Thưởng thức mứt bí thơm ngon, thanh ngọt với ly trà nóng ngày Tết thì còn gì tuyệt bằng.
- Tết năm nay không thể bỏ qua món mứt ngon đẹp mới toanh mẹ Na Ken chia sẻ
- Mứt vỏ cam ăn ngon lại chống viêm họng, phòng cảm cúm, tranh thủ cuối tuần làm ngay thôi!
Nguyên liệu làm mứt bí
- 1,5 kg bí đao già
- 400 gr đường trắng
- 100 ml nước
- 1 muỗng cà phê vôi (7gr) pha với 1,5 lít nước, chắt lấy phần nước trong.
- 1 chút xíu muối
- 1/3 muỗng cà phê nước hoa bưởi
Cách làm mứt bí đao ngon
Bước 1: Sơ chế
- Bí đao gọt vỏ, bỏ hạt và ruột, thái miếng dài, hơi dày rồi rửa với nước.
Bước 2: Ngâm bí đao
- Ngâm bí vào âu nước vôi trong có muối. Ngâm qua đêm.
- Sau đó đổ bí ra rổ, xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch mùi vôi.
- Bây giờ dùng tăm xiên lên từng miếng bí nhưng không cần xiên nhiều. Làm cách này để bí nhanh ngấm đường hơn.
Bước 3: Luộc qua bí
- Nấu 1 nồi nước sôi, cho bí vào luộc với lửa vừa.
- Khi nào thấy miếng bí trong là vớt ra, cho ngay vào âu nước đá lạnh, ngâm 5 phút trước khi đổ ra rổ xả qua nước lạnh thật sạch. Lúc này miếng bí khá trong rồi.
Bước 4: Ngâm đường
- Cho đường, nước, nước hoa bưởi và bí vào âu trộn đều, để vài tiếng cho đường tan.
Bước 5: Sên mứt bí
- Cho bí và nước đường ướp vào chảo không dính, bắc lên bếp, rim lửa thấp, thỉnh thoảng đảo đều.
- Khi nước đường từ từ thấm vào từng miếng bí và có độ sánh thì dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh bám quanh miếng bí khô ráo là tắt bếp.
- Đổ mứt bí ra khay để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ.
Mứt bí ngọt ngon, giòn giòn, trắng muốt. Để thưởng thức mứt bí hấp dẫn hơn, bạn có thể nhâm nhi cùng ly trà nóng sẽ rất tuyệt!