Bát đũa là vật dụng phục vụ việc ăn uống mà chúng ta dùng hàng ngày, có thể tác động trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Do đó, những sai lầm khi rửa bát là điều chúng ta không nên chủ quan.
- 'Phù phép' nội tạng động vật bẩn thành món ăn đặc sản quen thuộc, khối người ‘xanh mặt’ vì ngộ độc
- 5 sai lầm khi đi bộ thể dục gây nên 7 tác hại cho cơ thể
Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, cần tránh những sai lầm sau đây.
1. Sử dụng quá nhiều xà phòng
Hãy sử dụng lượng xà phòng cần thiết, vì sử dụng quá nhiều sẽ khó rửa sạch hoàn toàn. Xà phòng còn có thể thấm vào thức ăn và gây hại cho sức khỏe.
Lựa chọn xà phòng rửa bát cũng cần cẩn trọng, tránh chọn những loại chứa chất khử trùng mạnh, chất tẩy trắng, triclosan hoặc một vài chất bị nghi ngờ là có thể gây ung thư..
Theo ông Alfred Spears, một nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International ở Thái Lan, chúng ta chỉ cần ít sản phẩm tẩy rửa, rồi tráng qua nước sôi để loại bỏ vi khuẩn và vệ sinh bát đĩa.
2. Dùng một miếng giẻ rửa bát mãi không thay
Miếng bọt biển rửa bát có thể chứa hàng nghìn vi khuẩn như E.Coli và Salmonella.
Những lỗ nhỏ trên bọt biển trở thành nơi chứa đựng vụn thức ăn, là nơi phát triển của vi khuẩn.
Giẻ rửa bát nên được vệ sinh và khử trùng bằng nước nóng sau mỗi lần sử dụng.
Nên thay mới miếng giẻ rửa bát hàng tháng để đảm bảo vệ sinh.
3. Ngâm bát đĩa qua đêm
Thói quen ngâm bát qua đêm trước khi rửa là lỗi nguy hiểm, vì có thể làm cho hóa chất thấm sâu vào bề mặt bát đĩa.
Đặc biệt với đũa và bát gỗ, hóa chất có thể thấm sâu vào từng sợi gỗ, gây khó khăn trong việc làm sạch.
4. Đổ nước rửa chén trực tiếp lên bát
Không nên nghĩ rằng việc đổ nước rửa chén trực tiếp lên bát sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ tốt hơn. Thực tế, điều này chỉ làm cho chất tẩy rửa bám chặt vào bát đĩa.
Nếu không rửa sạch, chất tẩy rửa sẽ còn lại trên bát đĩa, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy và đau bụng.
5. Không tráng kỹ sau khi rửa
Tráng nước sau khi rửa không chỉ cần để loại bỏ bọt xà phòng mà còn để loại bỏ hóa chất có trong nước rửa. Cần tráng nhiều lần để đảm bảo sạch.
6. Không làm khô bát đũa trước khi cất tủ kín
Sau khi rửa sạch, thường có thói quen để bát đũa vào tủ ngay.
Tuy nhiên, môi trường ẩm ướt trong tủ kín khiến bát khó khô, đặc biệt là đũa và bát gỗ, dẫn đến nấm mốc.
Thay vì vậy, nên phơi khô dưới nắng hoặc sấy khô trước khi cất vào tủ.