Áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 giảm gần 1kg mỗi tuần

Làm đẹp 14/06/2024 09:51

Hiện nay rất nhiều chị em áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 vừa khoa học vừa giúp giảm cân bền vững và xây dựng lối sống lành mạnh.

Chế độ ăn kiêng 5:2 là gì?

Chế độ ăn gián đoạn 5:2 là chế độ ăn đều đặn trong 5 ngày và ăn rất ít trong 2 ngày. Khác với những chế độ ăn kiêng khác buộc người áp dụng phải thải ăn trong một khoảng thời gian nhất định, chế độ ăn 5:2 chỉ yêu cầu cắt giảm lượng calo nạp vào trong 2 ngày xuống còn khoảng 25% so với lượng calo được nạp thông thường vào cơ sở dữ liệu.

Chế độ ăn 5:2 chỉ tập trung vào chế độ hạn chế calo nghiêm ngặt trong 2 ngày nhất định, do đó sẽ khiến nhiều người cảm thấy thoải mái với chế độ ăn này. Tuy nhiên, trong 5 ngày bình thường, bạn vẫn sẽ áp dụng chế độ ăn bán lành mạnh, nên hạn chế các loại thức ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn có để đạt hiệu quả tốt nhất.

Áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 giảm gần 1kg mỗi tuần - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Tác dụng của chế độ ăn kiêng 5:2

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những phụ nữ tuân theo chế độ ăn 5-2 đã giảm cân hiệu quả tương tự như những phụ nữ áp dụng phương pháp kiểm soát calo. Họ cũng cải thiện một số chỉ số sinh học liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường tuýp 2. Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn kiêng 5-2 có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý ung thư do béo phì, trong có ung thư vú.

Giảm nguy cơ sâu răng loại 2

Một chế độ ăn kiêng calo ngắt quãng sẽ có tác dụng giảm lượng insulin khi đói và phản xạ insulin ở những người mắc bệnh béo phì. Nhờ đó sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh nền loại 2.

Giảm cân

Phần lớn những người theo đuổi chế độ ăn gián đoạn 5:2 đều có mong muốn giảm cân. Nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn gián đoạn 5:2 là bạn sẽ ăn bình thường trong 5 ngày của tuần và giới hạn lượng calo tiêu thụ trong 2 ngày còn lại. Do đó, việc góp thủ chế độ ăn gián đoạn 5:2 béo túc sẽ giúp cắt giảm lượng calo, đồng thời giúp cơ thể đốt cháy thêm chất béo.

Áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 giảm gần 1kg mỗi tuần - Ảnh 2

Ảnh minh họa

Cách áp dụng chế độ ăn 5-2 hiệu quả

 

Nguyên tắc của chế độ ăn 5-2: một người chỉ tiêu thụ 25% lượng calo theo nhu cầu hàng ngày. Một số kế hoạch cho chế độ ăn 5-2 bao gồm:

+ Ăn ba bữa nhỏ và được chia thành các thời điểm như: Bữa sáng sớm, bữa trưa chiều và bữa tối muộn

+ Chỉ ăn bữa trưa và bữa tối sớm

+ Ăn một bữa sáng nhỏ cùng kết hợp với bữa trưa muộn và bỏ bữa tối

+ Ăn một bữa duy nhất vào buổi tối hoặc buổi sáng

Trọng tâm chính của những ngày này là để một người giảm đáng kể lượng calo họ ăn vào. Nếu một người bình thường sẽ có nhu cầu khuyến nghị về calo cần đáp ứng khoảng 2.000 calo mỗi ngày, họ chỉ nên tiêu thụ 500 calo vào những ngày nhịn ăn. Một một người bình thường sẽ có nhu cầu khuyến nghị về calo cần đáp ứng khoảng 1.800 calo mỗi ngày nên giảm lượng tiêu thụ xuống còn 450 calo vào những ngày nhịn ăn.

Lưu ý khi thực hiện chế độ ăn 5:2

+ Nên chọn những thực phẩm lành mạnh, giàu dinh dưỡng khi ăn kiêng.

+ Uống nhiều nước lọc để thanh lọc cơ thể.

+ Có thể tập luyện thể dục nhẹ nhàng để tăng hiệu quả giảm cân.

+ Lắng nghe cơ thể và điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp.

Ngoài ra, để có thể cảm thấy no trong 2 ngày nhịn ăn, các bạn nên sử dụng những loại thực phẩm giàu protein và chất xơ như cá, thịt, rau. Và tùy thuộc vào cơ thể mình, bạn có thể để 2 ngày nhịn ăn liền nhau hoặc chia rải rác trong tuần.

8 lầm tưởng khiến kính râm gây hại nhiều hơn lợi

Kính râm không chỉ là một phụ kiện thời trang mà còn giúp ngăn ngừa tác hại của ánh mặt trời với mắt. Tuy nhiên, nếu đeo kính râm không đúng cách có thể làm hỏng mắt.

TIN MỚI NHẤT