Một số loại đồ uống chứa các hợp chất có lợi cho sức khỏe, có thể giúp giảm hoặc kiểm soát lượng mỡ máu trong cơ thể hiệu quả.
- Loại rau được người Nhật coi là 'thuốc trường thọ', bán rẻ ở chợ Việt nhưng ít người biết tận dụng
- Loại cá là nguyên liệu tạo nên thứ gia vị trứ danh của người Việt hóa ra còn là ‘kho thuốc’ quý bổ não và tim
Cholesterol là một loại chất béo có trong máu. Mức cholesterol cao có thể khiến mỡ tích tụ trong mạch máu. Về lâu dài, lớp mỡ này tích tụ nhiều hơn gây cản trở máu chảy qua động mạch. Trong một số trường hợp, lớp mỡ này có thể vỡ đột ngột và tạo thành cục máu đông dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.
Nguyên nhân dẫn đến lượng cholesterol cao thường là do lối sống không lành mạnh, do đó chúng ta vẫn có thể phòng ngừa và điều trị. Một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và dùng thuốc khi cần có thể giúp giảm cholesterol trong máu. Theo đó, thường xuyên sử dụng một số loại đồ uống lành mạnh cũng có thể giúp giảm lượng mỡ trong máu, từ đó giúp phòng ngừa bệnh tim mạch.
6 loại đồ uống là “khắc tinh” của mỡ máu
1. Trà xanh
Trà xanh có chứa catechin và các hợp chất chống oxy hóa khác dường như giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL và cholesterol toàn phần.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu). Điều này là do trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các phần tử LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim.
Trong một nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã cho chuột uống nước có pha catechin và epigallocatechin gallate, hai chất chống oxy hóa có lợi trong trà xanh. Kết quá, sau 56 ngày, các nhà khoa học nhận thấy mức cholesterol và mức LDL “xấu” đã giảm khoảng 14,4% và 30,4% ở hai nhóm chuột có chế độ ăn nhiều cholesterol.
2. Sữa đậu nành
Đậu nành chứa ít chất béo bão hòa. Việc thay thế kem hoặc các sản phẩm sữa nhiều chất béo bằng sữa đậu nành nguyên chất không thêm đường có thể giúp giảm hoặc kiểm soát mức cholesterol.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), Mỹ khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ 25 gam protein từ đậu nành mỗi ngày như một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, tiêu thụ 25 gam protein đậu nành mỗi ngày trong khoảng 6 tuần có thể làm giảm khoảng 3 - 4% mức cholesterol ‘xấu’ LDL.
Tuy nhiên, mọi người nên tiêu thụ đậu nành ở dạng nguyên hạt (tự làm sữa đậu nành) không thêm đường, muối và chất béo để cơ thể đạt lợi ích tối đa. Mỗi ngày mọi người có thể tiêu thụ 2 – 3 khẩu phần sữa đậu nành, một khẩu phần tương ứng với 250ml sữa đậu nành.
3. Đồ uống làm từ yến mạch
Yến mạch chứa beta-glucans hay còn gọi là chất xơ hòa tan, có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol và giúp giảm mức cholesterol trong máu.
Một đánh giá năm 2018 cho thấy các loại đồ uống làm từ yến mạch, chẳng hạn như sữa yến mạch, có thể giúp ổn định lượng cholesterol tốt hơn.
4. Nước ép cà chua
Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene, có thể cải thiện mức mỡ máu và giảm cholesterol LDL “xấu”. Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước ép cà chua có thể tăng hàm lượng lycopene hấp thụ vào cơ thể.
Ngoài ra, nước ép cà chua cũng rất giàu chất xơ, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện 25 phụ nữ từ 20-30 tuổi cho thấy uống 280ml nước ép cà chua mỗi ngày trong vòng 2 tháng có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu.
5. Sinh tố quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi, dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, đều có tác dụng giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể.
Đặc biệt, anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong quả mọng, có thể giúp cải thiện đáng kể mức cholesterol.
Để làm sinh tố quả mọng, mọi người có thể sử dụng khoảng 80g quả mọng bất kỳ, thêm 1/2 cốc sữa ít béo hoặc thêm sữa chua và 1/2 cốc nước lạnh xay chung với nhau.
6. Đồ uống chứa cacao
Cacao là thành phần chính được tìm thấy trong socola đen. Các nhà khoa học đã phát hiện ra các sterol thực vật và flavanol trong cacao có thể tác động lên mức cholesterol trong máu, giúp giảm mức cholesterol LDL “xấu” đồng thời tăng mức cholesterol HDL “tốt”. Do đó, các loại đồ uống chứa cacao có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách hạ cholesterol trong máu và cải thiện huyết áp.
Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cacao đã qua chế biến, có chứa hàm lượng đường hoặc chất béo bão hòa cao.
Ngoài việc sử dụng các loại đồ uống kể trên, mọi người cũng nên xây dựng các thói quen lành mạnh để giúp giảm mức cholesterol trong máu, chẳng hạn như:
- Hạn chế ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa (đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều đường).
- Tăng cường tập thể dục ít nhất 150 phút/tuần.
- Ăn thực phẩm lành mạnh (rau, củ, quả, các loại hạt).
- Hạn chế sử dụng rượu bia, ngừng hút thuốc lá.
Nguồn: Medicalnewstoday