Quả hồng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin A, C, phốt pho, canxi và sắt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số thực phẩm không nên ăn cùng với quả hồng để tránh ngộ độc quả hồng.
- Những lợi ích bất ngờ của quả hồng xiêm đối với sức khỏe bạn không nên bỏ qua
- Quả hồng giòn ngon ngọt, bổ dưỡng nhưng một số đối tượng không nên ăn kẻo 'mang bệnh' vào người
Quả hồng là một loại quả ngon và có nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho sức khỏe. Ngoài cung cấp giá trị năng lượng như nhiều trái cây khác thì loại quả này có khá nhiều khoáng chất như mangan, kali, kẽm, đồng và vitamin C, axit amin...
Công dung của quả hồng
Tăng cường thị lực: Vitamin A và các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin có trong quả hồng giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi chứng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.
Tăng cường khả năng miễn dịch: Hàm lượng vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp bạn có khả năng chống nhiễm trùng cao hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa: Quả hồng cũng có hàm lượng chất xơ cao thúc đẩy tiêu hóa và giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều vì nó sẽ phản tác dụng đối với những người tiêu hóa kém.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Sự kết hợp của chất xơ, chất chống oxy hóa và kali có thể giúp duy trì huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Có lợi cho việc kiểm soát đường huyết: Chất xơ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên, có một số lưu ý khi ăn loại quả này vì những tác dụng phụ nguy hiểm của nó cho sức khỏe con người.
Những thực phẩm đại kỵ với quả hồng
Không ăn với hải sản (tôm, cua): Hàm lượng tannin cao trong hồng có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều. Những vấn đề này bao gồm chảy máu dạ dày, táo bón và tiêu chảy. Chất tannin và pectin trong hồng cũng có thể tích tụ thành sỏi gọi là bezoar trong cơ thể, có thể gây tắc nghẽn khó chịu ở dạ dày và ruột. Nếu ăn nhiều quả hồng nên tránh ăn cùng với cua, cá, tôm giàu protein vì tannin có trong hồng rất dễ dẫn đến khó tiêu, tắc ruột,...
Không ăn khoai lang với quả hồng: Khoai lang chứa nhiều chất bột tinh bột, sau khi vào dạ dày sẽ sinh ra rất nhiều axit dịch vị. Nếu ăn thêm vài quả hồng nữa thì sẽ kết tủa và tạo thành sỏi không tan. Chúng khó tiêu hóa, không dễ bài tiết, dễ hình thành sỏi trong dạ dày. Đây là sự kết hợp rất nguy hiểm mà bạn nên tránh hoàn toàn.
Không ăn quả hồng với thịt ngỗng: Thịt ngỗng rất giàu đạm. Khi protein gặp tanin trong quả hồng, dễ dàng bị cô đặc thành protein axit tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Không ăn hồng sau khi ăn trứng: Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm.