Một loại quả người Hàn coi là 'trái cây từ thiên đường' trong việc chống lão hoá và ngăn ngừa ung thư: Chợ Việt có sẵn lại được bày bán quanh năm

Dinh dưỡng 13/10/2023 12:38

Loại quả này được biết đến có nhiều loại chất khác nhau giúp kích hoạt các đặc tính kháng khuẩn, chống và làm giảm khả năng phát triển của ung thư.

Tác dụng tuyệt vời của quả gấc 

Quả gấc là một loại cây thuộc họ bầu bí và tại Hàn Quốc, quả gấc được mệnh danh là "quả từ thiên đường". Lý do là vì quả gấc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm các axit béo không bão hòa như omega-3 giúp tăng khả năng hấp thụ trong cơ thể; các chất phytochemical như carotenoid, flavonoid và polyphenol giúp kích hoạt các đặc tính kháng khuẩn và chống ung thư.   

Một loại quả người Hàn coi là 'trái cây từ thiên đường' trong việc chống lão hoá và ngăn ngừa ung thư: Chợ Việt có sẵn lại được bày bán quanh năm - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Đặc biệt, quả gấc có hàm lượng lycopene và beta-carotene cao nhất trong số các loại trái cây, rau quả được phát hiện cho đến nay nên còn được gọi là “tác nhân chống ung thư tự nhiên”. Những chất có trong quả gấc được biết là có tác dụng chống ung thư, bảo vệ tim mạch và chống oxy hóa. Trong số này, lycopene được đánh giá là chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMC Complementary Medicine and Therapies, 44 mẫu từ miền Trung và miền Bắc Việt Nam, Thái Lan và Úc đã được xét nghiệm tìm tế bào ung thư vú và khối u ác tính. Kết quả cho thấy hợp chất ở gấc tiêu diệt khối u ác tính và tế bào ung thư vú theo thời gian. Đặc biệt, tế bào u ác tính ở người "MM418C1" biến mất tới 80% sau 72 giờ.

Một loại quả người Hàn coi là 'trái cây từ thiên đường' trong việc chống lão hoá và ngăn ngừa ung thư: Chợ Việt có sẵn lại được bày bán quanh năm - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Điều đáng chú ý là chiết xuất quả gấc từ ​​miền Bắc và miền Trung Việt Nam đã ức chế khả năng sống sót và phát triển của tế bào ung thư nhiều hơn các nước khác. Trong số đó, quả gấc từ miền Bắc Việt Nam có hàm lượng các chất phytochemical có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư cao nhất.

Dầu gấc

Có nhiều món ăn được chế biến từ quả gấc nhưng dầu gấc được chiết suất từ phần thịt của qủa gấc có rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Nhiều người cũng hay chế biến quả gấc thành dầu gấc để dành dùng dần.

Một loại quả người Hàn coi là 'trái cây từ thiên đường' trong việc chống lão hoá và ngăn ngừa ung thư: Chợ Việt có sẵn lại được bày bán quanh năm - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Dầu gấc chiếm tới 97% các thành phần chống oxy hóa, chẳng hạn như lycopene, trong quá trình chiết xuất. Dầu gấc cũng có hàm lượng beta carotene - tiền chất của vitamin A cao gấp 1.8 lần so với dầu từ gan cá thu, 15 lần so với dưỡng chất trong cà rốt hoặc xấp xỉ gần 70 lần so với cà chua.

 

Loại quả được ví là ‘thuốc’ chống ung thư tự nhiên, có thể cải lão hoàn đồng: Bán cực rẻ ở chợ Việt

Đây là loại quả giàu dinh dưỡng, thân thuộc với hầu hết người Việt. Nhiều người vẫn sử dụng hàng ngày nhưng chưa thực sự hiểu hết công dụng.

TIN MỚI NHẤT