Thanh long là một loại trái cây cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể nhưng ăn không đúng thời điểm có thể gây nguy hiểm cho người dùng. Dưới đây là 5 thời điểm không được ăn kẻo mang bệnh tật vào người
- 8 loại rau chứa nhiều canxi hơn cả tôm, cá, sữa, ăn nhiều giúp cao lớn, khỏe xương
- Khiếp đảm cô gái tay không bắt rắn, nghe kể lại quá trình thu phục con vật, ai cũng "mắt chữ A mồm chữ O": Người đâu mà mạnh bạo thế?
1. Khi bị tiêu chảy
Thanh long có tính hàn, tác dụng giải người. Do đó, người thể chất hư hàn, thường xuyên bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt không nên ăn nhiều loại quả này.
2. Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt
Cũng tương tự với những người có thể chất hư hàn, khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, cơ thể sẽ trở nên yếu và dễ bị nhiễm lạnh hơn. Do đó, đây là thời gian nên tránh sử dụng những loại quả có tính hàn như thanh long.
3.Khi bị bệnh tiểu đường
Thanh long là loại trái cây chứa nhiều đường glucose. Do đó, khi bị bệnh tiểu đường bạn nên tránh xa loại trái cây này. Nó có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.
4. Khi mang thai
Thanh long có chứa nhiều protein thực vật dễ gây ra dị ứng đối với phụ nữ đang mang thai. Do đó, các mẹ bầu cần cẩn trọng khi ăn loại quả này.
5. Không nên ăn vào buổi tối
Vì đây là loại trái cây nhiều đường nên bạn cũng tránh ăn chúng vào buổi tối. Ăn thanh long vào buổi tối có thể gây ra rối loạn đường ruột, tiêu chảy và các bệnh lượng quan đến đường huyết.
Một số lưu ý khi ăn thanh long
Không nên ăn thanh long cùng sữa bò để tránh làm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.
Trước khi ăn nên rửa sạch vỏ ngoài của quả thanh long. Mặc dù chúng ta chỉ ăn phần ruột bên trong nhưng để tránh vi khuẩn gây bệnh lây nhiễm khi cắt thanh long, bạn vẫn nên rửa phần vỏ thật sạch.
Tốt nhất nên ăn thanh long khi vừa mới mua về. Nếu cần cất giữ, bạn chỉ nên để thanh long ở nơi thoáng mát. Bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm thanh long mất ngon, nhanh bị hư hỏng.
Cách chọn thanh long chuẩn nhất
Nhìn vỏ ngoài để “bắt hình dong”
Khi chọn thanh long, các bà nội trợ chỉ nên chọn những quả còn tươi, bề mặt càng đỏ càng tốt, phần màu xanh thì càng xanh càng tươi.
Phần màu xanh bị khô héo, đổi màu chứng tỏ quả thanh long đó đã không còn tươi, tuyệt đối không nên chọn.
Rửa sạch vỏ ngoài trước khi cắt gọt
Thanh long cần được rửa sạch vỏ ngoài trước khi ăn. Ngay cả khi chúng ta chỉ ăn phần thịt quả, thì việc cắt gọt vẫn khó có thể tránh khỏi vi khuẩn xâm nhập vào bên trong.
Bởi vậy, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình là nên rửa sạch lớp vỏ ngoài trước khi cắt gọt.
Không nên để thanh long quá lâu
Thời điểm vàng để thưởng thức thanh long bổ dưỡng và an toàn nhất chính là khi mới mua về.
Trong trường hợp chưa thể ăn ngay, ta chỉ cần để thanh long ở nơi thoáng mát, không nên bảo quản trong tủ lạnh để tránh tình trạng thanh long bị nhiệt độ thấp làm hư hại, biến chất.