Dù có vị ngọt đậm nhưng quả vú sữa lại có chỉ số đường huyết thấp, người tiểu đường cũng có thể ăn được. Có lẽ vì vậy mà chúng là loại trái cây phổ biến, được nhiều người trưng dụng.
- Dùng loại "rau" này làm món ăn hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, ngừa ung thư và chống lão hóa
- 1 loại quả ngọt "bị lãng quên" nhưng giúp hạ đường huyết, bơm máu hiệu quả: Rất sẵn ở Việt Nam
Không phải loại quả nào có vị ngọt lịm cũng có chỉ số đường huyết cao. Vú sữa chính là 1 trong những loại trái cây như vậy. Quả vú sữa có tên khoa học là Chrysophyllum cainito, là 1 quả mọng chuyển màu xanh lục hoặc tím khi chín. Cùi của quả vú sữa có màu trắng, mềm và rất ngọt nên nhiều người ưa chuộng.
Bên cạnh hương vị thơm ngon, vú sữa còn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đồng thời có thể đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều căn bệnh khác nhau. Trong vú sữa có hàm lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, có lợi cho cơ thể. Chúng nổi tiếng với những lợi ích to lớn dưới đây, tác động tích cực tới sức khỏe con người.
1. Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa
Tác dụng nổi bật mà quả vú sữa mang lại cho chúng ta là tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ tuyệt vời có trong loại quả ngọt lịm này sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ, hiệu quả hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận rõ sự thoải mái, ổn định trong cơ thể.
Tình trạng táo bón sẽ được hạn chế hoặc không còn xuất hiện nếu như bạn biết sử dụng quả vú sữa điều độ và kết hợp cùng chế độ ăn uống lành mạnh. Không chỉ vậy, nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm như ung thư ruột kết cũng được hạn chế nếu như hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh, ổn định.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Chỉ số đường huyết GI của quả vú sữa rất thấp, chỉ ở mức 28. Hơn nữa, chúng còn được coi là 1 loại trái cây có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
Tới nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh người bệnh tiểu đường không được ăn vú sữa. Chúng có vị ngọt đậm nhưng lại không khiến lượng đường trong máu tăng vọt, có tác dụng kiểm soát đường trong máu. Người tiểu đường có thể ăn vú sữa nhưng nên ăn 1 lượng vừa đủ, không nên lạm dụng để gặp phải tác dụng phụ. Nhiều nghiên cứu còn cho rằng chất xơ có trong vú sữa càng giúp chúng kiểm soát được nhiều bệnh, trong đó có tiểu đường, tim mạch, ung thư…
3. Chống viêm
Tác dụng chống viêm cũng nổi bật ở loại quả này. Chúng có chứa hoạt chất alkaloid có tên gọi là eleagnine có tác dụng kháng khuẩn mạnh. Nhờ đó, chúng ta có thể đẩy lùi nhiều căn bệnh khác nhau như ung thư, tim mạch, bảo vệ cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn.
4. Hỗ trợ giảm cân
Vú sữa còn là loại quả có tác dụng hỗ trợ giảm cân nên các chị em trưng dụng triệt để. Trong 100g vú sữa chỉ có khoảng 50 calo. Nhờ lượng calo thấp, chất béo thấp và chất xơ cao, chúng là lựa chọn an toàn của nhiều người muốn giảm cân.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao có trong quả này còn tạo cho bạn cảm giác no lâu. Cách này giúp chúng ta có thể kiểm soát triệt để lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi bữa, mỗi ngày.
5. Xương khớp chắc khỏe
Canxi và phốt pho là 2 khoáng chất dồi dào trong quả vú sữa. Đây lại là 2 khoáng chất quan trọng có tác dụng làm răng, xương chắc khỏe hơn. Bởi vậy, khi bổ sung loại trái cây này vào cơ thể, xương khớp của chúng ta cũng được cải thiện phần nào.
Đối với những người lớn tuổi, quả vú sữa cũng là thực phẩm phổ biến, có thể bổ sung. Lúc này, xương khớp của họ dễ gặp nhiều vấn đề khác nhau nên bổ sung bằng thực phẩm tự nhiên là điều nên làm.
(Tổng hợp)