Khi làm món thịt xào rau củ hãy ghi nhớ 3 mẹo này đảm bảo thịt không bị dính chảo, thơm, mềm và không tanh

Chọn thực phẩm 03/12/2024 10:22

Chỉ cần bạn ghi nhớ 3 mẹo dưới đây khi làm món thịt xào sẽ cho ra thành phẩm thơm ngon vô cùng.

Chất lượng cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt hơn và mỗi bữa ăn cũng vì thế mà phong phú, giàu dinh dưỡng với các món thịt, cá... Thịt xào là món ăn được hầu hết các gia đình ưa chuộng. Nó không chỉ tiết kiệm gian chế biến mà còn rất hợp khi ăn cùng với cơm. Các món thịt xào chủ yếu như thịt bê xào sả ớt, thịt heo thái sợi xào ớt ngọt, thịt bò xào hành tây... Tất cả các món ăn này đều hấp dẫn, đưa cơm, đặc biệt là vào mùa đông.

Tuy nhiên, muốn có hương vị thơm ngon nhất, bạn cần nắm vững phương pháp nấu đúng cách, nếu không miếng thịt sẽ dễ bị tanh, dính chảo thậm chí bị khô. Điều này ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng thành phẩm món ăn.

Làm thế nào để khiến món thịt xào ngon như nhà hàng? Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết triệt để. Chỉ cần bạn ghi nhớ 3 mẹo dưới đây khi làm món thịt xào sẽ cho ra thành phẩm thơm ngon vô cùng.

Khi làm món thịt xào rau củ hãy ghi nhớ 3 mẹo này đảm bảo thịt không bị dính chảo, thơm, mềm và không tanh - Ảnh 1

Mẹo đầu tiên: Nhớ cho thêm dầu ăn khi ướp

Hầu hết mọi người đều biết rằng việc ướp thịt trước khi xào là điều cần thiết. Nó không chỉ tạo thêm hương vị cơ bản cho thịt mà còn loại bỏ mùi tanh và tạo thêm mùi thơm. Hãy nhớ nếu bạn thường thái thịt xong rồi cho vào chảo xào luôn thì dừng lại. Bạn phải thay đổi cách tiếp cận của mình.

Khi ướp, ngoài việc cho thêm một ít hạt nêm, gia vị cần thiết, bạn còn cần cho thêm một ít dầu ăn. Đừng nghĩ rằng làm như vậy là thừa, vì nó có 2 lợi ích: Một là có thể khóa độ ẩm trong thịt, khiến thịt mềm và ngon hơn, hai là khiến thịt ít bị dính chảo lúc xào.

Cụ thể, sau khi thái thịt xong, đầu tiên thêm muối, bột tiêu trắng, nước tương... vào trộn đều. Sau đó có thể thêm tỏi băm nhỏ (hoặc nước hành tây) và gừng vào trộn đều cho ngấm. Kế tiếp bạn thêm một chút tinh bột bắp vào trộn đều. Cuối cùng là thêm một ít dầu và trộn đều ướp trong 10-15 phút.

Khi làm món thịt xào rau củ hãy ghi nhớ 3 mẹo này đảm bảo thịt không bị dính chảo, thơm, mềm và không tanh - Ảnh 2

Mẹo thứ hai: Làm nóng chảo và để nguội dầu khi xào thịt

Một số người sẽ nói rằng thịt sẽ dính chảo khi được phủ lớp tinh bột bắp. Thực tế, nếu bạn gặp phải tình trạng này nghĩa là phương pháp xào đã sai.

Thịt dính vào chảo không chỉ ảnh hưởng đến hình thức mà còn ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Bạn phải học cách làm nóng chảo đồng thời nhanh chóng cho dầu ăn vào rồi xào. Cách làm cụ thể là đặt chảo sạch lên bếp và đun nóng trên lửa cao. Khi bề mặt chảo nóng, đổ dầu ăn vào. Lượng dầu ăn dùng để làm nóng chảo sẽ nhiều hơn một chút. Sau đó bạn lắc đều khắp mặt của chảo. Đun nóng đều thì tắt bếp, đổ dầu nóng ra ngoài, sau đó đổ lượng dầu ăn khác vào, đun nóng khoảng 50% thì trút thịt đã ướp vào xào chín. Khi cho thịt vào chảo và xào, bạn có thể cảm nhận rõ ràng thịt trơn trượt trên bề mặt và không hề dính chút nào, nghĩa là thao tác đã đúng.

Khi làm món thịt xào rau củ hãy ghi nhớ 3 mẹo này đảm bảo thịt không bị dính chảo, thơm, mềm và không tanh - Ảnh 3

Mẹo thứ ba: Nhiệt độ dầu phải phù hợp khi xào thịt

Một số người thấy phiền phức khi phải tráng dầu nên khi xào thịt thường dùng chảo chống dính. Tuy nhiên lúc thành phẩm hoàn thiện lại có mùi vị không ngon. Nếu gặp phải tình trạng này thì có thể là do nhiệt độ dầu chưa phù hợp thì bạn đã cho thịt vào chảo.

Để xào thịt bằng chảo chống dính, trước tiên hãy đổ dầu vào, sau đó đun nóng khoảng 50% đến 60% thì hãy cho thịt vào xào chín. Nếu nhiệt độ dầu quá thấp, thịt sau khi cho vào chảo sẽ không đông cứng nhanh, lớp tinh bột ướp cùng sẽ bong ra, khi xào lên sẽ trở nên dính hơn, dẫn đến mùi vị rất kém. Và tất nhiên, nhiệt độ dầu để xào thịt cũng không thể để quá cao, nếu không khi xào món ăn có mùi vị kém ngon.

Khi làm món thịt xào rau củ hãy ghi nhớ 3 mẹo này đảm bảo thịt không bị dính chảo, thơm, mềm và không tanh - Ảnh 4

Do đó dù dùng loại chảo nào để xào thịt thì bạn cũng cần lưu ý mức độ nóng của chảo và dầu. 

Áp dụng 3 mẹo trên khi xào thịt bạn sẽ có món ăn thơm ngon trọn vị, thịt mềm và ngọt đậm đà, không sợ bị dính chảo. 

Ngoài ra, khi xào thịt hãy nhớ lấy ra rồi xào các nguyên liệu kèm. Việc để luôn thịt vừa xào trong nồi rồi đảo cùng các nguyên liệu khác quá lâu sẽ khiến mùi vị món ăn kém đi. Cho dù kết hợp với loại rau nào, hãy đợi cho đến khi thịt được xào chín rồi lấy ra, xào rau chín, cuối cùng cho thịt vào xào cùng sẽ ngon hơn. Sau khi đọc xong 3 mẹo khi làm món thịt xào rau củ, bạn có thể thử món thịt heo xào nấm hương, thịt heo thái sợi xào ớt xanh, thịt ức gà thái sợi xào cần tây, thịt bò xào hành tây,... nó dễ làm và ngon hơn nhiều đấy!

Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản: "Nước luộc rau củ là kho báu của vị umami"

Từ những nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo đã biến tấu thành những món ăn đậm đà hương vị. Bà chia sẻ bí quyết tận dụng nước luộc rau củ thừa, một "di sản ẩm thực" được truyền lại từ người bà kính yêu của mình.

TIN MỚI NHẤT