Nem nướng Nha Trang ăn có ngon hay không một phần rất lớn phụ thuộc vào việc nước chấm đã được pha chuẩn hay chưa. Bạn thử tham khảo công thức dưới đây nếu lỡ "mê mẩn" món ăn này nhé!
- Mùa dứa, tôi luôn dùng dứa làm xốt chấm đa năng, chấm gì cũng ngon tuyệt!
- Pha nước mắm "thần thánh" chấm gì cũng ngon chỉ trong 10 phút
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để pha nước chấm nem nướng Nha Trang:
- 150gr thịt heo xay
- 100gr tôm tươi
- 150gr gan heo
- 150gr gạo nếp
- 100gr thịt quả gấc
- 150gr bơ đậu phộng
- 100gr nước màu dầu điều
- 150gr tương cà chua
- 140gr đường
- 50gr nước mắm, 15gr bột ngọt, 15gr bột nêm, 1/2 muỗng cafe muối
- 20gr tỏi băm, 20gr hành tím băm
- 500ml nước lọc
Cách làm:
** Sơ chế:
- Tôm lột vỏ, rửa sạch với muối, để ráo cắt nhỏ.
Mùa dứa, tôi luôn dùng dứa làm xốt chấm đa năng, chấm gì cũng ngon tuyệt! Đọc ngay
- Gan heo rửa sạch với muối, giấm rồi để ráo. Sau đó băm nhỏ rồi chần qua nước sôi trước khi nấu xốt (gan sẽ thơm hơn và không bị đen).
- Hành, tỏi băm nhỏ.
- Nếp vo sạch rồi ngâm với nước ấm khoảng 40 phút, rồi cho nếp vào nồi cùng với nước (cao hơn mặt nếp 2 đốt ngón tay), nấu với lửa nhỏ cho đến khi gạo nếp nở và nhuyễn (quá trình nấu nhớ đảo để nếp không bị dính và khét).
** Nấu xốt tương:
- Cho dầu màu điều vào nồi, dầu nóng để hành tỏi vào xào thơm, tiếp đến cho thịt heo, tôm tươi và gan heo vào xào cho chín.
- Sau đó cho tương cà, thịt gấc, bơ đậu phộng, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước lọc và nếp vào nấu với lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp (trong lúc nấu nhớ khuấy liên tục và nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình bạn).
- Cuối cùng cho hỗn hợp xốt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn để có món tương chấm ăn với nem nướng Nha Trang.
Thành phẩm:
Nước chấm đậm đà thơm lừng, sánh nhẹ. Khi ăn rắc thêm đậu phộng rang giã dập và xốt ớt rim rất ngon.
Và ăn cùng với món nem nướng Nha Trang - nem nướng Ninh Hòa là số 1 luôn!
Chúc bạn thành công và làm được món nước chấm nem nướng thật ngon nhé!