Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có mứt khế cho cả nhà hoặc khách tới chơi thưởng thức trong dịp Tết rồi.
- Mẹ đảm trổ tài làm những món mứt ngon lạ đãi khách ngày Tết
- Tết năm nay không thể bỏ qua món mứt ngon đẹp mới toanh mẹ Na Ken chia sẻ
Chuẩn bị nguyên liệu
- Khế chua: 1 kg
- Vôi trắng: 50g
- Đường: 600g
- Muối trắng: 1 thìa canh
- Phèn chua: 1 thìa canh
- Gừng: 1 củ
Cách làm mứt khế
Bước 1: Chọn khế chua đã già quả, hơi ngả vàng. Gọt phần mép của các múi khế, rửa sạch rồi tách thành các múi đều nhau. Ngâm khế với chút muối trắng tầm 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Hòa vôi vào âu nước, để vôi lắng rồi gạn lấy nước trong, cho phần khế đã tách múi vào âu nước vôi và ngâm tầm 10 tiếng đồng hồ, hoặc ngâm qua đêm.
Bước 3: Sau khi đã ngâm khế với vôi trong đủ thời gian, vớt khế ra rổ, rửa sạch với nước cho hết mùi vôi. Sau đó dùng dao to bản ép bớt phần nước chua trong khế.
Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, thêm phèn chua vào nồi, đợi phèn chua tan hết thì cho khế vào chần qua rồi đổ ra rổ để ráo nước.
Bước 4: Khi khế đã ráo nước thì cho khế vào âu sạch, cho phần đường đã chuẩn bị vào rồi đảo đều cho khế ngấm đường. Khế ngâm đường tầm 10 tiếng hoặc để qua đêm cho đường tan hết.
Bước 5: Khi đã hoàn thành bước ngâm đường thì tiến hành sên mứt. Đổ phần nước đường và phần khế vào chảo to. Đặt lên bếp đun với lửa to, khi thấy chảo mứt sôi lên và để sôi tầm 10 phút thì bắt đầu hạ lửa vừa.
Lưu ý: Thỉnh thoảng dùng đũa đảo nhẹ nhàng miếng khế trong chảo cho ngấm đường đều nhau.
Sên mứt đến khi miếng khế chuyển màu vàng cánh gián đậm thì cho gừng đã băm nhỏ vào, đảo nhẹ nhàng thêm 3 đến 5 phút rồi tắt bếp.
Gắp từng miếng mứt khế ra khay, hong mứt dưới quạt đến khi mứt nguội. Lúc này miếng mứt khế đã dẻo và cô lại.
Muốn mứt khô hơn thì để khay mứt trong ngăn mát tủ lạnh tầm vài tiếng, sau đó cho mứt vào hộp bảo quản trong ngăn mát rồi dùng dần.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.