Để xào miến không dính, mềm dai nguyên sợi đảm bảo không vón cục sẽ giúp bạn sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, lại vô cùng đẹp mắt.
- Công thức đơn giản làm cánh gà nướng bơ tỏi thơm ngon, béo ngậy
- Công thức làm cháo hàu đậu xanh giàu dinh dưỡng cho người đang ốm
Miến xào là món ăn quen thuộc trong các gia đình
Miến xào được nhiều người yêu thích vì mùi vị thơm ngon, sợi miến trong vắt đẹp mắt, sợi dai nhưng vẫn mềm và nhất là chứa ít tinh bột giúp hạn chế tăng cân. Miến là nguyên liệu có thể sáng tạo ra rất nhiều món ăn ngon, phổ biến nhất là miến xào. Nhưng sợi miến bị dính, vón cục và nát trong quá trình xào làm nhiều người ngại thực hiện món ăn này tại nhà.
Bài viết hôm nay sẽ mách bạn 5 bí quyết xào miếng không dính, nguyên sợi mềm dai để làm những món ăn tuyệt vời từ miến nhé.
Bí quyết xào miến không dính, tránh vón cục và không bị nát
Bước 1: Tách miến thành những bó nhỏ và rũ tơi miến
Miến thường được bánh thành những bó khô và lớn, nên trước khi chế biến, hãy xác định khẩu phần và định lượng ăn. Rũ miến cho tơi ra thành sợi, tránh rối để bước trụng miến được dễ dàng, miến suôn thành sợi đẹp mắt hơn mà miến không bị vón cục.
Bước 2: Ngâm miến trong nước lạnh từ 5 - 10 phút
Ngâm ngập miến trong nước lạnh từ 5 đến 10 phút. Lưu ý không nên ngâm lâu quá sẽ làm miếm mềm nhũn ra và mất đi độ ngọt vốn có của miến.
Bước 3: Trụng miến trong nước sôi và nhanh tay
Đâu là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại mẻ miến của bạn. Hãy kiên nhẫn chờ cho nước thật sôi, thả nhẹ miến vào trụng khoảng 1 - 2 phút.
Tốt nhất bạn để miến hẳn vào vợt, trong quá trình trụng, bạn chỉ cần đảo nhẹ vợt vài vòng là có thể vớt ra.
Bước 4: Ngâm miến vào nước lạnh ngay sau khi trụng
Sau khi vớt miến, thả ngay miến vào thau nước lạnh (tốt nhất có thêm vài viên đá lạnh) để miến không bị dính, ngâm khoảng 3 - 5 phút đến khi miến nguội hẳn thì với ra rổ để ráo nước. Bước này sẽ giúp những tinh bột tiết ra trong quá trình trụng sẽ được làm lạnh, tránh tình trạng miến dính bệt vào nhau.
Bước 5: Trộn miến với dầu hoặc lòng trắng trứng
Trộn miến với một ít dầu (dầu ăn, dầu ôliu, dầu mè...) hoặc lòng trắng trứng sẽ giúp miến không dính vào nhau, Nếu bạn ăn miến trộn thì không nên dùng lòng trắng trứng nhé!
Bước 6: Cắt miến kích thước vừa ăn
Sợi miến thường dài nên khi xào chung các nguyên liệu khác khó có thể hòa quyện xen kẻ vào nhau và khó ăn. Hãy dùng kéo cắt miến thành những đoạn vừa ăn nhé!
Bước 7: Cho miến vào sau cùng khi xào
Miến khi trụng cơ bản đã chín, nên nếu nấu miến xào, hãy xào chín các nguyên liệu và cho miến vào sau cùng, đảo nhẹ vài cái rồi tắt bếp ngay để xào miến không bị nát nhé!