Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng

Dinh dưỡng 21/11/2024 05:05

Rau má được xem là thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe, loại rau này còn có thể giúp người bệnh tiểu đường sống khỏe mạnh hơn.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau má

Rau má chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm beta carotene, vitamin C và flavonoid. Những chất chống oxy hóa trong rau má có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do. Hơn nữa, rau má cũng là một loại rau giàu canxi, sắt, magiê và mangan. Nguồn khoáng chất này vô cùng quan trọng để phát triển và duy trì sức khỏe của xương, răng và cơ bắp.

Theo quan điểm của Y học cổ truyền, rau má có tính hàn, giúp dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, giảm phù nề tay chân, đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương và giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Một số lợi ích từ rau má đối với sức khỏe

Giúp tăng cường sức đề kháng

Giúp tăng cường hệ miễn dịch cũng là một trong những tác dụng của rau má. Rau má có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và nhiễm trùng. Đó là nhờ vào nguồn cung cấp vitamin C và các chất chống oxy hóa dồi dào trong rau má.

Vì thế, để có hiệu quả tăng sức đề kháng tốt nhất, bạn nên kết hợp ăn rau má cần kết hợp với chế độ ăn uống đủ chất và chế độ sống tích cực.

Giúp giảm tình trạng lo âu

Nghiên cứu này cho thấy rau má có thể có tác dụng giảm lo âu  ở người. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ hiệu quả của rau má trong việc điều trị các triệu chứng lo lắng. Rau má không có tác dụng như thuốc. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng nước rau má như thực phẩm hỗ trợ điều trị chứng lo âu.

Giúp kiểm soát đường huyết

Rau má chứa các hợp chất giúp giảm mức đường huyết, từ đó hỗ trợ người bệnh tiểu đường kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn. Việc sử dụng rau má thường xuyên trong bữa ăn có thể giúp ổn định đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng do tiểu đường.

Hỗ trợ hệ tuần hoàn

Uống nước rau má có tác dụng gì đối với tuần hoàn máu? Chiết xuất rau má có thể giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch. Từ đó, rau má có thể giúp ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn.

Ngoài ra, rau má cũng kích thích lưu thông máu, giúp tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng. Nhờ đó, uống nước rau má vừa phải sẽ giúp các bộ phận và cơ quan nội tạng hoạt động hiệu quả hơn.

Loại rau xanh được bác sĩ khuyến khích người bệnh tiểu đường ăn thường xuyên để phòng ngừa biến chứng - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Giúp thanh lọc cơ thể

Uống rau má có tác dụng gì? Từ bao đời nay người ta đã dùng rau má như một loại thuốc lợi tiểu nhẹ.

Do đó rau má có thể kích thích cơ thể thải ra các độc tố, muối, nước và thậm chí là chất béo dư thừa trong cơ thể qua đường tiểu. Nhìn chung, uống nước rau má hàng tuần là cách thải độc tố tự nhiên giúp cơ thể khỏe mạnh và cân bằng dịch.

Lưu ý khi dùng rau má

Mặc dùng rau má rất tốt nhưng khi dùng bạn không nên quá lạm dụng, cần dùng với chế độ phù hợp. Nếu dùng rau má như bài thuốc chữa bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có liều lượng hợp lí nhất.

4 loại rau vườn nhà có thể nấu canh ăn hàng ngày còn là bài thuốc chữa bệnh cực kỳ hiệu quả

Không chỉ ngon, nhiều dinh dưỡng mà những loại rau này còn có công dụng chữa bệnh nhưng nhiều người lại không biết.

TIN MỚI NHẤT