 20 ml nước/ kg trọng lượng cơ thể. Tức là một người nặng 60 kg nên uống từ 600 - 1.200 ml nước/ngày. Ngoài uống đủ nước, việc bổ sung chất xơ hàng ngày cũng là điểm mấu chốt giúp giải độc.
3. Bổ sung trứng mỗi ngày để kích hoạt trí não
Nhiều người cho rằng ăn trứng sẽ làm tăng cholesterol. Tuy nhiên, trên thực tế, trứng không chỉ có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch và đột quỵ mà còn chứa các axit amin thiết yếu để xây dựng cơ bắp, xương và các bộ phận quan trọng khác của cơ thể. Đồng thời, lecithin chứa trong đó cũng tạo nên tế bào não của các lipid quan trọng. Đây chính là thực phẩm tăng cường trí não tuyệt vời.
Ngoài ra, trứng còn có thể tăng cảm giác no. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trứng vào bữa sáng sẽ làm giảm lượng calo tiêu thụ vào bữa trưa. Trứng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể lại có tác dụng giảm cân. Chính vì vậy, bác sĩ Mitsuo Tadashi khuyến nghị mỗi ngày nên ăn một quả trứng.
4. Ăn đồ ngọt kèm cà phê hoặc trà
Ăn quá nhiều carbohydrate sẽ tiêu tốn một lượng lớn phức hợp vitamin B. Cơ thể thiếu phức hợp B sẽ gây táo bón và các triệu chứng suy giảm khả năng miễn dịch khác, đồng thời gây ra những cảm xúc tiêu cực như mệt mỏi và cáu kỉnh.
Cà phê có tác dụng ức chế sự tăng nhanh lượng đường trong máu sau bữa ăn. Đặc biệt với phụ nữ thích đồ ngọt, tốt nhất nên lựa chọn ăn cùng cà phê hoặc trà. Kết quả nghiên cứu cho thấy một tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 13% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Axit chlorogen có trong cà phê cũng có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Ngoài ra, caffeine trong cà phê không chỉ kích hoạt chức năng não và ức chế mệt mỏi mà còn được phát hiện có tác dụng giảm mỡ nội tạng và cải thiện tình trạng béo phì.
Dù uống cà phê có nhiều lợi ích nhưng uống quá nhiều trong một ngày vẫn có thể gây hại cho cơ thể. Cùng với đó, cũng nên ưu tiên chọn cà phê đen không kem, không đường và các chất phụ gia khác.
Nguồn: edh.tw