Làm gỏi thịt bò bóp thấu, chua chua, ngọt ngọt, rau sống hòa quyện siêu đã
Gỏi Bò bóp thấu
Nguyên liệu:
- 1kg bắp bò
- 7 trái chuối chát
- 3 trái khế/ 1 trái xoài xanh
- 1 củ hành tây
- Rau răm, húng lủi, mùi tàu,mùi ta, rau ngỗ
- 50gr hành phi
- 100gr đậu phộng rang
- 1 củ tỏi
- 3-4 trái ớt
- 2 nhánh gừng
- 4 trái chanh mọng nước
- 2-3 cây sả đập dập
- Gia vị: 4-5 muỗng mắm + 1/3 muỗng bột ngọt + 5 muỗng đường + 2 muỗng nước lọc
Cách làm:
- Bò rửa sạch, dùng sả cuộn thịt bò lại. Kẹp thêm vài lát gừng. Đem hấp khoảng 30-45 phút, sau đó cho vào tủ lạnh, và thái miếng
- Dùng cái tô, cho nước vào vắt 2 trái chanh vào để ngâm chuối không bị thâm. Chuối tước vỏ, xắt mỏng. Ngâm 15 phút vớt để ráo nước.
- Khế/ xoài rửa sạch, tước mỏng vừa ăn
- Hành tây xắt mỏng, cho vào tô nước đá khoảng 15 phút
- Thái xong dùng 1/2 củ tỏi + ớt + gừng băm nhuyễn cho vào.
- Làm nước xốt trộn:
- Phi thơm 1/2 củ tỏi băm nhuyễn, cho vào nước mắm, nước, đường đun sôi nhỏ lửa khi nào thấy gần sền sệt thì tắt bếp. Đợi cho nước trộn nguội.
- Thái nhỏ các loại rau ăn kèm
- Vắt 2 trái chanh còn lại vào thịt bò, cho khế, hành tây, chuối, bột ngọt vào trộn đều, cho xốt đã nguội vào. Trộn đều, nếm vừa vị
- Trộn cùng bò bắp và để khoảng 15 phút cho thấm vị
- Cuối cùng thêm hành phi, đậu phộng rang, rau. Trộn đều, cho ra dĩa và thưởng thức.
Chúc mọi người làm thành công!
Nguồn: Fb Khá Bảnh