Đừng nên ăn 3 loại cá này vì ít dinh dưỡng lại nhiều độc tố

Dinh dưỡng 27/08/2023 06:50

Dưới đây là 3 loại cá ít dinh dưỡng lại nhiều độc tố nhưng được bày bán phổ biến ở chợ, người bán biết rõ nên chả bao giờ ăn.

Cá ướp muối

Cá ướp muối là món ăn phổ biến ở một số nước châu Á. Đây là loại cá tươi ướp với rất nhiều muối rồi để khô, mục đích nhằm bảo quản lâu dài. Món ăn này vừa thơm ngon, đậm đà lại có chi phí thấp và tiện lợi nên được rất nhiều người yêu thích và ăn mỗi ngày. Tuy nhiên ít người nhận ra những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe

Cá muối chứa quá nhiều muối, nếu ăn thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe mạch máu. Hơn nữa, đồ muối có chứa nhiều nitrit, khi vào cơ thể người sẽ tạo ra nitrosamine - chất gây ung thư mạnh, có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến gan và không có lợi cho sức khỏe của gan.

Đừng nên ăn 3 loại cá này vì ít dinh dưỡng lại nhiều độc tố - Ảnh 1

Cá nướng cháy xém

Cá nướng cũng là loại thực phẩm mang lại hương vị hấp dẫn, thơm ngon. Tuy nhiên, xét về khía cạnh sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng của loại cá này khá thấp. Hơn nữa, nó còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh rất cao nên mọi người nên hạn chế ăn loại cá này. 

Theo đó, đây là món ăn giàu chất đạm. Khi nướng cá, chất đạm được đưa vào nhiệt độ cao sẽ tạo ra các amin thơm và những hóa chất độc hại gây ung thư. Protein và axit béo ban đầu chứa trong cá nướng rất dễ bị biến chất trong quá trình nướng. Nếu nướng “quá tay” có thể sinh ra các chất rất có hại cho sức khỏe con người.

Cá đông lạnh

Cá biển trước khi được đưa đến tay người tiêu dùng sẽ thường được cấp đông để giữ được độ tươi ngon. Tuy nhiên, nếu loại cá này được rã đông và đông lạnh nhiều lần, nó sẽ không còn tươi ngon mà thậm chí các thành phần dinh dưỡng sẽ bị biến đổi. Không những thế, vi khuẩn còn sinh sôi trong thịt cá và gây hại cho sức khỏe.

Dấu hiệu của cá đã để đông quá lâu là thịt cá trắng xóa, cứng như đá, khi mang về chế biến thì thịt đã bị bở, lúc này dinh dưỡng cũng không còn nhiều. Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người đã sử dụng chất formaldehyde - loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe của con người. Do đó, khi đi chợ, bạn không nên mua loại cá này, hoặc nên lựa chọn những nơi bán uy tín để đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.

2 loại thực phẩm bác sĩ ung thư không bao giờ ăn vào bữa sáng

Quyết định ăn gì cho bữa sáng có ảnh hưởng lớn tới thời gian còn lại trong ngày cũng như sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả nguy cơ mắc bệnh ung thư.

TIN MỚI NHẤT