Đây là loại quả ngon ngon ngọt, rất tốt cho sức khỏe nhưng đối tượng mắc bệnh tiểu đường thì nên tránh tuyệt đối.
- Loại rau giàu hàm lượng selen gấp 30 lần hành tây, nấu thành món ngon ăn thường xuyên cả năm sẽ khoẻ mạnh
- 1 loại rau được coi là “rau vua”, có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol, được bán tràn lan ở chợ Việt
Hồng xiêm là loại quả quen thuộc với người Việt. Quả hồng xiêm chín cây ăn vừa mềm vừa ngọt sắc, mang hương vị rất đặc trưng không giống bất cứ loại quả nào. Những tưởng hồng xiêm chỉ là loại quả ăn để vui miệng, nhưng thực tế những công dụng dinh dưỡng mà loại quả này mang lại khiến rất nhiều người phải bất ngờ:
Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Quả hồng xiêm rất giàu chất xơ và một số vitamin, khoáng chất. Một quả hồng xiêm chín (khoảng 170 gram) có chứa:
Calo: 140
Chất xơ: 9 gram
Canxi: 36 milligram
Magiê: 20 milligram
Kali: 328 miligam
Vitamin C: 25 milligram
Folate: 24 microgram
Axit pantothenic (vitamin B5): 0,4 milligram
Sắt: 1,4 milligram
Tuy nhiên, hồng xiêm chứa hàm lượng đường rất cao, trung bình 100g hồng xiêm có chứa khoảng 7g đường. Chỉ số đường huyết GI của hồng xiêm bằng 55 cũng như hàm lượng đường và carbohydrate cao của hồng xiêm có thể cực kỳ bất lợi cho người bệnh tiểu đường.
Chỉ số đường huyết (GI) của một loại thực phẩm là chỉ số cho biết tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn thực phẩm đó, theo Boldsky.Chính vì thế, người tiểu đường nên hạn chế loại trái cây này.
Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy
Hồng xiêm chứa nhiều chất xơ (khoảng 5,6 g/100g), làm giảm nguy cơ bị táo bón, đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già, tăng khả năng chống nhiễm trùng. Vì vậy, ăn hồng xiêm là phương thuốc nhuận tràng cực kì hiệu quả.
Bên cạnh đó, hồng xiêm cũng là nguồn cung cấp các chất như tannin và polyphenol - đây đều là các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Mặt khác, hồng xiêm cũng giúp loại bỏ chất thải và làm sạch dạ dày, từ đó giảm tiêu chảy.
Có nhiều chất chống oxy hóa
Hồng xiêm là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào. Chiết xuất từ quả hồng xiêm có tới 10 hợp chất khác nhau có hoạt tính chống oxy hóa, chẳng hạn như axit galic và quercitrin.
Các chất chống oxy hóa giúp kìm hãm sự phát triển của các gốc tự do, vốn là tác nhân gây tổn thương tế bào và các bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh tim, phổi, …
Các chuyên gia cho biết chất chống oxy hóa hoạt động tốt hơn khi kết hợp với các chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa khác. Do đó, một chế độ ăn nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây như hồng xiêm có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và lão hóa.
Tốt cho đường ruột
Một nghiên cứu về 37 loại trái cây phổ biến ở Thái Lan cho thấy quả hồng xiêm có hàm lượng chất xơ cao nhất. Thực tế, một quả hồng xiêm cung cấp tới 9 gram chất xơ.
Chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Chất này giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát lượng đường trong máu. Các chuyên gia luôn khuyên mọi người nên bổ sung nhiều loại chất xơ trong chế độ ăn uống, thông qua ăn nhiều loại rau và trái cây, cũng như ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Nếu không nhận đủ chất xơ, cơ thể có thể sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.
Các nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng quả hồng xiêm cũng có thể góp phần chống tiêu chảy và loét dạ dày. Điều này có thể là do hồng xiêm có chứa hợp chất flavonoid có lợi.
Giúp mắt tinh tường
Hồng xiêm là trái cây có hàm lượng vitamin A rất lớn. Theo nhiều nghiên cứu, vitamin A giúp cải thiện được tầm nhìn, kể cả ở tuổi già. Do đó, để duy trì được thị lực tốt, mọi người nên thường xuyên ăn loại quả này.
Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn
Quả hồng xiêm giúp chống viêm và ngăn ngừa vi khuẩn rất hiệu quả, nhờ hàm lượng tanin cao. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống được các bệnh lý như viêm ruột, viêm thực quản, hội chứng ruột kích thích hoặc viêm dạ dày, tanin còn có tác dụng làm giảm sưng và giảm đau.
Đồng thời, chất polyphenol trong hồng xiêm giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, ký sinh trùng và kháng khuẩn. Vitamin C cũng góp phần ngăn chặn được các gốc tự do có hại cho cơ thể.
Bổ sung năng lượng
Hồng xiêm còn là liều thuốc nạp năng lượng từ tự nhiên. Hàm lượng glucose cao có trong hồng xiêm giúp cung cấp đường cho cơ thể trong thời gian chỉ vài phút. Đây là lý do quả hồng xiêm rất tốt cho những người cần bổ sung nhiều năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phát triển hoặc các vận động viên.
Ngoài ra, với hàm lượng carbohydrates cao và các chất dinh dưỡng thiết yếu, loại trái cây này còn giúp làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt, mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú.
Chống trầm cảm
Ăn hồng xiêm cũng giống như sử dụng một loại thuốc an thần tự nhiên, giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay mất ngủ, lo âu hoặc trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.