Đây là 4 loại quả quen thuộc với người Việt nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho gan, nhất là trong những ngày Tết đến Xuân về.
- Mệnh danh là "vàng của thế giới thực vật", dùng nấu món ăn cực ngon lại giúp nuôi dưỡng gan, củng cố hệ miễn dịch và đẹp da
- Măng tây được mệnh danh là “vua của các loại rau”, bổ ngang nhân sâm tổ yến vì có nhiều công dụng
Gan đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, như phân hủy các chất dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Gan còn đóng vai trò là hệ thống và giải độc chính của cơ thể.
Các chức năng khác của gan bao gồm, điều hòa đông máu; sản xuất cholesterol và protein để vận chuyển chất béo đi khắp cơ thể; xử lý huyết sắc tố (protein trong tế bào hồng cầu của bạn) và lưu trữ sắt cho cơ thể.
Thải độc gan hay còn gọi là giải độc gan, làm sạch gan - đây là một quá trình loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi gan. Nên áp dụng một chế độ ăn uống với những lựa chọn thực phẩm thông minh nhằm hỗ trợ chức năng thải độc tự nhiên của gan. Mục đích là giúp gan loại bỏ độc tố hiệu quả hơn và cải thiện chức năng gan tổng thể.
Một số yếu tố cần thiết của quá trình thải độc gan bao gồm uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng với nhiều trái cây, rau quả, tránh thực phẩm chế biến sẵn, giảm uống rượu.
4 loại quả quen thuộc nhưng “đại bổ” với gan
Nho
Nho là loại trái cây quen thuộc, có thể ăn tươi hoặc dùng làm rượu, thạch, mứt Tết. Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe chẳng hạn như vitamin C, vitamin B, kali, sắt, canxi, phốt pho và các chất chống oxy hóa như resveratrol, anthocyanin, flavonoid và axit phenolic.
Các chất chống oxy hóa trong nho có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể giúp loại bỏ tác hại do các gốc tự do gây ra, làm giảm phản ứng viêm của gan và bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương.
Đặc biệt, resveratrol trong nho có thể giúp cải thiện chức năng giải độc của gan và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Ngoài ra, nho còn có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và giảm bớt gánh nặng cho gan.
Thanh long
Thanh long chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như vitamin C, E; sắt; magie; cung cấp các hợp chất có lợi như polyphenol, carotenoid và betacyanin tốt cho sức khỏe. Loại quả này có chỉ số đường huyết thấp, nghĩa là nếu ăn một lượng vừa phải giúp lượng đường huyết tăng từ từ và ổn định. Điều này rất quan trọng đối với sức khỏe của gan vì lượng đường trong máu tăng đột ngột góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm gan và ung thư gan hàng đầu hiện nay.
Cam, quýt, bưởi
Trong tất cả các loại trái cây thì các loại trái cây họ quýt như cam và quýt thường có chứa nhiều vitamin C nhất. Thường xuyên ăn hoặc uống nước cam, chanh, bưởi để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy mỗi ngày ăn một quả cam còn phòng ngừa bệnh ung thư.
Ngoài ra, trong thành phần của bưởi có chứa nhiều dinh dưỡng kích thích việc sản xuất và hoạt động các enzym hỗ trợ trong giai đoạn giải độc gan. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch và đào thải các chất gây ung thư ra khỏi gan.
Bên cạnh đó, bưởi còn là một loại trái cây tốt cho sức khỏe, ăn bưởi sẽ giúp làm giảm cholesterol ldl (cholesterol xấu), ngăn ngừa sỏi thận và bảo vệ chống lại một số loại ung thư (ung thư gan, ung thư dạ dày...). Loại trái cây có tính axit này cũng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Táo
Câu nói "Ăn một trái táo mỗi ngày, bạn không cần phải gặp bác sĩ" nhấn mạnh về lợi ích của việc ăn táo thường xuyên đối với sức khỏe. Không chỉ có hương vị thơm ngon, táo còn cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, bao gồm chất xơ, carbohydrate, vitamin C, kali, magie.
Táo bón thường xảy ra ở bệnh nhân xơ gan và có thể dẫn đến hậu quả nặng nề là hội chứng não gan. Một quả táo có thể cung cấp trung bình 20% chất xơ hàng ngày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và củng cố hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Chất xơ trong táo giúp no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm huyết áp và mỡ máu, giảm nguy cơ đột quỵ và tiểu đường.