Món thịt nguội nhìn vào tưởng chừng rất cầu kỳ, nhưng thực tế lại không quá khó như mọi người vẫn nghĩ.
- 3 cách làm mứt xoài dẻo, vàng tươi đón khách ngày Tết
- Mẹo làm mứt táo ta vừa sạch vừa thơm chào đón Tết
Cùng học cách làm thịt nguội đơn giản dưới đây vừa tiện lợi vừa nhâm nhi cùng ly rượu vang đón năm mới.
Nguyên liệu làm thịt nguội
Thịt ba chỉ nguyên miếng: 1 kg
Dầu điều để tạo màu
Dây hoặc chỉ để buộc
Hành củ và tỏi
Các loại gia vị gồm có: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, rượu trắng và ngũ vị hương.
Cách làm thịt nguội chuẩn vị cho ngày Tết
Bước 1: Bạn cạo bỏ lông và rửa sạch miếng thịt. Để khử mùi bạn pha 1 thìa rượu trắng vào nước rồi ngâm thịt trong 5 phút. Cho 1 thìa tỏi và hành củ băm nhuyễn, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương và t/2 thìa cà phê tiêu xay vào 100ml nước lọc rồi đun sôi hỗn hợp gia vị.
Mẹo giúp phần mỡ của khối thịt sau khi hấp trong hơn chính là bôi một lớp đường cát lên toàn bộ phần mỡ trong 15 phút rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Bạn cho thịt ra khay rồi thoa nước gia vị lên. Nhớ thoa đều và nhiều lớp cho thịt thấm đều gia vị. Sau đó bạn đặt miếng thịt vào hộp đựng sao cho phần da ở trên rồi đậy kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3: Sáng hôm sau lấy miếng thịt đã thấm gia vị ra và quét một lớp màu điều tạo màu đỏ hồng đẹp mắt. Khi màu đã khô hoàn toàn thì bạn bắt đầu cuộn thịt, cuộn thành các vòng tròn dính sát nhau rồi dùng chỉ buộc quanh để ép chặt miếng thịt.
Bước 4: Bạn hấp cách thủy thịt trong khoảng 1 tiếng để chín chín hoàn toàn. Bạn nên bọc thịt trong lá chuối hoặc giấy bạc để nước bốc hơi không chảy vào làm giảm độ ngon của khối thịt.
Vớt thịt ra đĩa để nguội. Sau đó, bạn bóc bỏ miếng lá gói thay bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh rồi sang ngày hôm sau bạn đã có thể lấy ra và thưởng thức.