Mật ong rất tốt nhưng khi dùng phải tránh 4 "đại kỵ" này nếu không muốn gây hại sức khỏe

Dinh dưỡng 26/01/2025 04:00

Mật ong vừa là thực phẩm, vừa là dược phẩm. Nhưng không phải vì thế mà có thể dùng mật ong một cách bừa bãi bởi khi kết hợp với những thực phẩm này, mật ong có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm cho người dùng.

Từ lâu, mật ong được xem là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe. Công dụng của mật ong:

Mật ong rất tốt nhưng khi dùng phải tránh 4 'đại kỵ' này nếu không muốn gây hại sức khỏe - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

- Tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống nhiễm trùng: Hàng ngày nên ăn 5 thìa cafe mật ong, có thể ăn với bánh mì hoặc uống với trà, sữa tươi.

- Bồi bổ cơ thể: Mật ong đánh kem với lòng đỏ trứng gà, ăn mỗi ngày một quả sẽ làm da dẻ hồng hào, cơ thể khỏe mạnh. Có thể uống liên tục trong 1 tháng, mỗi tuần 2-3 lần, 1 năm duy trì từ 2-3 tháng.

- Hồi phục sức lực sau khi ốm dậy: Mật ong trộn với bột tam thất ăn mỗi bữa một chén con có thể giúp phục hồi sức lực khi vừa ốm dậy. Lấy 3 - 5g tam thất trộn với 2-3 thìa cafe mật ong, dùng khoảng 15 ngày liên tục sau ốm.

- Làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm cúm: Uống một cốc nước chanh ấm có pha thêm 2 thìa cafe mật ong. Dùng duy trì đến khi hết triệu chứng.

Mật ong rất tốt nhưng khi dùng phải tránh 4 'đại kỵ' này nếu không muốn gây hại sức khỏe - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

4 đại kỳ khi dùng mật ong nhất định phải biết

Cá chép: Cá chép là thực phẩm không thể kết hợp với mật ong vì có thể gây ra tình trạng ngộ độc. Đặc biệt, ăn cá chép trước hoặc sau khi uống mật ong đều có khả năng bị trúng độc cao. Do đó, bạn nên tránh sử dụng cả hai thực phẩm này trong cùng một ngày để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân.

Hành tây: Các axit hữu cơ, enzyme có trong mật ong khi gặp axit amin chứa lưu huỳnh trong hành tây sẽ sinh ra phản ứng hóa học và tạo ra các chất độc hại. Những chất độc này có thể khiến cơ thể người dùng bị rối loạn tiêu hóa, gây chướng bụng và tổn thương dạ dày nghiêm trọng.

Tàu hũ nước đường (Tào phớ): Tào phớ là món ăn nhẹ yêu thích của nhiều người bởi tính giải nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, tào phớ kết hợp cùng mật ong có thể gây ra tình trạng tiêu chảy vì là thực phẩm tính hàn. Ngoài ra, ăn tào phớ với mật ong còn sinh ra nhiều phản ứng không có lợi cho sức khỏe người dùng.

Mật ong rất tốt nhưng khi dùng phải tránh 4 'đại kỵ' này nếu không muốn gây hại sức khỏe - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Sắn dây: Sắn dây là một trong những loại bột thanh nhiệt và có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, khi kết hợp bột sắn dây với mật ong lại cực kỳ nguy hiểm. Sự kết hợp này có thể khiến người dùng bị khó thở, gây hôn mê hoặc thậm chí là tử vong.

3 lưu ý quan trọng khi sử dụng mật ong để không gây hại cho sức khỏe

Mật ong rất quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, nếu sử dụng đúng cách sẽ đem lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

TIN MỚI NHẤT